Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Tất cả về sự đồng thuận trong tình dục Thứ Năm, 13/12/2018, 13:45

Tất cả về sự đồng thuận trong tình dục

(Ảnh minh họa)

Đồng thuận là khi một người tự do đồng ý với điều gì đó. Khi nói đến tình dục, sự đồng thuận là bắt buộc trong tất cả mọi trường hợp.

Tại sao sự đồng thuận lại quan trọng?

Đồng thuận là khi ai đó đồng ý làm điều gì đó về tình dục với bạn - cho dù đó là hôn, chạm, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục đường âm đạo, hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Trước khi thực hiện bất kỳ điều nào trong số đó, cần phải hoàn toàn rõ ràng rằng cả hai người đều muốn nó.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn làm điều gì liên quan đến tình dục với ai đó, bạn cần phải hỏi trước. Nếu bạn không hỏi trước khi bạn chạm vào, hôn, hoặc có bất cứ hành vi tình dục nào với ai đó, và họ không nói có, thì bạn không có được sự đồng thuận của họ, và những gì bạn đang làm với họ có thể là hãm hiếp hoặc tấn công tình dục. Đó là lý do tại sao sự đồng thuận quan trọng.

Việc yêu cầu sự đồng thuận không phải là điều khó khăn hay khó xử. Trong thực tế, nó làm cho những điều về tình dục ít khó xử và ít bối rối hơn bởi vì khi có sự đồng thuận rõ ràng, bạn biết chắc chắn rằng người bạn đang ở cùng cũng đang làm những thứ giống như bạn.

(Ảnh minh họa)

Đồng thuận là:

Được tự do cho đi. Không được ép buộc, lừa gạt hoặc đe dọa ai đó nói có. Và bạn không thể đưa ra sự đồng thuận nếu bạn say rượu, “phê thuốc” hoặc ngất xỉu.

Có thể đổi ý. Là điều hết sức bình thường khi bạn đồng ý nhưng rồi lại đổi ý! Ngay cả khi bạn đã quan hệ trước đó, và ngay cả khi bạn đang khỏa thân trên giường.

Đã được thông báo. Bạn chỉ có thể đồng ý với một cái gì đó khi bạn đã hiểu hết về chúng. Ví dụ, nếu ai đó nói rằng họ sẽ sử dụng bao cao su và sau đó họ không làm, đây không phải là sự đồng thuận đầy đủ.

Có hứng thú. Khi nói đến tình dục, bạn nên làm những thứ bạn muốn làm, không phải những điều mọi người mong đợi bạn làm. Nếu một người nào đó không có vẻ nhiệt tình (có nghĩa là hạnh phúc, vui mừng, hoặc tràn đầy sinh lực), hãy dừng lại và kiểm tra.

Riêng tư. Nói có với một thứ (như đi vào phòng ngủ để ân ái) không có nghĩa là bạn đang nói có với những thứ khác (như quan hệ tình dục).

Có các luật về người bạn có thể đồng thuận. Nếu người bạn ở cùng là ...

  • Say rượu hoặc “cao hứng”
  • Ngủ hoặc đã bất tỉnh
  • Dưới độ tuổi hợp pháp của sự đồng thuận hoặc trẻ hơn bạn nhiều
  • Bị mất khả năng theo một cách mà nó ảnh hưởng đến khả năng hiểu bạn

... thì họ không thể đồng thuận, và bạn không được có bất kì hành vi tình dục nào với họ.

Đồng thuận như thế nào?

Sự đồng thuận là một câu trả lời “có” rõ ràng, hạnh phúc, vui mừng. Bất cứ điều gì khác là KHÔNG đồng thuận.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có được điều đó? Hỏi. Yêu cầu sự đồng thuận là điều dễ dàng: nêu rõ bạn muốn làm gì và hỏi xem họ có muốn làm điều đó không.

(Ảnh minh họa)

Ví dụ: Tôi thực sự muốn hôn bạn. Bạn có muốn tôi làm điều đó không?

