Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Tính dục và tình dục Chủ Nhật, 11/05/2014, 00:00

Bạn đừng nhầm lẫn tính dục với tình dục! Tình dục là khái niệm phản ánh quan hệ tính giao giữa nam nữ. Tính dục là một khái niệm có nội hàm rộng hơn, vừa phản ánh quan hệ tính giao giữa 2 cá thể khác giới (trong đại đa số trường hợp) vừa chứa đựng những yếu tố tạo nên phần hữu hình và cả phần vô hình của một con người.

 

Tính dục là gì?

 

Ngay từ những năm 1970, Ủy ban giáo dục và thông tin về tình dục ở Mỹ đã đưa ra định nghĩa hiện đại về tính dục như sau: Tính dục là tổng thể con người, bao gồm mọi khía cạnh đặc trưng của con trai hoặc con gái, đàn ông hoặc đàn bà và biến động suốt đời. Tính dục phản ánh tính cách con người, không phải chỉ là bản chất sinh dục. Vì là một biểu đạt tổng thể của nhân cách, tính dục liên quan tới yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội, tinh thần và văn hóa của đời sống. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và mối quan hệ giữa người với người và do đó tác động trở lại xã hội.

 

Như vậy, tính dục người là toàn bộ con người đó như là người nam hay người nữ và những yếu tố tạo nên tính dục cũng là những thành phần làm nên nhân cách - tổng thể những phẩm chất tâm lý đặc trưng ở một con người, thể hiện ra bằng hành vi ứng xử. Với định nghĩa nói trên, khi xem xét tính dục đồng giới, ta đồng thời xem xét những biểu hiện nhân cách của những có xu hướng tính dục này.

 

Xu hướng tính dục là gì?

 

Xu hướng tình dục là một trong 4 yếu tố tạo nên tính dục của con người, là sự hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với một đối tượng thuộc giới nào đó. Những yếu tố còn lại là giới sinh học (cấu trúc gene, ngoại hình, nội tiêt), bản sắc giới (cảm nhận mình thuộc giới nam hay nữ) và vai trò xã hội của giới (có hành vi cư xử theo kiểu nam hay nữ-giới tính nam hay giới tính nữ về mặt tâm lý xã hội).

 

Có 3 xu hướng tính dục thường gặp là:

-Xu hướng tính dục đồng giới (hấp dẫn với người cùng giới).

-Xu hướng tính dục khác giới (hấp dẫn với người khác giới).

-Xu hướng lưỡng tính dục (hấp dẫn với cả hai giới).

Cũng có thể có một xu hướng nữa tuy hiếm gặp là không hấp dẫn với giới nào cả.

 

Những người phát triển một xu hướng tính dục nào đó thường có hành vi tính dục ổn định, ví dụ: những người có xu hướng tính dục khác giới thì thà sống một mình hoặc tìm bạn tình khác giới chứ không thể chấp nhận thực hành tình dục với người cùng giới, còn những người có xu hướng tính dục đồng giới thì cũng chỉ tìm bạn tình đồng giới hoặc đành chịu sống một mình. Những người có xu hướng tính dục đồng giới có thể là nam hay nữ. Tuy nhiên với người phát triển xu hướng lưỡng tính dục (bisexuality) thì có thể chỉ quan hệ tình dục với người cùng giới hoặc chỉ với người khác giới hoặc có thể có quan hệ tình dục được với cả 2 giới hoặc sống một mình.

 

Xu hướng tính dục khác với hành vi tính dục vì xu hướng tính dục chỉ đề cập đến cảm xúc và sự cảm nhận về chính mình. Có người biểu lộ cũng có người giấu kín xu hướng tính dục trong hành vi của họ.

 

Cái gì làm cho người ta có một xu hướng tính dục nào đó?

 

Xu hướng tính dục đã phát triển như thế nào ở một cá thể còn chưa được biết rõ lắm. Đã có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của sự phát triển các xu hướng tính dục khác nhau, vận dụng đến cả các yếu tố di truyền hay bẩm sinh và những hoàn cảnh nuôi dưỡng, giáo dục trong tuổi thơ ấu. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chia xẻ quan điểm cho rằng xu hướng tính dục đã hình thành từ rất sớm ở hầu hết mọi người ngay từ khi còn nhỏ tuổi do những tác động qua lại phức tạp của các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội.

 

Xu hướng tính dục có phải là sự lựa chọn không?

 

Không! Xu hướng tính dục hình thành ở hầu hết mọi người ngay từ tuổi vị thành niên sớm khi chưa trải qua một kinh nghiệm tính dục nào. Một số người đã cố gắng rất nhiều trong nhiều năm để thay đổi xu hướng tính dục từ đồng giới sang khác giới nhưng đều không thành công. Vì những lý do đó, các nhà tâm lý không coi xu hướng tình dục là sự lựa chọn có ý thức mà người ta có thể tuỳ ý thay đổi được.

Lượt xem: 8363

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 21422984