Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Thuốc uống tránh thai phối hợp Thứ Tư, 19/02/2014, 00:00

Thuốc uống tránh thai phối hợp

Thuốc uống tránh thai phối hợp là loại thuốc chứa hai thứ hóc môn sinh dục nữ là estrogen và progesteron. Trên thị trường hiện có nhiều nhãn hiệu như Ideal, Choice, New Choice, Rigevidon, Marvelon, Mercilon, Microgynon… được đóng thành vỉ 28 hoặc 21 viên.

1. Cơ chế tránh thai của thuốc:

* Ức chế phóng noãn: Hàng tháng, người phụ nữ thường có hiện tượng rụng trứng, khi trứng rụng xuống, gặp tinh trùng, thì sẽ xảy ra sự thụ thai. Ức chế phóng noãn là làm cho trứng không rụng được, khi tinh trùng vào sẽ không gặp được trứng. Do đó sẽ không thụ thai.

* Ngăn cản sự làm tổ của trứng: Trứng gặp tinh trùng sẽ di chuyển dần vào buồng tử cung, ở đây niêm mạc tử cung phải ở giai đoạn thích hợp thì trứng mới đậu và làm tổ được. Thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không thể đến giai đoạn thích hợp được, do đó trứng sẽ không đậu và không thể làm tổ.

* Thuốc làm tăng hoặc giảm nhu động của vòi trứng, nên trứng thụ tinh di chuyển đến buồng tử cung ở thời điểm không phù hợp cho sự làm tổ - quá trễ hoặc quá sớm - sẽ làm ngăn cản sự làm tổ.

* Ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung: Do làm cho cổ tử cung không mở, niêm dịch cổ tử cung ít đi, độ dính giảm nên không tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung.

2. Hiệu quả của thuốc tránh thai phối hợp?

Thuốc có hiệu quả rất cao, khoảng 99%, đảm bảo an toàn, lại giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

3. Ưu điểm

Thuốc có tác dụng tích cực là hình thành cho bạn chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm lượng máu kinh, bớt nguy cơ thiếu máu, giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong khi hành kinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy thuốc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong trường hợp chưa có u xuất hiện.

Người sử dụng thuốc tránh thai phối hợp có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con. Khả năng có thai sẽ quay lại ngay sau khi ngừng thuốc.

Thuốc thích hợp với các cặp vợ chồng trẻ, mới sử dụng biện pháp tránh thai lần đầu hoặc chưa muốn có con ngay. Thuốc cũng phù hợp với các cặp vợ chồng muốn giãn khoảng cách sinh.

4. Nhược điểm:

- Phải nhớ uống thuốc hàng ngày
 
- Thuốc không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường  tình dục, bao gồm HIV/AIDS.
 
Tác dụng phụ:

Khi bắt đầu sử dụng, cơ thể phải làm quen với thuốc, do đó một số người có thể gặp tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, căng vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Song, số này ít, và thường trong vòng ba tháng sau khi cơ thể quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất.

Không phải tất cả phụ nữ đều sử dụng được thuốc tránh thai phối hợp. Đối với những trường hợp sau, thuốc tránh thai bị chống chỉ định:

- Các trường hợp ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

- Các khối u lành tính ở vú và tử cung.

- Có tiền sử tắc nghẽn mạch, phồng tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

- Các bệnh về máu, rối loạn đông máu.

- Các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

- Các bệnh nội tiết như Basedow, u tuyến thượng thận.

- Các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, cholesterol hay lipid tăng.

- Các bệnh về gan, thận, khớp, mắt.

- Phụ nữ trên 35 tuổi nghiện thuốc lá.

- Và đương nhiên khi đang có thai thì không dùng thuốc ngừa thai được, vì vậy nếu đang rối loạn kinh nguyệt mà muốn sử dụng thuốc ngừa thai thì phải đi khám bệnh để xác định xem có thai hay không, rồi mới được uống thuốc theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế

Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Riêng với phụ nữ cho con bú, thuốc có thể làm giảm lượng sữa một chút, nên y học chế tạo một loại thuốc khác không ảnh hưởng đến sữa, bạn hãy xem ở phần Thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú.

