Giao diện tiếp cận

Thế nào là cuộc sống tình dục "bình thường"? Thứ Năm, 20/04/2017, 14:48

Thế nào là cuộc sống tình dục "bình thường"?

(Ảnh: Internet)

Từ chuyện bao nhiêu lần tới chuyện làm gì, cùng mở ra những điều tổng quát về nhu cầu và hành vi tình dục.

Thẳng thắn mà nói, việc quan hệ tình dục ở con người là cực kỳ phức tạp. Có lẽ sở thích trong quan hệ tình dục cũng phong phú như sự đa dạng trong ẩm thực – và cũng như khẩu vị của chúng ta vậy, nó cũng thay đổi giữa các quốc gia, giữa từng cá nhân riêng lẻ, kể cả từ ngày này sang ngày khác.

Vì lý do này, cố gắng mô tả tổng quát về đời sống tình dục là một việc khó khăn; sự đa dạng là rất lớn mà một nghiên cứu thống kê đơn lẻ không thể tóm gọn được cảm giác của tất cả mọi người. Vì vậy, BBC Future đã thu thập các dữ liệu để cố gắng đưa ra một cái nhìn tổng quát về đời sống tình dục – từ chuyện chúng ta ham muốn “chuyện ấy” đến mức nào tới chuyện chúng ta đã thực sự làm gì trên  tấm ga giường.

 

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống tình dục bình thường

(Ảnh: Internet)

Cần phải lưu ý rằng các khảo sát về hành vi tình dục thường không đáng tin cậy: vì đối với nhiều người, việc cởi mở chuyện về tình dục vẫn là điều cấm kỵ, những người tham gia có thể không tiết lộ toàn bộ sự thật, hoặc ngược lại, họ có thể cảm thấy cần phải phóng đại các câu trả lời của mình một chút để thể hiện bản thân. Các số liệu thống kê này cũng không chính xác tuyệt đối, nhưng chúng vần cần được xem xét kỹ lưỡng như là những tài liệu tham khảo cho việc đánh giá về xu hướng đời sống tình dục trong thế kỷ 21.

 

Chúng ta muốn quan hệ tình dục tới mức nào?

 • Không phải ai cũng có nhu cầu tình dục
 • Có khoảng 0.4% nam giới và 3% phụ nữ không có nhu cầu tình dục (vô tính)

Chúng ta vẫn biết rằng rất khó để đặt một con số về khuynh hướng tình dục: các số liệu ước tính về số người đồng tính luyến ái dao động từ 1% đến 15% tùy thuộc vào người mà bạn hỏi và cách bạn hỏi như thế nào cho dù bạn đang hỏi về sự thu hút, hành vi hay một vài thông tin định danh (identity). Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây từ khắp nơi trên thế giới lại cho thấy rằng có một số người hoàn toàn không có ham muốn tình dục (điều này không có nghĩa là họ chưa từng quan hệ tình dục). Giống như các khuynh hướng tình dục khác, tỷ lệ của khuynh hướng nói trên là không rõ ràng (khoảng 1%) nhưng đang có một sự tăng trưởng khá nhanh những người không có ham muốn tình dục. (Theo Psychology and Sexuality)

 

Chúng ta thường quan hệ tình dục với ai?

 • 53% – mối quan hệ lâu dài
 • 24% – người yêu
 • 12% – bạn tình
 • 9% – tình một đêm
 • 2% – mại dâm

 

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống tình dục bình thường

(Ảnh: Internet)

Có một quan niệm sai lầm là hầu hết việc quan hệ tình dục thường liên quan đến những người mà chúng ta chỉ mới gặp; trong thực tế, quan hệ tình dục thường đi kèm với nhiều sắc thái của cảm xúc và việc quan hệ tình một đêm là tương đối hiếm, theo khảo sát này tại Mỹ từ năm 2009. (Mặc dù số liệu trên có thể thay đổi một chút đối với những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ thanh thiếu niên đến 20 tuổi, nhưng những con số này thể hiện gần chính xác đối với những người ở độ tuổi trên 20 cho tới 60 tuổi) Nói cách khác, đối với gần 50% dân số thì chuyện này thực sự là phức tạp”. (Theo Journal of Sexual Medicine)

 

Tần suất quan hệ tình dục?

 • 18% – hơn một năm chưa quan hệ
 • 18% – lần cuối cùng trong 1 năm trở lại
 • 28% – 1-2 lần/tháng
 • 40% 1-3 lần/tuần
 • 6.5% – hơn 3 lần/tuần

Số liệu này được dựa trên Global Sex Survey tại Mỹ, với sự tham gia của hơn 50,000 người từ 18 tuổi trở lên. Và mặc dù tần suất quan hệ giảm theo tuổi tác nhưng cũng không thấp như bạn nghĩ. Một cuộc khảo sát gần đây đối với những người lớn tuổi (độ tuổi trung bình là 70) đã cho thấy ít nhất 50% số người được hỏi có quan hệ tình dục nhiều hơn 2 lần/tháng, và 11% số người được hỏi có quan hệ thường xuyên hàng tuần. (Theo Social Indicators Research and Archives of Sexual Behaviour)

 

Chúng ta thường làm tình như thế nào?

Đối tượng khảo sát từ 18-59 tuổi trong lần quan hệ gần nhất.

 • 86% phụ nữ và 80% nam giới có quan hệ qua bộ phận sinh dục
 • 67% phụ nữ và 80% nam giới quan hệ bằng miệng
 • 3.5% phụ nữ và 9% nam giới có quan hệ qua đường hậu môn

Các số liệu này được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát đối với 2000 người tuổi đời từ 18 đến 59 tại Mỹ khi được hỏi phương thức quan hệ tình dục nào họ đã làm trong lần gần đây nhất. (Theo The Journal of Sexual Medicine)

 

Thời gian quan hệ trong bao lâu?

 • 15-30 phút đối với các cặp đôi dị tính
 • 15-30 phút đối với các cặp đôi đồng tính nam
 • 30-45 phút đối với các cặp đôi đồng tính nữ

 

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống tình dục bình thường

(Ảnh: Internet)

Mặc dù những người đồng tính nữ có tần suất quan hệ ít hơn những người đồng tính nam hay những người dị tính, nhưng dường như số lượng ít nhưng lại chất lượng hơn. Số liệu được tổng kết từ cuộc khảo sát online tại Canada và Mỹ. (Theo Canadian Journal of Human Sexuality)

 

Bao nhiêu người trong chúng ta phải “giả vờ” khi lên tới đỉnh?

 • 25% nam giới
 • 50% nữ giới

Vấn đề là đôi khi chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mới phải “giả vờ” rằng học đã đạt được khoái cảm. Nhưng một nghiên cứu gần đây ở Mỹ đã cho thấy một tỷ lệ tương đối cao ở nam giới cũng đã từng phải “giả vờ” đạt cực khoái  trong các lần quan hệ tình dục. Lý do thì như chúng ta đều biết, thường là do họ không đạt được khoái cảm nhưng không muốn làm bạn tình thất vọng. Mặc dù thực tế họ tự phải giả vờ nhưng chỉ có 20% nam giới cho rằng bạn tình của họ cũng sẽ làm như vậy. (Theo Journal of Sex Research)

 

Theo WhypsychologyVN.

Lượt xem: 932

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 11770303