Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Thuốc tránh thai từ chất độc dành cho nam giới Thứ Năm, 01/02/2018, 14:30

Thuốc tránh thai từ chất độc dành cho nam giới

Chất độc ouabain được thổ dân châu Phi sử dụng khi đi săn gây hại cho tim nhưng có tác dụng kìm hãm khả năng sinh sản của nam giới.

 

Khoa học đã tìm ra hàng loạt biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ song đối với đàn ông, họ chỉ có thể sử dụng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh. Để thay đổi tình trạng này, nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) đã bắt tay vào điều chế thuốc ngừa thai nam giới từ ouabain, loại chiết xuất từ thực vật vốn được thổ dân châu Phi dùng làm thuốc độc bôi lên mũi tên.

 

Ouabain vốn được thổ dân châu Phi dùng làm thuốc độc bôi lên mũi tên.
Ouabain vốn được thổ dân châu Phi dùng làm thuốc độc bôi lên mũi tên. (Ảnh: DM).

 

Trên tờ Journal of Medicinal Chemistry, nhóm tác giả cho biết từ lâu, ouabain đã được kỳ vọng trở thành thuốc ngừa thai hữu hiệu cho đấng mày râu nhờ khả năng làm gián đoạn sự di chuyển của ion natri, kali và alpha4, loại protein chỉ có trong tinh trùng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản. Tuy nhiên, ở liều cao, ouabain rất dễ gây tổn thương tim.

Nhằm khắc phục tác hại của ouabain, suốt 10 năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu thay đổi cấu trúc sao cho hợp chất này chỉ tập trung vào protein alpha4 chứ không gây ảnh hưởng đến cơ tim. Thử nghiệm trên chuột cho thấy ouabain phiên bản mới cản trở tinh trùng bơi tới trứng để thụ tinh mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Đặc biệt, sau khi ngưng sử dụng ouabain, khả năng sinh sản của chuột lại trở về như cũ.

"Kết quả trên là bước tiến lớn trong công cuộc phát triển thuốc ngừa thai cho nam giới", nhóm tác giả khẳng định. Dự kiến ouabain sẽ được thử trên người trong vòng năm năm tới.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 870

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 15645363