5. Cách sử dụng:

Bạn có thể bắt đầu uống vào bắt cứ ngày nào trong chu kỳ. Thông thường người ta chờ đến khi hành kinh để biết chắc chắn mình không có thai thì bắt đầu uống thuốc. Khi mới uống, thuốc chưa có tác dụng ngay mà bạn phải chờ một tuần thuốc mới bắt đầu có tác dụng. Do vậy, trong vòng 7 ngày đầu khi bắt đầu uống thuốc, các bạn không nên có quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì nên sử dụng kết hợp với các biện pháp tránh thai khác kèm theo như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng để hiệu quả tránh thai cao.

Loại 28 viên: bạn uống mỗi viên một ngày hết vỉ này thì uống ngay vỉ khác.

Loại 21 viên: bạn uống mỗi viên một ngày, hết vỉ bạn phải nghỉ 7 ngày sau đó mới uống tiếp vỉ thuốc khác.

Để dễ nhớ và để hiệu quả tránh thai cao hơn, bạn nên uống vào một giờ nhất định.
Khi muốn có con, bạn chỉ cần ngừng uống thuốc, trứng sẽ rụng trở lại ngay và bạn lại có khả năng thụ thai.

Thời điểm bắt đầu uống thuốc

Có thể uống vào bất cứ thời điểm nào nếu bạn biết chắc là mình không có thai. Không nên sử dụng với phụ nữ đang cho con bú vì thuốc ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Đang có kinh

Tốt nhất là uống vào ngày đầu tiên có kinh. Hoặc trong 7 ngày đầu từ khi có kinh. Nếu bạn uống sau 7 ngày kể từ khi ra máu kinh, bạn có thể bắt đầu uống thuốc khi biết chắc là mình không có thai. Nhưng 7 ngày tiếp theo đó cần kiêng giao hợp, hoặc sử dụng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng nếu có quan hệ tình dục.

Sau khi sinh và đang cho con bú

Có thể uống sau khi đã ngừng cho con bú hoặc con đã ngoài 6 tháng tuổi

Sau khi sinh và không cho con bú

Có thể uống thuốc 3 đến 6 tuần sau khi sinh. Không cần đợi đến khi kinh nguyệt quay trở lại.

Sau 6 tuần, vào bất cứ thời điểm nào nếu đảm bảo là bạn không có thai. Nếu như không biết chắc là mình không có thai thì bạn cần kiêng quan hệ tình dục, hoặc nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng.

Sau khi sảy thai và nạo thai

7 ngày đầu tiên sau khi sảy nạo phá thai.
 
Nếu sau 7 ngày, bạn có thể uống thuốc vào bất cứ lúc nào nếu biết chắc là mình không có thai.

Khi ngừng các biện pháp tránh thai khác đang sử dụng

Uống thuốc ngay lập tức và không cần đợi cho đến khi có kinh trở lại, nhất là sau khi tiêm thuốc tránh thai.

Nếu bạn quên thuốc

Trên thực tế, lúc này hay lúc khác bạn có thể quên một viên thuốc, khả năng có thai không lớn, nhưng bạn hãy làm đúng như sau:

Quên 1 viên: Khi nhớ ra bạn uống ngay viên đó, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng tiếp sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng… Sau đó bạn dùng tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong một tuần kể từ ngày quên. Sau đó, bạn tiếp tục uống hết vỉ thuốc như bình thường.

Quên 3 viên trở lên: bỏ vỉ thuốc đó đi và bắt đầu uống một vỉ mới. Đồng thời, sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong một tuần kể từ khi dùng vỉ mới.

Nếu bị chậm kinh từ hai tuần trở lên (6 tuần tính từ kỳ kinh cuối), bạn cần đến phòng khám hoặc dùng que thử để xét nghiệm thai.

6. Lưu ý:

Trong thời gian dùng thuốc, hãy quay lại phòng khám, nếu bạn:

- Đau ngực hoặc khó thở
- Đau bụng dữ dội
- Rối loạn lời nói
- Sưng hoặc đau nặng ở chân
- Đau đầu dữ dội (kèm theo nhìn mờ)
- Ra huyết nhiều và kéo dài (không phải là máu kinh)

Lượt xem: 8646

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 26302780