Giao diện tiếp cận

TỰ THƯƠNG Ở VỊ THÀNH NIÊN Thứ Sáu, 23/11/2018, 12:43

TỰ THƯƠNG Ở VỊ THÀNH NIÊN

Tự gây thương có thể mang lại một cảm giác bình tĩnh nhất thời và sự giải tỏa căng thẳng, bằng cách tự tạo những cảm xúc đau đớn sau khi có cảm giác tội lỗi và xấu hổ.

Hành động tự thương = tự thương tích (cắt, đốt – làm bỏng) bản thân không với động cơ tự sát, là một cách đối phó với đau đớn về cảm xúc, tức giận dữ dội và thất vọng sâu sắc. 
Tự gây thương có thể mang lại một cảm giác bình tĩnh nhất thời và sự giải tỏa căng thẳng, bằng cách tự tạo những cảm xúc đau đớn sau khi có cảm giác tội lỗi và xấu hổ. Mặc dù người tự thương không dự định kết liễu cuộc sống của mình nhưng tự gây thương có khả năng gây tổn thương, thậm chí gây tử vong khi người thực hiện các hành động này một cách quyết liệt.

TRIỆU CHỨNG (dấu hiệu gợi ý):
 Sẹo
 vết cắt mới, vết trầy xước, vết bầm tím hoặc các vết thương khác
 Chà xát quá nhiều vùng để tạo bỏng
 Giữ vật sắc nhọn trên tay
 MẶC ÁO DÀI HOẶC QUẦN DÀI, ngay cả khi thời tiết nóng
 Khó khăn trong mối quan hệ giữa các cá nhân
 TỰ VẤN (tự hỏi), TỰ PHỦ NHẬN MÌNH "Tôi là ai?" "Tôi đang làm gì ở đây?" TUYÊN BỐ BẤT LỰC, tuyệt vọng hoặc VÔ GIÁ TRỊ
 Hành vi và cảm xúc BẤT ỔN, bốc đồng và không thể đoán trước.

Hình ảnh có liên quan

Hình thức tự gây thương tích
Tự gây thương thường xảy ra RIÊNG TƯ và được thực hiện theo cách ĐƯỢC KIỂM SOÁT hoặc NGHI LỄ thường để lại dấu vết trên da, cơ thể.

Ví dụ về tự thương bao gồm:
 Cắt (vết cắt hoặc vết trầy xước nghiêm trọng với vật sắc nhọn)
 cào xước
 Đốt (đốt với diêm, thuốc lá hoặc dùng các đồ vật sắc nhọn được nung nóng như dao)
 Khắc các từ hoặc ký hiệu trên da
 Tự đánh, tự đấm vào mình
 Xỏ lỗ với các vật sắc nhọn
 Giật tóc
 Liên tục tác động vào vết thương chưa lành
Vị trí mặt trong cánh tay, cẳng tay, chân, mặt trước của cơ thể vì nó thuận tiện cho việc tự thương. Những người tự gây thương tích có thể sử dụng nhiều phương pháp để tự làm hại mình.
Khi khó chịu có thể bắt đầu tự làm tổn thương mình. Nhiều người tự làm tổn thương chỉ một vài lần và sau đó dừng lại. Nhưng đối với những người khác, tự gây thương tích có thể trở thành một hành vi dài hạn, lặp đi lặp lại.
Hiện tượng một số người trẻ tuổi có thể tự gây thương tích ở nơi công cộng hoặc theo nhóm có liên hệ chặt chẽ hoặc cho người khác biết rằng họ đã bị đau thường hiếm gặp.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh

NGUYÊN NHÂN
Không có một nguyên nhân đơn lẻ hay đơn giản nào khiến một người nào đó tự gây thương tích. 
 Tự thương không tự sát thường là kết quả của việc không có khả năng đối phó một cách lành mạnh và hiệu quả với nỗi đau tâm lý.
 Người đó gặp khó khăn trong việc điều chỉnh, thể hiện hoặc hiểu các cảm xúc. Những cảm xúc lẫn lộn, phức tạp thường kích hoạt hành động tự thương. Ví dụ, có thể có cảm giác thất vọng về bản thân, cho rằng mình vô giá trị, cô đơn, hoảng hốt, tức giận, cảm giác tội lỗi, cảm giác bị từ chối, tự hận thù bản thân, hoặc lẫn lộn tình dục.
Thông qua hành động tự thương, người đó có thể đang cố gắng:
 Cố kiểm soát hoặc giảm cảm xúc đau khổ hoặc lo lắng và cố tạo ra cảm giác nhẹ nhõm
 Cố làm giảm (phân tâm) những đau đớn về cảm xúc bằng các đau đớn cơ thể do tự thương
 Cảm thấy kiểm soát được cơ thể, cảm xúc hoặc tình huống trong cuộc sống của mình
 Muốn cảm nhận một cái gì đó có thể là đau đớn về thể chất, khi cảm thấy mình trống rỗng
 Thể hiện cảm xúc bên trong theo bằng nỗi đau bên ngoài cơ thể
 Giao tiếp trầm cảm hoặc cảm xúc đau khổ với thế giới bên ngoài
 Muốn bị trừng phạt vì lỗi lầm nào đó 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tự thương, bao gồm:
 Tuổi: Hầu hết những người tự gây thương tích là thanh thiếu niên và thanh niên, mặc dù những người ở các nhóm tuổi khác cũng tự gây thương tích. Tự thương tích thường bắt đầu trong những năm đầu tuổi teen (vị thành niên), khi cảm xúc mạnh và phải đối mặt với áp lực tăng lên, sự cô đơn và xung đột với cha mẹ hoặc người có áp chế đối với đối tượng.
 Có bạn bè đã từng hoặc đang thực hiện hành vi tự thương: tính bắt chước/ học theo từ bạn bè.
 Có các vấn đề về cuộc sống: Một số người đã bị bỏ rơi hoặc bị lạm dụng (tình dục, thể chất hoặc cảm xúc) hoặc trải qua những sự kiện đau thương khác. Họ có thể đã lớn lên và vẫn còn trong một môi trường gia đình không ổn định, hoặc họ có thể là những người trẻ đòi hỏi về bản sắc cá nhân hoặc tình dục của họ. Một số người tự gây thương tích bị cô lập về mặt xã hội.
 Có các vấn đề sức khỏe tâm thần: Những người tự gây thương tích thường hay tự lên án bản thân và có khả năng giải quyết vấn đề rất hạn chế. Ngoài ra, tự thương thường liên quan đến một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn nhân cách, trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và rối loạn ăn uống.
 Sử dụng rượu hoặc ma túy quá mức: Những người làm hại bản thân thường làm như vậy trong khi dưới ảnh hưởng của rượu hoặc các loại thuốc giải trí.

BIẾN CHỨNG
 Làm xấu đi cảm giác xấu hổ, tội lỗi và làm thấp lòng tự trọng 
 gây thương tích, nhiễm trùng, hoặc từ vết thương hoặc từ các công cụ chia sẻ
 Sẹo hoặc biến dạng vĩnh viễn
 Thương tích nặng, có thể gây tử vong
 Làm xấu đi các vấn đề và rối loạn cơ bản, nếu không được điều trị đầy đủ

Kết quả hình ảnh cho hurt yourself teen

NGUY CƠ TỰ SÁT
Mặc dù tự thương thường không phải là một nỗ lực tự sát, nó có thể làm tăng nguy cơ tự tử vì những vấn đề tình cảm kích hoạt tự gây thương tích. Và mô hình làm tổn thương cơ thể trong thời gian đau khổ có thể làm cho tự sát nhiều khả năng hơn.

PHÒNG NGỪA
Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn hành vi tự thương của người thân yêu của bạn. Nhưng giảm nguy cơ tự gây thương tích bao gồm các chiến lược liên quan đến cả cá nhân và cộng đồng - ví dụ: phụ huynh, trường học, chuyên gia y tế, giám sát viên, đồng nghiệp và huấn luyện viên.

XÁC ĐỊNH NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ CAO NHẤT VÀ GIÚP ĐỠ. Ví dụ, những người có nguy cơ có thể được giảng dạy khả năng phục hồi và kỹ năng đối phó lành mạnh mà họ có thể rút ra trong thời gian đau khổ.

