Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tạo ra năng lượng cho chính mình để sống tốt hơn Thứ Năm, 23/11/2017, 14:30

Tạo ra năng lượng cho chính mình để sống tốt hơn

Làm thế nào để chúng ta giữ năng lượng của chính mình luôn ở mức cao mỗi ngày, và theo đó chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn, chúng sẽ sẵn sàng đón nhận và trao gửi yêu thương đến người khác. Để làm được điều này, chúng ta cần luyện tập. Bài viết này dưới đây trình bày những gợi ý để mỗi người chúng ta có thể xây dựng cho bản thân những thói quen tốt, giúp duy trì và tạo ra năng lượng mỗi ngày mà Mica B. Estrada – giáo sư Tâm lý học xã hội tại Đại học Havard chia sẻ trong bài viết Generating Energy to Be Kind trên trang Psychology Today.

 

Hôm nay bạn cảm thấy thế nào? Bạn có đủ năng lượng để sống một ngày thật trọn vẹn chứ?

 

Mica chia sẻ rằng, một vài năm trước bà quyết định liệt kê một danh sách những hành động mà nên làm mỗi ngày, với ý tưởng kiến tạo nên một con người đẹp đẽ hơn, lí tưởng hương. Năm tháng trôi qua, danh sách này mỗi tháng được bà điều chỉnh một chút sao cho phù hợp hơn nhưng luôn thống nhất theo hai nguyên tắc: 1/ Không bao giờ có hơn 10 hành động sẽ thực hiện mỗi ngày; 2/ Những hành động cần được thực hiện sẽ rơi vào ba nhóm sau:

 

Kết quả hình ảnh

 

Các hành động liên quan đến sức khỏe: Mỗi ngày, cần có những hành động liên quan đến sức khỏe như tập các bài tập thể dục, ăn uống khỏe mạnh, thực hành thiền hoặc cầu nguyện, uống tám cốc nước mỗi ngày. Một số trong những cái này nên luôn luôn được duy trì mỗi ngày.

 

Các hành động liên quan đến xã hội: Những hành động thuộc nhóm này có thể là việc duy trì thái độ vui vẻ với người khác, đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh hay giúp đỡ và phục vụ mọi người. Mica nói rằng, sau rất nhiều năm duy trì thói thực hiện kế hoạch mỗi tháng, bà đã quên mất khía cạnh đời sống xã hội. Theo đó, bà liền bổ sung cụm từ “Vui nhộn với mọi người” dù rằng nó không dễ dàng với bà và hay được xếp ở cuối danh sách. Một cụm từ thường xuyên hơn được đưa vào danh sách là “nhân ái” – đây là cụm từ nhắc nhở Mica về sự phục vụ với người khác

 

Các hành động liên quan đến giá trị:Những hành động liên quan đến giá trị là những hành động giúp kiến tạo, xây dựng giá trị cho con người bạn. Đó có thể là thực hiện một công việc mà bạn yêu thích đều đặn hay luyện tập một kĩ năng mới. Những hành động này cần nhiều năng lượng, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chính việc luyện tập hay thực hiện những hành động này cũng đem lại năng lượng cho cá nhân.

 

Kết quả hình ảnh cho Tạo ra năng lượng cho chính mình để sống tốt hơn

 

Những nghiên cứu hiện tại cũng khuyến khích những điều trên. Theo nghiên cứu của Hasen (2013) cho thấy rằng tập trung vào các hành vi sức khỏe và kiến tạo tâm trí có sức mạnh hơn so với việc sử dụng năng lượng để cố gắng sửa chữa, khắc phục những điều tiêu cực. Tuy nhiên, để làm được điều này chúng ta phải sẵn sàng lặp lại một cách chủ ý những hành vi mà chúng ta dự định. Xét từ góc độ thần kinh học, việc luyện tập lặp đi lặp lại các hành vi giúp hình thành các đường thần kinh trong não. Theo đó, những hành vi này được ghi nhớ, khiến chúng dần trở thành những thói quen bền vững. Do đó, khi chúng ta luyện tập và tập trung vào các thói quen tốt trong cuộc sống, điều này không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, mà còn làm mạnh thêm các đường dẫn truyền thần kinh và thiết lập các thói quen tích cực nhiều hơn.

 

Hãy thực hành từ 6 đến 10 hành động thườngxuyên để có thể tự mình tạo ra năng lượng cần thiết mỗi ngày bạn nhé. Sau đó, mỗi tối hãy thử dành thời nhìn lại những gì bạn đã làm được và không làm được. Thời gian trôi qua, sẽ có một ngày, thậm chí chỉ sau khoảng vài tuần thôi bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong chính mình. Hãy thử xem những điều này đem lại năng lượng cho bạn như thế nào? Bạn cảm thấy mình dồi dào năng lượng để trao tặng yêu thương và sự tốt bụng cho người khác ra sao, bạn nhé!

 

Dịch: Giọt Nắng

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/lead-kindness/201711/generating-energy-be-kind

Lượt xem: 1457

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 17
Lượt truy cập: 19670069