Giao diện tiếp cận

Tình bạn Thứ Năm, 16/12/2021, 14:00

Tình bạn


Hai đứa em học chung với nhau từ cấp 1. Chẳng biết là vì sao mà hai đứa lại chơi chung với nhau ngay từ ngày đầu tiên. Rồi cứ thế 5 năm trôi qua, hai đứa vẫn còn thân. Trong mấy năm này vui có buồn có giận hờn có nhưng mà tụi em vẫn lại làm bạn bình thường. Thế nhưng cuộc sống khi lên cấp 2 lại khác. Em phải chuyển về Hóc Môn, còn bạn đó học ở quận 12. Lúc đó công nghệ thông tin không phát triển như bây giờ. Em lại chủ động hơn. Tính em thì cũng nhút nhát. Còn bạn đó thì tất nhiên khôn khéo hơn thế là trong mọi việc thì em luôn thiệt thòi hơn( tất nhiên là em không tính toán chỉ là nói ra cho anh chị biết vậy thôi). Rồi cứ mỗi sinh nhật bạn đó là em lại gọi điện hỏi thăm chúc sức khoẻ. Nhưng sinh nhật em thì không có chuyện ngược lại. Lâu lâu bạn đó hoặc em cũng chủ động rủ nhau đi chơi để giữ tình bạn ấy mà. Nhưng đến bây giờ em mệt mỏi lắm rồi, em cố hết sức rồi. Mọi thứ em làm không cần lấy lại đâu nhưng mà ít nhất phải có cho mới nhận được chứ. Trong mọi cuộc hẹn em luôn là người đến nhà bạn đó rủ đi chở đi nhưng bạn đó chưa lần nào đến nhà em cả. Cho dù nhà có nhỏ thật nhưng vẫn là nhà em. Em đã cố chỉ đường bao nhiêu lần nhưng lúc nào câu trả lời cũng là tui quên mất rồi, đường khó nhớ quá, xa quá, không có ai chở đi....... Toàn là em quan tâm tới bạn chứ ít khi nào bạn quan tâm tới cuộc sống của em. Trên tinh thần thì cứ nghĩ là bạn thân vì đã chơi và giữ liên lạc mười mấy năm trời. Nhưng đó có phải là bạn thân. Em nghĩ nó chưa lên tới tình bạn chứ đừng nói gì bạn thân. Bạn thân sẽ chia sẻ cho nhau nhiều điều, những thứ không nói với ai sẽ nói với con bạn, lúc không còn ai để bám lấy thì còn đứa bạn thân, bạn thân hiểu nhau và thông cảm cho nhau. Nhưng không chúng em chỉ nói những câu xã giao mà hầu như không có câu nào tình cảm cả. Em chán lắm. Nhưng em sẽ không nói với mọi người nếu em không nhìn thấy dòng trạng thái đó. "Cứ ngỡ là bạn thân, cứ ngỡ là tri kỉ, nhưng lại so đo tính toán, tính toán thiệt hơn...." Giờ em phải làm sao đây mọi người tiếp tục hay là buông tay đây??? 

NỮ, 1999, TP Hồ Chí Minh

Thân chào bạn,
 
Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi niềm của bạn với chúng tôi. Qua thư, bạn chia sẻ rằng bạn không biết nên ứng xử ra sao trong mối quan hệ bạn bè khi qua những trải nghiệm tình cảm của cả hai, bạn cảm thấy mỏi mệt và buồn chán vì tình bạn của hai bạn không phải là tình bạn thân như bạn mong đợi. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi vấn đề này, bạn nhé!
 
Bạn chia sẻ về mối quan hệ giữa hai người đã trải qua một thời gian dài gắn bó, quen biết. Vậy với thời gian dài quen biết ấy, bạn hiểu như thế nào về tính cách của bạn ấy? Nếu có thể thay đổi một vài điểm tính cách của người bạn ấy, bạn mong người ấy có thể thay đổi điều gì để hai bạn có thể gắn bó và vui vẻ với nhau? Bạn đã bao giờ chia sẻ với bạn ấy suy nghĩ và mong muốn của bạn trong mối quan hệ với bạn ấy? Nếu bạn đã từng chia sẻ, phản ứng của bạn ấy ra sao?
 
Bạn thân mến, hẳn rằng bạn có thể cảm nhận việc tìm được một người bạn phù hợp, gắn bó với chúng ta trong một mối quan hệ bền vững là điều chẳng dễ dàng. Bạn nghĩ điều gì có thể giúp một mối quan hệ bạn bè bền vững? Phải chăng là tình cảm yêu thương, thoải mái khi tiếp xúc với nhau; sự hiểu biết về nhau; sự tôn trọng và chia sẻ với nhau? Ngoài ra, còn cần những điều gì nữa? Chúng tôi tin rằng bản thân bạn là người trong cuộc bạn, bạn cảm nhận rõ về tình cảm của bản thân bạn dành cho người bạn ấy, cũng như bạn cũng có những nhìn nhận về tính cách của bạn ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào cách bạn ấy ứng xử với những bạn bè xung quanh để phần nào hiểu hơn về lí do khiến bạn ấy có cách ứng xử không như bạn mong đợi là vì đó là tính cách của bạn ấy hay thực sự bạn ấy không quan tâm đến bạn, không xem bạn là bạn thân.
Lúc này đây, khi bạn nhận thấy cách ứng xử của bạn ấy khiến bạn không cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, khiến bạn không hài lòng thì bạn có thể chia sẻ trông đợi của bản thân với đối phương và từ đó, bạn ấy có thể đưa ra cách ứng xử phù hợp hơn. Ngoài ra, qua trao đổi, bạn cũng hiểu được quan điểm, mong đợi của đối phương để có thể đưa ra cách cư xử phù hợp.
 
Còn trong trường hợp còn lại, bạn khó lòng chấp nhận được con người của bạn ấy thì liệu rằng với tình cảm mà bạn dành cho bạn ấy có đủ nguôi ngoai đi những muộn phiền, buồn chán mà bạn đang cảm thấy từ mối quan hệ này? Nếu câu trả lời là không thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc buông bỏ và tìm cho bản thân một người bạn phù hợp hơn với mong đợi của bạn bởi một mối quan hệ cần được thiết lập và duy trì bền vững dựa vào sự cố gắng của cả hai người trong cuộc chứ không phải chỉ đơn phương xuất phát từ phía bạn.
 
Mong rằng với những chia sẻ trên của Tâm sự bạn trẻ 360, bạn có thể hài lòng với lựa chọn của bản thân bạn.
 
Tâm sự bạn trẻ 360
Lượt xem: 528

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 26718549