Giao diện tiếp cận

Thắt ống dẫn trứng - biện pháp tránh thai "không có đường lui" Thứ Ba, 04/08/2015, 10:30

Thắt ống dẫn trứng - biện pháp tránh thai "không có đường lui"

Ảnh minh hoạ

 


Thắt ống dẫn trứng là một biện pháp tránh thai ở nữ giới (còn gọi là triệt sản nữ). đây là biện pháp vĩnh viễn nên bạn sẽ không thể thay đổi sau đó.

 

Thưa bác sĩ, em sinh được một em bé năm 2013, sau đó vợ chồng em dùng bao cao su để tránh thai. Đến nay, em muốn  chuyển sang biện pháp tránh thai là thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, em chưa hiểu nhiều về biện pháp này. Mong bác sĩ tư vấn thêm giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Ly)

 
Trả lời:
 
Bạn Hoàng Ly thân mến!
 
Ở tình trạng sức khỏe bình thường, mỗi tháng, ống dẫn trứng đưa một trứng từ buồng trứng tới tử cung. Nếu thuận lợi, trứng gặp tinh trùng thì có thể thụ thai. Nhưng nếu đã thắt ống dẫn trứng, việc thụ thai sẽ không thể diễn ra do trứng không đi qua ống và gặp tinh trùng. Thắt ống dẫn trứng là mộtbiện pháp tránh thai ở nữ giới (còn gọi là triệt sản nữ). Thắt ống dẫn trứng là thủ thuật ngoại khoa bao gồm cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh để trứng không thể đi qua ống và tinh trùng không thể đến được với trứng, nên không thể thụ thai được. 
 
thắt ống dẫn trứng
Thắt ống dẫn trứng là một biện pháp tránh thai ở nữ giới (còn gọi là triệt sản nữ).  Ảnh minh họa
 
Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện ngay sau khi sinh hoặc đợi 3-6 tháng sau. Thắt ống dẫn trứng ngay sau đẻ thường thuận tiện vì thành bụng của bạn đang giãn và đáy tử cung nằm gần ngang rốn, đường vào của vết mổ nên dễ tiếp cận với ống hơn. Khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ gây mê tại chỗ cho bạn trong thời gian ngắn. Thủ thuật này có thể có nguy cơ phản ứng với thuốc tê, hơi khó chịu trong thời gian liền vết mổ, nhiễm trùng vùng chậu, tổn thương mạch máu trong ổ bụng, tổn thương ruột hoặc bàng quang,…
 
Trong năm đầu tiên sau thủ thuật, khả năng có thai là dưới 1%. Quá thời gian này, hai mỏm ống dẫn trứng có thể liền vào nhau khiến bạn có thể có thai. 
 
Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, người phụ nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường và thường thấy thoải mái hơn khi quan hệ tình dục vì không còn lo lắng có thai ngoài ý muốn. Thắt ống dẫn trứng chỉ có hiệu quả tránh thai chứ không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
Nếu bạn muốn dùng biện pháp tránh thai này, hãy tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám, tư vấn cẩn thận. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cân nhắc một điều: Vì đây là biện pháp vĩnh viễn nên bạn sẽ không thể thay đổi sau đó. Sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu muốn có thai, bạn chỉ còn cách thụ tinh ống nghiệm.
 
Bạn hãy cân nhắc trước khi quyết định nhé!
(Theo afamily.vn)
Lượt xem: 1438

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 12940663