Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tại sao ở các trường học, học sinh nữ thường hay ngồi lê đôi mách (buôn chuyện)? Thứ Ba, 20/05/2014, 00:00

Tại sao ở các trường học, học sinh nữ thường hay ngồi lê đôi mách (buôn chuyện)?

Hầu hết trẻ em đều đồng ý rằng " nói sau lưng người khác " là không tốt , nhưng họ vẫn làm điều đó thậm chí rất nhiều.

 

Kristina McDonald tại trường Đại học Duke và các đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp quay video với những cô bạn học lớp 4 có mối quan hệ bạn bè thân thiết với nhau trong khi họ ngồi trò chuyện, tâm sự. 

Kết quả cho thấy, trung bình, trong suốt 15 phút nói chuyện, các cô bạn tham gia vào 36 các tình tiết liên quan đến chuyện ngồi lê đôi mách về 25 người khác nhau trong câu chuyện của họ.
Những lời lẽ buôn chuyện thường là:
“Cô ta nghĩ cô ta hoàn hảo vì cô ta có bộ ngực đẹp”
“Anh ấy dễ thương, tớ thích anh ấy”

 

 Phân tích các lời bàn tán, buôn chuyện, người ta thấy:

Hầu hết những câu chuyện ngồi lê đôi mách thường không hẳn là những lời lẽ ác ý, có chủ định. Có hơn ½ các ý kiến tham gia chỉ mang tính chất bổ sung, cung cấp thông tin. Có ¼ ý kiến đưa ra nhằm mục đích giải trí, chia sẻ những câu chuyện hài hước, dí dóm. Chỉ có 7% thông tin trò chuyện mang tính chất gây hấn, xâm kích có thể dẫn đến làm tổn thương người khác.

Các bạn cũng sẽ thấy rất thú vị khi biết rằng, những câu chuyện ngồi lê đôi mách chiếm đến 2/3 trong số những cuộc nói chuyện tự nhiên giữa nam nữ trưởng thành, vì thế, chúng ta cũng không thể mong đợi việc ngồi lê đôi mách hay buôn chuyện không diễn ra ở trẻ nhỏ.

Việc “buôn chuyện” cũng có những mặt tích cực: Nó có thể giúp trẻ em tìm ra các mối quan hệ trong nhóm đồng đẳng. Thứ hai, khi trẻ nói về những bạn khác, điều này sẽ giúp cho trẻ hiểu và nhận ra những hành vi không được hưởng ứng, không được thừa nhận trong nhóm bạn bè, hoặc nhận ra bạn đó không phù hợp với các giá trị của nhóm hoặc người bạn đó không đáng tin cậy. Trẻ cũng cần có những thông tin để biết chuyện gì đang diễn ra trong nhóm mình.

Những câu chuyện ngồi lê đôi mách cũng tạo nên một cảm giác thân mật, vì nó liên quan đến những tâm sự chia sẻ. Cả trẻ em và người lớn đều thích buôn chuyện với những người bạn thân hơn với những người lạ mặt. Vì chính trẻ em hiểu rằng chúng có thể làm tổn thương người nào đó thông qua việc ngồi lê buôn chuyện.

Những "buôn chuyện" cũng gây ra những điều không hay.

Danh tiếng của ai đó có thể bị “hạ bệ” một cách nhanh chóng và rất khó để hàn gắn lại như lúc ban đầu. Nếu bạn hay con của bạn là chủ đề của cuộc buôn chuyện, khi đó bạn sẽ cảm thấy những lời lẽ ác ý làm ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn và có cảm giác bị tổn thương. Việc buôn chuyện để lan truyền những thông tin sai sự thật là một việc làm xấu. Việc chia sẻ những thông tin không đúng hoặc đánh giá không tốt về một ai đó là một hành động đáng buồn, không đáng tôn trọng, và đó thường là “vũ khí” được các bạn gái tuổi vị thành niên lựa chọn.

Những câu chuyện ngồi lê đôi mách có thể dẫn đến xung đột, và điều này thường dẫn đến tình huống như sau: cô gái thứ nhất nói xấu với cô gái thứ hai về cô bạn gái thứ ba. Cô gái thứ hai cho rằng “mình là người bạn trung thành” nên kể lại với cô gái thứ ba về những điều cô gái thứ nhất tâm sự. Cô gái thứ ba nổi khùng vì những lời bình phẩm, nói sau lưng của cô gái thứ nhất về bản thân mình, cô gái thứ nhất cũng điên lên vì cô gái thứ hai đã tiết lộ những điều mình kể. Nước mắt và những tình huống xấu có thể xảy ra sau đó.

Hãy hướng con cái của chúng ta tránh nhắc lại những điều bình phẩm trong các cuộc buôn chuyện, bình luận. Đó thường là những thông tin ác ý mà người kể muốn lan truyền. Nếu các bạn hay chính con cái chúng ta nghe thấy những thông tin, lời đồn đại ác ý, đừng nói hay tham gia điều gì, hãy để những lời đồn ác ý đó chết theo thời gian hoặc có thể nói điều gì đó như: Ồ, tôi chắc có lí do gì đó khiến cô có ý làm việc này, hoặc tôi tự hỏi, liệu đó có phải những gì xảy ra?…


Tô Hạnh (Tamly)
Tham khảo từ: http://www.psychologytoday.com/collections/201312/the-good-gossip/why-do-girls-gossip
Xuất bản ngày 7 tháng 1 năm 2014 của tác giả Eileen Kennedy-Moore, Ph.D. từ chủ để “ Để phát triển tình bạn”

Lượt xem: 2523

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 16509330