KHUYẾN KHÍCH MỞ RỘNG HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI. Nhiều người tự làm tổn thương cảm thấy cô đơn và bị ngắt kết nối. Hình thành các kết nối với những người không tự gây thương tích có thể cải thiện các kỹ năng giao tiếp và giao tiếp.

NÂNG CAO NHẬN THỨC. Người lớn, đặc biệt là những người làm việc với trẻ em, nên được giáo dục về các dấu hiệu cảnh báo về tự gây thương tích và phải làm gì khi nghi ngờ điều đó. Phim tài liệu, chương trình giáo dục đa phương tiện và thảo luận nhóm là những chiến lược hữu ích.

THÚC ĐẨY CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN KHÍCH CÁC ĐỒNG NGHIỆP TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ. Đồng nghiệp có xu hướng trung thành với bạn bè ngay cả khi họ biết một người bạn đang gặp khủng hoảng. Các chương trình khuyến khích thanh thiếu niên tiếp cận với người lớn có thể tiêu diệt các tiêu chuẩn xã hội hỗ trợ bí mật.

CUNG CẤP GIÁO DỤC VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG. Phương tiện truyền thông tin tức, âm nhạc và các cửa hàng có thể nhìn thấy rõ ràng khác có tính năng tự gây thương tích có thể thúc đẩy trẻ em và thanh niên dễ bị tổn thương thử nghiệm. Dạy trẻ em những kỹ năng tư duy phê phán về những ảnh hưởng xung quanh chúng có thể làm giảm tác động có hại

VỚI BẢN THÂN NGƯỜI TỰ THƯƠNG
 Nếu bạn đang làm tổn thương chính mình, ngay cả trong một cách nhỏ, hoặc nếu bạn có ý nghĩ làm tổn hại bản thân, hãy liên hệ để được giúp đỡ. Bất kỳ hình thức tự gây thương tích nào cũng là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn cần được giải quyết.
 Nói chuyện với người bạn tin tưởng - chẳng hạn như một người bạn, người thân, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà lãnh đạo tinh thần hoặc một viên chức trường học - những người có thể giúp bạn thực hiện các bước đầu tiên để điều trị thành công. Trong khi bạn cảm thấy xấu hổ và xấu hổ về hành vi của mình, bạn có thể tìm sự giúp đỡ hỗ trợ, chăm sóc và không phán xét.

 

Trong hình ảnh có thể có: hút thuốc

CÓ BẠN/ NGƯỜI THÂN LÀ NGƯỜI TỰ THƯƠNG
 Nếu bạn có một người bạn hoặc người thân đang tự gây thương tích, bạn có thể bị sốc và sợ hãi. Hãy nói chuyện nghiêm túc về tự gây thương tích. Mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng bạn sẽ phản bội một sự tự tin, tự gây thương tích là một vấn đề quá lớn để bỏ qua hoặc để đối phó với một mình. Dưới đây là một số cách giúp đỡ.
 Con của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, những người có thể cung cấp đánh giá ban đầu hoặc giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đừng hét lên với con bạn hoặc đe dọa hoặc buộc tội, nhưng hãy tỏ ra quan tâm.
 Bạn vị thành niên đồng trang lứa. Đề nghị bạn bè của bạn nói chuyện với cha mẹ, một giáo viên, một cố vấn trường học hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.
 Người lớn. Nhẹ nhàng khuyến khích người tìm kiếm điều trị sức khỏe tâm thần và y tế.

KHI NÀO CẦN ĐƯỢC TRỢ GIÚP KHẨN CẤP
 Nếu bạn đã tự làm mình bị thương nặng hoặc tin rằng thương tích của bạn có thể đe dọa tính mạng, hoặc nếu bạn nghĩ mình có thể tự làm tổn thương bản thân hoặc tự tử, hãy gọi số khẩn cấp cho hoạt động trợ giúp/ tư vấn tại địa phương của bạn ngay lập tức.

PVT. tổng hợp và biên dịch

Lượt xem: 4364

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 27105635