Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tiếp cận dựa trên quyền trong tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD Thứ Bẩy, 01/03/2014, 00:00

Tiếp cận dựa trên quyền trong tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD

Tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD là quá trình nhà tư vấn sử dụng các kỹ năng nghề nghiệp và các kiến thức về tâm lý, cách cư xử, sự phát triển của con người và các kiến thức về SKSS, SKTD để chia sẻ, trò chuyện với khách hàng các vấn đề liên quan đến SKSS, SKTD hay các mối quan hệ, các vấn đề tâm lý… mà khách hàng đang lo nghĩ hoặc đang trải qua, đang phải đối diện. Tiếp cận dựa trên quyền là hướng tiếp cận mới trong tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD mà Tâm sự bạn trẻ 360 theo đuổi.


Tiếp cận dựa trên quyền là gì?
 
Phương pháp tiếp cận dựa trên quyền là:
*) Thừa nhận các quyền của thanh thiếu niên trong khuôn khổ đạo đức
*)  Bảo vệ các quyền này, đảm bảo rằng thanh niên có thể hưởng các quyền này
*) Thúc đẩy các quyền sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên
*) Giáo dục và thông tin cho thanh thiếu niên về sự tồn tại và ý nghĩa của các quyền của họ
*) Trao quyền cho thanh thiếu niên để thực hiện các quyền của họ và vận động cho các quyền và nhằm kiểm soát cuộc sống tình dục của chính họ để có thể đưa ra những quyết định đã được thông tin đầy đủ nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chính họ
 
Xuất phát điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên quyền là tuyên bố toàn cầu về các quyền con người (1948). Tuyên bố này nêu rõ tất cả mọi người đều có quyền sống, được học tập, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, hỗ trợ và tự do thể hiện mà không bị phân biệt đối xử. Thỏa thuận này được đề xuất bởi liên hợp quốc và được hầu hết các quốc gia trên thế giới cam kết.
 
Năm 1989, phương pháp tiếp cận dựa trên quyền đối với SKSS/ TD của thanh thiếu niên bắt đầu hình thành trong công ước Quốc tế và quyền trẻ em (CRC). Lần đầu tiên thanh thiếu niên được công nhận trên cấp độ quốc tế là những cá thể tình dục có quyền tự quyết, học tập, tiếp cận thông tin, được bảo vệ, tiếp cận với các dịch vụ thân thiện và được tham gia. 191 chính phủ trên toàn thế giới dã phê chuẩn CRC và cam kết tôn trọng và thúc đẩy quyền sinh sản và tình dục được tồn tại, phát triển, được bảo vệ và có thể tham gia với tư cách là những cá thể tích cực của xã hội. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký vào Công ước CRC.
 
Tại Hội nghị Dân số và phát triển (ICPD) tại Cairo năm 1994, quyền sinh sản, tình dục được định nghĩa lần đầu tiên. Tại hội nghị này, nhu cầu sức khỏe sinh sản, tình dục của vị thành niên được thừa nhận đồng thời với nhu cầu đáp ứng những nhu cầu của vị thành niên.
 
Tại sao Tâm sự bạn trẻ 360 chọn lựa hướng tiếp cận dựa trên quyền?
 
Phương pháp này cho rằng trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên có thể đạt được một cách hiệu quả nhất bằng cách trao quyền và củng cố khả năng của họ, đồng thời cải thiện quyền được tiếp cận cơ hội, dịch vụ và cung cấp cho họ môi trường an toàn và tạo mọi điều kiện cho họ. Ý nghĩa sâu sắc của tiếp cận dựa trên quyền là nhằm đầu tư vào các năng lực của thanh thiếu niên hơn là dạy dỗ hay cảnh báo họ.
 
Với Tâm sự bạn trẻ 360, tư vấn – đặc biệt là tư vấn SKSS, SKTD - không phải là quá trình phân xử đúng – sai, tốt – xấu, dạy bảo theo các quy điều, chuẩn mực của đạo đức xã hội hay chữa trị các bệnh lý mà quá trình tư vấn giúp khách hàng giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, nhìn nhận tình huống đa chiều hơn, khám phá các giá trị và thế mạnh của bản thân, đưa ra các lựa chọn và quyết định phù hợp. Chính bởi vậy Tâm sự bạn trẻ 360 lựa chọn phương pháp tiếp cận dựa trên quyền làm phương pháp tiếp cận trọng tâm của chương trình.
 
Khách hàng được lợi gì từ hướng tiếp cận dựa trên quyền?
 
Với hướng tiếp cận dựa trên quyền, tất cả thanh thiếu niên – là những khách hàng của Tâm sự bạn trẻ - bất kể tôn giáo, giới tính, màu da, thiên hướng tình dục hoặc khả năng về tâm thần, thể chất đều có quyền được hưởng các quyền sau:
*) Quyền được thể hiện bản thân: tự do đưa ra quyết định, thể hiện bản thân, được hưởng đời sống tình dục, được an toàn, được lựa chọn kết hôn hay không kết hôn và kế hoạch hóa gia đình
*) Quyền hiểu biết: về tình dục, các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục và các quyền của mình
*) Quyền bảo vệ bản thân và được bảo vệ: khỏi mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục và xâm hại tình dục
*) Quyền được chăm sóc sức khỏe: tại các dịch vụ đáng tin cậy, có thể chi trả được, chất lượng tốt và được cung cấp bằng thái độ tôn trọng
*) Quyền được tham gia trong việc hoạch định các chương trình với hoặc cho thanh niên, tham gia các cuộc họp, hội thảo ở mọi cấp độ và nỗ lực gây ảnh hưởng tới chính phủ bằng các phương tiện phù hợp
 
Tâm sự bạn trẻ 360 tôn trọng và thúc đẩy các quyền trên thông qua việc lắng nghe, tôn trọng những đặc điểm, lựa chọn của chính các bạn, cung cấp thông tin (kiến thức, dịch vụ, cơ hội tham gia…) và cùng phân tích những nguy cơ mà các bạn phải đối diện để có cách phòng tránh, tháo gỡ, hướng đến đảm bảo khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội cho chính các bạn.
 
Chúng tôi không đánh giá, phán xét, không đưa lời khuyên hay dạy bảo các bạn phải làm thế này, làm thế khác.
 
Đến với Tâm sự bạn trẻ 360, bạn được trang bị sự hiểu biết, tự quyết định và chịu trách nhiệm khi đối diện với các rắc rối, khó khăn, các vấn đề liên quan đến SKSS/ TD và các mối quan hệ.
 
Tâm sự bạn trẻ 360
 
Lượt xem: 3083

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 16269806