Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Thanh xuân là những ngày rong ruổi tìm kiếm chính mình Thứ Hai, 05/11/2018, 11:37

Thanh xuân là những ngày rong ruổi tìm kiếm chính mình

Giữa những bộn bề ấy, bình yên duy nhất là nhà nơi có ba mẹ cùng mâm cơm lúc nào cũng nóng hổi đang chờ.

 

Chớm thu, trời bắt đầu lạnh hơn đôi chút. Một mình nằm co đón những cơn se lạnh đầu mùa mơn man phả vào da thịt. Thanh xuân cũng qua hơn một nữa, trưởng thành lên đôi chút, dù bản thân có học cách vững lòng với nhưng giông tố của cuộc đời nhưng cũng chẳng thể kìm lòng được nỗi chênh vênh, mơ hồ độ tuổi đôi mươi.

Cơn mưa thanh xuân như cơn mưa rào, xuống vội vã rồi lại tạnh, ngắn ngủi và đầy nuối tiếc. Trong cơn mưa đó, người ta đều có thể bắt gặp niềm vui, nỗi buồn, cô đơn, hạnh phúc, dữ dội và trầm mặc... Là bởi vì chẳng có ai đi qua một cơn mưa rào mà không bị ướt mưa đôi chút, nên thanh xuân ấy vốn dĩ cũng chẳng thể vẹn tròn. Vì không thể vẹn tròn nên người ta cứ luôn đau đáu cảm thấy có lỗi với thanh xuân của chính mình. Lỗi là ở chỗ ta cứ luôn nuông chiều cảm xúc bản thân quá độ, đến nỗi làm tổn thương cả chính mình.

Lỗi là ở chỗ ta cứ luôn nuông chiều cảm xúc bản thân quá độ, đến nỗi làm tổn thương cả chính mình. Thanh xuân là lúc trái tim thơ ngây rung rinh chạm khẽ vào tình yêu đầu đời, hạnh phúc có, thương đau có. Lẽ ra khoảng thời gian quý giá ấy phải là những tháng năm rực rỡ nhưng vì ai đó mà lại phủ lên lên một chút ít u buồn. Nhiều lúc, vì ta nhu nhược tự huyễn hoặc bản thân mà vô tình ném trái tim mình vào giả dối, rồi trượt dài theo vết thương lòng cứ đau âm ĩ. Suy cho cùng, tuổi trẻ của chúng ta đều nông nổi đôi chút, dốc hết vốn liếng tình cảm cho một người dẫu rằng không thể nhận lại dù chỉ một phần nhỏ cho đi. Chẳng phải người ta tàn nhẫn, là do ta tự tàn nhẫn với chính mình. Cũng bởi vì thanh xuân là khởi đầu nên mọi thứ đều đạt đến tận cùng, yêu thương tận cùng, hạnh phúc tận cùng, đớn đau cũng tận cùng.

Thanh xuân là chuỗi ngày rong ruổi tìm kiếm chính mình, là bồng bột, là háo thắng. Có những ngày mệt nhoài chạy theo đám đông hối hả ngoài kia giữa những bon chen cuộc sống. Nhận ra mình trưởng thành hơn khi một sáng thức giấc, nỗi lo cơm áo gạo tiền trở thành sự ưu tiên số một, tình cảm viễn vông có chăng cũng chỉ như thêm một món gia vị không thực sự cần thiết, có thì tốt, không có cũng chả sao. Nỗi sợ hãi duy nhất không phải là cô đơn mà là sự khinh khi của người đời, sợ rằng đến khi chết đi vẫn chưa thể khẳng định mình là ai. Lưng chừng thanh xuân, lưng chừng tuổi trẻ, nỗi lo lắng chưa bao giờ dừng lại sau nỗi băn khoăn đã từng là duy nhất lúc còn đi học “hôm nay chọn ăn món gì?"

 

Giữa những bộn bề ấy, bình yên duy nhất là nhà nơi có ba mẹ cùng mâm cơm lúc nào cũng nóng hổi đang chờ. Hình ảnh quen thuộc nhưng vô tình bị quên lãng, nhớ làm sao được khi còn đang ngập ngụa vùng vẫy trong khoảng trời chật hẹp vốn sẵn đã ít màu xanh. Cũng giống như sao trên bầu trời vậy, thực ra nó vẫn ở đấy mỗi ngày, chỉ vì mây mù che khuất đi nên chúng ta không thể nhìn thấy được. Khác chăng là sao trời là trường tồn vĩnh cửu, hôm nay mây mù không thấy thì đến ngày trời quang mây tạnh ta vẫn còn có cơ hội nhìn chúng lấp lánh, còn những người luôn mong ngóng đứa con thân yêu trở về nhà kia đang từng ngày từng ngày trôi theo quy luật sinh tử của cõi nhân gian.

Thời gian là một tên trộm lém lĩnh, lấy đi tất cả chỉ để lại những kỷ niệm tươi đẹp và cả những dằn vặt. Thanh xuân qua đi chính là lúc bản thân đã được nếm trải vừa đủ trái ngọt, trái đắng. Là lúc có thể tự vỗ ngực kiêu hãnh đón nhận những sóng gió cũng cuộc đời, yêu thương những điều bình dị.


Thu Hiền – blogradio.vn

Lượt xem: 1471

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 18502539