Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam Thứ Bẩy, 05/07/2014, 00:00

Sự kết hợp giữa tiêm chích ma tuý và mại dâm là nguyên nhân làm cho dịch xảy ra nặng nề ở Việt Nam. Dịch đã lan ra tất cả 64 tỉnh thành trên cả nước.

 

Số người nhiễm HIV đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 2000 và lên tới con số ước tính khoảng 263,000 người (dao động trong khoảng 218,000 – 308,000) vào thời điểm năm 2005 (theo bộ Y tế Việt Nam, 2005). Những người tiêm chích ma tuý ở Việt Nam hầu hết còn rất trẻ (độ tuổi trung bình là 25) và việc sử dụng bơm kim tiêm không tiệt trùng còn rất phổ biển; tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm những người tiêm chích ma tuý ở mức 40% không phải là hiếm.

 

Ước tính cứ 3 người tiêm chích ma tuý thì có một người đã nhiễm HIV, ở các thành phố như Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ nhiễm HIV còn cao hơn một cách đáng kể (theo bộ Y tế Việt Nam, 2005). Một nghiên cứu khác cho biết mức độ dùng bao cao su ở những người bán dâm có sử dụng ma tuý ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ bằng khoảng một nửa ở những người không sử dụng ma tuý. Ngược lại, chưa tới 50% người tiêm chích luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bán dâm (theo nghiên cứu của USAID và các đối tác, 2001). Hậu quả là tỉ lệ hiện nhiễm HIV trung bình trên toàn quốc ở nhóm người bán dâm lên đến mức khoảng 16%, tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm này còn cao hơn ở các thành phố Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Hà Nội và Cần Thơ (theo bộ Y tế Việt Nam, 2005). Thêm vào đó, cuộc điều tra ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2003 phát hiện thấy tỉ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam giới có quan hệ tình dục với nam giới là 8%.

 
Một vụ dịch lớn hơn rất có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh (là nơi ước tính có khoảng ¼ số người nhiễm HIV của cả nước và tỉ lệ hiện nhiễm ở người trưởng thành là 1,2% vào thời điểm năm 2003) và ở các thành phố duyên hải Đông Bắc như Quảng Ninh và Hải Phòng (tỉ lệ hiện nhiễm HIV ước tính ở người trưởng thành tại các thành phố này là 1,1%) (theo bộ Y tế Việt Nam, 2005). Các chương trình làm giảm việc sử dụng bơm kim tiêm chưa tiệt trùng và các hành vi tình dục nguy cơ cho những người tiêm chích rất quan trọng, cùng những chiến lược làm giảm sự lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở người bán dâm, khách hàng của họ và những bạn tình khác. Các chiến dịch xử phạt để xoá bỏ “tệ nạn xã hội” có xu hướng làm cho người tiêm chích và người bán dâm sợ hãi, xa lánh các chương trình tiếp cận cộng đồng và có thể vô tình làm tăng các hành vi nguy cơ (theo nghiên cứu của TS. Hiền và cộng sự, 2004a).
 
 
Dịch AIDS ở Việt Nam hiện nay đã chuyển sang giai đoạn mà bất cứ một sự chậm trễ nào cũng có thể làm mất đi hàng ngày sinh mạng. Đồng thời, hệ thông chăm sóc y tế quốc gia phải chuẩn bị cho việc đối phó với số ước tính 5,000 – 10,000 trường hợp AIDS mới mỗi năm trong tương lai. (theo bộ Y tế Việt Nam và đối tác, 2003).
Lượt xem: 6406

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 18456127