  • Nếu họ nói “có” và có vẻ hạnh phúc, điều đó có nghĩa là họ đồng ý và bạn có thể hôn họ.
  • Nếu họ nói “có” nhưng dường như không chắc chắn hoặc lo lắng về điều đó, họ KHÔNG đồng ý. Kiểm tra lại bằng cách nói “Bạn có chắc không? Chúng ta không phải làm thế. ”
  • Nếu họ nói “không” hoặc “Tôi không biết” hoặc không nói bất cứ điều gì, họ không đồng ý và bạn cần dừng lại và hỏi họ đang nghĩ gì.
  • Hãy nhớ rằng: sự đồng thuận cho 1 hành vi tình dục không có nghĩa là chấp thuận cho tất cả mọi thứ về tình dục.
  • Bạn và người cùng bạn có thể nói “ngừng” bất cứ lúc nào. Hãy chú ý đến những gì đối tác của bạn nói và họ thấy hạnh phúc đến mức nào.

Giả sử bạn quan hệ với một ai đó và mọi thứ đã rất tuyệt vời. Một vài tuần sau, bạn nghĩ rằng bạn và người đó có thể quan hệ lần nữa. Bạn cần phải yêu cầu sự đồng thuận một lần nữa. Sự đồng ý chỉ một lần là không đủ - sự đồng thuận cần có mỗi lần.

(Ảnh minh họa)

Bạn cũng có quyền nói “không” với bất cứ điều gì bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn đã thực hiện nó trong quá khứ. Ngay cả khi bạn đang nghiêm túc hẹn hò với ai đó và bạn đã làm điều gì đó nhiều lần, điều quan trọng là phải yêu cầu sự đồng thuận và kiểm tra với nhau.

Nếu bạn yêu cầu sự đồng thuận và một người nào đó nói không, hãy đừng để bụng. Nó không có nghĩa là bạn đã làm gì sai, và điều đó cũng không có nghĩa là người đó không thích bạn. Mọi người đều có ranh giới khác nhau.

Khi bạn biết một người không thoải mái với những gì bạn đang yêu cầu, thì hãy ngừng việc yêu cầu. Đừng cố gắng làm cho họ cảm thấy tệ khi nói không với bạn, hoặc cố gắng thuyết phục họ rằng họ sai hoặc bỏ lỡ. Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Đưa ra sự đồng thuận

Nếu ai đó yêu cầu bạn đồng thuận có hành vi tình dục, và bạn muốn làm điều đó, việc chấp thuận là dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là nói “vâng!” Bạn cũng có thể xem xét “lạy chúa, hoàn toàn có thể”, “hãy làm điều đó”, “vâng, và…” hoặc phiên bản gợi cảm của riêng bạn “Em thích điều đó.”

(Ảnh minh họa)

Nhưng nếu bạn không muốn đồng ý với một hành vi tình dục? Nếu họ yêu cầu bạn đồng ý, hãy nói không. Nhưng thật không may, rất nhiều người không yêu cầu sự đồng ý trước khi họ bắt đầu động chạm, hôn, cởi quần áo, hoặc làm những việc tình dục khác đối với cơ thể bạn. Và nói việc nói với một người rằng bạn không muốn làm điều đó đôi khi hơi khó khăn. Việc lo lắng làm họ thất vọng là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn thích họ. Nhưng bạn không cần phải xin lỗi hoặc giải thích. Chỉ cần nói “không” hoặc “dừng lại” là đủ. 

(Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số cách khác để nói “không”.

Tôi không thích điều đó.

Tôi không muốn điều đó.

Tôi chưa sẵn sàng cho điều đó.

Tôi không cảm thấy muốn nó vào hôm nay.

Tôi thực sự thích bạn, nhưng tôi không muốn làm điều đó ngay bây giờ.

Tôi sẽ chỉ làm điều đó nếu chúng ta sử dụng bao cao su.

Chúng ta hãy làm ____ thay vì điều đó?

Nếu người ở cùng bạn ép bạn phải thử một cái gì đó, điều đó có nghĩa là họ không biết cách tôn trọng ranh giới của bạn, và điều đó không hay.

Nếu bạn nói “không” hoặc “dừng lại” với ai đó, và họ tiếp tục làm điều đó, đó là tấn công tình dục . KHÔNG BAO GIỜ là ổn khi cho ai đó chạm vào bạn về mặt tình dục mà không có sự cho phép của bạn, và đó không phải là lỗi của bạn nếu họ làm vậy.

Kiều Oanh_ Plannedparenthood.org

Nguồn: https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/sex/all-about-consent

Lượt xem: 370

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 14711717