Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

TẠI SAO KHIẾN NGƯỜI KHÁC QUAN TÂM ĐẾN MÌNH LẠI KHÓ KHĂN Thứ Sáu, 27/12/2019, 15:01

TẠI SAO KHIẾN NGƯỜI KHÁC QUAN TÂM ĐẾN MÌNH LẠI KHÓ KHĂN

Ảnh minh họa (Internet)

Thừa nhận mình cần được giúp đỡ là một trong những điều khó khăn nhất - chỉ sau việc chấp nhận sự giúp đỡ khi được đưa ra. Dưới đây là bài tập để giúp bạn nhớ rằng bạn xứng đáng được quan tâm.

Cả hai chúng tôi đã trải qua, và đến nay, sống sót qua căn bệnh ung thư cũng như rất nhiều lần điều trị. Ít nhất chúng tôi đã trải nghiệm đủ để trở nên đáng tin cậy.

Khi được chẩn đoán lần đầu và trong quá trình điều trị, một người thường có thể dựa vào sự hỗ trợ từ bạn đời, gia đình và bạn bè để vượt qua giai đoạn ban đầu. Hầu hết chúng ta đều làm khá tốt trong thời gian ngắn. Sau đó là lịch trình đến bệnh viện, thích ứng với các tác dụng phụ và sắp xếp cuộc sống thường ngày, và khi mức độ cấp tính chuyển sang mãn tính, gia đình cũng như bạn bè và cả bạn đời thường khó có thể luôn xuất hiện. Đi trên một đoạn đường dài có thể rất khó khăn. Ghi nhớ điều này có thể hữu ích với bạn bất kể khi là người chăm sóc hay là người được chăm sóc.

Mặc dù ngày càng có nhiều chương trình hỗ trợ từ bệnh viện và các tổ chức về ung thư, cả hai chúng tôi đều rất may mắn khi có những người bạn thân thiết tham gia vào việc chăm sóc chính. Họ đi cùng chúng tôi đến bệnh viện khi người thân của chúng tôi đang làm việc, chuẩn bị bữa ăn, đến thăm và hỗ trợ tinh thần cho cả chúng tôi và người nhà.

Điều này là vô cùng hữu ích nhưng cũng đi kèm với mức độ kháng cự khác nhau. Dường như cho phép người khác chăm sóc chúng ta đôi khi là việc rất khó chấp nhận. Chúng ta có thể xem nó như một điểm yếu, tưởng tượng ra chúng ta là gánh nặng, hoặc không xứng đáng nhận được quan tâm như vậy. Tuy nhiên chúng ta thường không gặp khó khăn gì trong việc chăm sóc người khác; thậm chí còn hết lòng giúp đỡ họ. Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại cần tiêu chuẩn kép như vậy? Chúng ta rất thường xuyên, dù sớm hay muộn, ở trên cùng một chiếc thuyền.

Tự chăm sóc nói chung là cuộc đấu tranh với một số người trong chúng ta, những người mà bẩm sinh là những người chăm sóc người khác, bất kể là việc cá nhân hay chuyên nghiệp. Mặc dù cho phép người khác chăm sóc mình là một phần quan trọng trong kế hoạch tự chăm sóc, điều khó hơn đó là đối xử tốt với chính mình. Đây là điều đáng để nghiên cứu bởi chúng ta là những sinh vật xã hội và sự  kết nối là một nhu cầu tâm lý quan trọng. Chúng ta không thể thực sự có sự thân thiết mà không bị tổn thương hay tự đặt mình vào tay người khác, vì một lúc nào đó họ cũng cần phải đặt mình vào hoàn cảnh như vậy.

Tin hay không, khi trưởng thành, thực sự sẽ trở nên thanh thản hơn nếu chúng ta chịu buông tay và để bản thân được chăm sóc. Khi cả hai chúng tôi bị ung thư, việc được người thân giúp đỡ khi ăn uống là một sự giải thoát tuyệt vời và điều đó cho phép chúng tôi sử dụng năng lượng hạn chế vào các mục đích khác.

Kết quả hình ảnh cho tự chăm sóc

Ảnh minh họa (Internet)

Kiểu gắn bó ban đầu của bạn nói gì về cách bạn nhận sự giúp đỡ

Manh mối cho việc chăm sóc / được chăm sóc là dễ dàng hay khó khăn với chúng ta có thể được tìm thấy trong lý thuyết gắn bó. Hai bác sĩ tâm thần Robert Maunder và Jon Hunter từ lâu đã nghiên cứu làm thế nào mà sự căng thẳng về bệnh tật có thể kích hoạt các kiểu gắn bó ban đầu được hình thành từ mối quan hệ giữa trẻ sơ sinh với những người chăm sóc chính. Trong nghiên cứu và trong sách của mình (Tình yêu, sự sợ hãi và sức khỏe: Cách thức gắn bó của chúng ta với người khác hình thành sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Nhà xuất bản Đại học Toronto, 2015) họ cho thấy chúng ta thể hiện các kiểu gắn bó khác nhau được mô tả như là gắn bó an toàn; bận tâm, lo lắng và tìm kiếm an toàn; tự lực, tránh né và từ chối sự hỗ trợ; thận trọng, vô tổ chức và e ngại sự hỗ trợ.

