Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

THUỐC VIÊN TRÁNH THAI DÀNH CHO NAM GIỚI ĐÃ VƯỢT QUA BÀI KIỂM TRA VỀ SỰ AN TOÀN VÀ ĐÂY LÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NÓ Thứ Sáu, 15/11/2019, 09:32

THUỐC VIÊN TRÁNH THAI DÀNH CHO NAM GIỚI ĐÃ VƯỢT QUA BÀI KIỂM TRA VỀ SỰ AN TOÀN VÀ ĐÂY LÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NÓ

Ảnh minh họa (Internet)

Mặc dù thuốc tránh thai đã có sẵn cho phụ nữ trong gần 60 năm, nhưng không có gì tương đương trên kệ thuốc dành cho nam giới. Nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi sớm: ngày 25 tháng 3 năm 2019, một nhóm các nhà khoa học tuyên bố rằng thử nghiệm độc đáo của họ về thuốc tránh thai dành cho nam đã vượt qua các bài kiểm tra an toàn cho con người trong một thử nghiệm kéo dài 28 ngày mà không có một  người tham gia nào từ bỏ vì lý do như tác dụng phụ - một vấn đề đã xảy ra cản trở những nỗ lực kiểm soát sinh sản dành cho nam giới trước đó. Vậy, thuốc tránh thai dành cho nam hoạt động thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho rằng thử nghiệm thành công là do tác nhân hoạt động trong viên thuốc, đó là hai hormone trong một. Một phần proestin và một phần testosterone biến đổi, phân tử lai này có ý nghĩa là người sử dùng thuốc sẽ luôn có mức độ bằng nhau của hai hormone trong cơ thể.

 

Tiến sĩ Christina Wang, phó giám đốc của Viện khoa học lâm sàng và dịch thuật tại Viện nghiên cứu sinh học Los Angeles (LA BioMed) cho biết, sự phối hợp của hai loại hormone này có thể giúp tránh làm giảm ham muốn tình dục hoặc các vấn đề sức khỏe khác mà việc thay đổi mức độ hormone trong cơ thể có thể tạo ra. Wang đã làm việc trong thử nghiệm với các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở Seattle.

 

Khi hai hormone hoạt động độc lập, cơ thể xử lý các liều giống hệt nhau ở tốc độ khác nhau, Wang nói. Progestin ngừng việc sản xuất tinh trùng, nhưng nó cũng làm giảm nồng độ testosterone tự nhiên; và nếu testosterone giảm quá thấp, tỷ lệ đông máu, trầm cảm và các vấn đề khác sẽ tăng lên.

 Kết quả hình ảnh cho thuốc tránh thai dành cho nam giới

Ảnh minh họa (Internet)

"Chúng tôi muốn [các hormone] được sản sinh và giảm xuống cùng nhau", Wang nói. Vì viên thuốc này luôn kết hợp progestin với một chất tương tự như testosterone, phân tử này, một cách lý tưởng, sẽ giữ cho số lượng tinh trùng ở mức thấp trong khi cũng đảm bảo có đủ hormone giới tính đã biến đổi để giữ cho vai trò thiết yếu của nó được đảm bảo.

 

Trong nghiên cứu kéo dài 28 ngày, những người tham gia đã uống một viên thuốc với 200 hoặc 400 miligam hoạt chất hoặc uống giả dược. Thử nghiệm chỉ nhằm đánh giá sự an toàn của thuốc, chứ không phải là nó có hiệu quả hay không (phải mất 60 đến 90 ngày để số lượng tinh trùng giảm xuống).

 

Không nam giới nào cho thấy tác dụng phụ quá nghiêm trọng có thể đến từ mức testosterone quá thấp, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc trầm cảm. Nhưng những người tham gia không phải hoàn toàn không gặp tác dụng phụ. Trong số 30 người tham gia nghiên cứu uống thuốc, 22 người báo cáo bị mụn trứng cá, đau đầu, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương nhẹ hoặc mệt mỏi, và có sự tăng cân trung bình 1.3 đến 2 kg, tùy thuộc vào liều lượng. (Ba người nhận được thuốc giả dược cũng có một số than phiền.)

 Kết quả hình ảnh cho thuốc tránh thai dành cho nam giới

Ảnh minh họa (Internet)

Về những ảnh hưởng sức khỏe có thể xuất hiện khi thuốc này được sử dụng lâu dài, điều đó vẫn chưa rõ ràng, Wang nói. Các nghiên cứu hiện tại trên chuột và khỉ đang đánh giá xem việc uống thuốc trong ba tháng hoặc lâu hơn sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, và một khi các nghiên cứu đó hoàn tất, một nghiên cứu với thời gian tương tự sẽ thực hiện với con người, cô nói.

 

Nhưng cuối cùng, mục tiêu là biến thuốc viên thành thuốc tiêm. "Không phải tất cả đàn ông đều muốn uống thuốc mỗi ngày", Wang nói và cho biết thêm rằng một chất hóa học rất giống với chất trong viên thuốc đã được cho thấy là được giữ lại trong cơ thể khỉ.

 

Các phát hiện đã được trình bày vào ngày 24 tháng 3 tại ENDO 2019, hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết và nghiên cứu được công bố vào ngày 1 tháng 2 trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Trao đổi chất.

 

Hoàng Long dịch

Theo Livescience.com

https://www.livescience.com/65078-male-birth-control-pill-tested-safety.html

Lượt xem: 381

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 19130774