Ngay cả phần lớn chúng ta, những người có gắn bó an toàn, cũng có cảm nhận tội lỗi nhất định cũng như sự mất kiểm soát và đánh mất bản sắc giúp kêu gọi sự giúp đỡ, chúng có thể bị kích hoạt khi chúng ta bị tổn thương. Điều này lý giải tại sao việc cho phép người khác chăm sóc có thể mang đến cảm giác bị đe dọa.

Một trong những bài học cơ bản về chánh niệm đó là sự già nua, bệnh tật và cái chết đến với tất cả chúng ta dù sớm hay muộn. Như Muriel Spark, tác giả của The Prime of Miss Jean Brodie, nói: Thật khó để người già nhớ ra rằng họ phải chết. Tốt nhất hãy hình thành thói quen khi còn trẻ.” Đến khi chết, con người sẽ thêm già và bệnh tật. Chúng ta không chỉ nhớ mà còn phải đối mặt với chúng bằng đôi mắt mở to, khoan dung, bình tĩnh và biết tự chăm sóc bằng tất cả các khía cạnh.

Kết quả hình ảnh cho gắn bó

Ảnh minh họa (Internet)

Bốn điều cần nhớ khi người khác muốn chăm sóc cho bạn

Khi cho phép người khác thể hiện sự quan tâm của họ, xem xét những điều sau là rất quan trọng :

 1. Cho phép người khác chăm sóc bạn là điều rất quý giá. Bạn đời, bạn bè và gia đình muốn giúp đỡ bạn ở mức độ mà họ có thể và điều đó mang lại lợi ích cho họ. Lý tưởng nhất là có một sự cân bằng giữa các biểu hiện chăm sóc của bạn với họ và của họ với bạn. Hãy nhớ rằng, trở nên có ích khiến mọi người hạnh phúc hơn.
 2. Điều này không có nghĩa là bạn yếu đuối. Cho phép người khác thể hiện sự quan tâm của họ không có nghĩa là bạn không thể tự chăm sóc bản thân (hoặc người khác). Đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà là dấu hiệu của sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng ta và đó là những gì khiến chúng ta là con người.
 3. Đây là hành động của lòng trắc ẩn. Mở lòng với sự quan tâm là một hành động trắc ẩn với bản thân và người khác. Đó là mong muốn được hỗ trợ và hành động theo mong muốn đó.
 4. Chúng ta đều cần cộng đồng. Nhận sự chăm sóc từ những người khác là một phần của bất kỳ kế hoạch tự chăm sóc, và điều này giúp chúng ta xây dựng các cộng đồng chăm sóc trong một xã hội ngày càng cô lập. Những người thuộc nhóm chăm sóc trở thành một cộng đồng đối với chính họ.

Thực hành chánh niệm để mở lòng với sự chăm sóc

 1. Bắt đầu với một tư thế thoải mái thể hiện sự thư giãn và tỉnh táo, nhắm mắt lại và chuyển sự chú ý đến cơ thể.
 2. Chú ý đến những cảm giác bên trong và bên ngoài cơ thể, trên bề mặt da và những âm thanh xung quanh... Sau một vài phút chuyển sự chú ý đến sự hít thở ... đến sự chuyển động của hơi thở vào và ra khỏi cơ thể, đến bất kỳ cảm giác liên quan nào của việc hít vào và thở ra....(thực hành bài tập thở này trong vài phút).
 3. Và bây giờ, nhớ lại khi bạn chăm sóc ai đó. Đó có thể là một sự kiện quan trọng như một căn bệnh nặng hoặc một sự kiện thông thường chẳng hạn như giúp đỡ một đứa trẻ, lên kế hoạch cho một bữa tối hoặc bữa tiệc.
 4. Kiểm tra cơ thể và bất kỳ cảm giác nào bây giờ, chú ý tới cảm nhận của mình - dễ chịu hay khó chịu; những cảm xúc đang thể hiện; những suy nghĩ ví dụ như bạn có liên hệ với trải nghiệm đó như thế nào – mong muốn hay không và những gì bạn đã làm? Khám phá điều này trong vài phút hoặc lâu hơn nữa... Có thể nói với chính mình - đây là những người cần được chăm sóc, giống như tôi.
 5. Và bây giờ, nhớ lại khi bạn cần được chăm sóc. Một lần nữa, đây có thể là một sự kiện đơn giản hoặc một cái gì đó thực sự nghiêm trọng như bị bệnh hoặc có lẽ bạn đã trải qua một mất mát đáng kể. Suy ngẫm về những gì đã xảy ra? Bạn có liên hệ với tình huống đó như thế nào? Bạn để mọi người chăm sóc bạn như thế nào, nếu có? Và nếu không, điều gì đã cản trở?
 6. Tưởng tượng sẽ như thế nào nếu như bạn nói có, để nhận được sự chăm sóc từ người khác. Xem xét xem điều đó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với những người chăm sóc như thế nào. Điều này có thể có lợi cho bạn và họ như thế nào? Suy ngẫm về điều này trong vài phút.
 7. Sau đó đưa sự chú ý của bạn trở lại với cảm giác về hơi thở trong cơ thể, nghỉ tại đây. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở mắt và nếu hữu ích, hãy viết ra bất kỳ suy nghĩ hay sự bừng hiểu quan trọng nào xuất hiện trong đầu.

Ngọc Huyền dịch theo Mindful.org

Lượt xem: 320

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 19700290