Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2,6 (9h-12h)

Chiều: 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

TẠI SAO ĐÀN ÔNG CẢM THẤY ĐAU KHỔ KHI NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA HỌ THÀNH CÔNG? Thứ Năm, 19/11/2020, 14:15

TẠI SAO ĐÀN ÔNG CẢM THẤY ĐAU KHỔ KHI NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA HỌ THÀNH CÔNG?

Một số nghiên cứu gần đây phát hiện thấy đàn ông cảm thấy tồi tệ về bản thân họ mà không nhận ra cảm xúc đó, khi người bạn đời của họ thành công hoặc xuất sắc trong lĩnh vực nào đó. Thậm chí còn tệ hơn nếu một người đàn ông thất bại hoặc thể hiện kém hơn người phụ nữ của mình trong cùng một nhiệm vụ, thì lòng tự trọng của anh còn giảm đi nữa. Nhưng phụ nữ thì không cảm thấy tồi tệ về bản thân họ trong tình huống ngược lại. Đàn ông từng học cách định nghĩa về “đàn ông” như là: thành công trong công việc, trong những mối quan hệ tình cảm và trong xã hội.

Nhưng ngày nay, định nghĩa đó đang sụp đổ khi đối mặt với những thay đổi xã hội, khi mà phụ nữ cũng có cơ hội làm việc, chứng tỏ bản thân và thành công không kém gì đàn ông. Điều đó buộc mỗi người đàn ông phải xác định lại điều gì mới dẫn đến một mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với phụ nữ.
Để giải thích, đầu tiên hãy xem xét về phát hiện ban đầu. Thông qua một loạt thực nghiệm, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Hà Lan phát hiện thấy khi bạn tình của một người đàn ông thành công trong một việc gì đó, thì anh ấy có thể cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân anh. Nhưng anh ấy có thể không ý thức được (hoặc thừa nhận) sự giảm sút của lòng tự trọng của anh. Nghiên cứu phát hiện thấy đàn ông hạ thấp giá trị bản thân họ, trong vô thức, sau thành công của bạn đời họ. Thêm nữa, lòng tự trọng của đàn ông còn giảm nhiều sau khi họ được yêu cầu tưởng tượng một tình huống khi người phụ nữ của họ thành công hoặc phát triển ở một việc nào đó mà bản thân họ từng thất bại trong việc đó.
Tác giả dẫn đầu của nghiên cứu, tiến sỹ Kate Ratliff (University of Florida) nói “…nghiên cứu này phát hiện ra bằng chứng cho thấy đàn ông tự động diễn giải về một thành công của bạn đời như thất bại của riêng họ, ngay cả khi họ không ở vào thế cạnh tranh trực tiếp”.
Tại sao đàn ông cảm thấy đau khổ khi người bạn đời của họ thành công? – Tâm  lý học tình yêu
Ảnh minh họa (Internet)
 
Điều thú vị là, nghiên cứu phát hiện phụ nữ không cảm thấy bị sụt giảm lòng tự trọng trong tình huống ngược lại – khi cô ấy nghĩ về một lần mà người đàn ông của mình thành công trong một việc gì đó mà mình từng không đạt được.
Những phát hiện gần đây nêu bật rằng nhiều người đàn ông đang trải nghiệm một sự đánh mất "cái neo" liên quan đến bản sắc tâm lý, mục đích và vị trí của họ trong thế giới - một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Những người đàn ông đang định nghĩa bản thân mình bằng cách bám vào quyền lực trong xã hội, có thể cảm thấy bị đe dọa về việc đánh mất cái mà họ lúc nào cũng giả định là đặc trưng riêng cùa “đàn ông”. Đó là "sự thống trị" trong mối quan hệ tình cảm của họ, và những thước đo vật chất của danh tiếng và thành công.
Họ cảm thấy như thể thế giới ổn định của một người đàn ông đang bị đe dọa, đặc biệt khi một người đàn ông từng tiếp thu và hưởng lợi từ việc làm theo hệ tư tưởng cũ (bao gồm việc nắm giữ và sử dụng quyền lực cá nhân đối với những kết quả vật chất, địa vị cao và sự ghi nhận xã hội). Họ có thể cảm thấy không thể hiểu được (không thể tưởng tượng được) xã hội sẽ là thứ gì khác hơn là sự ổn định và ủng hộ quan điểm đàn ông là ai và vị trí an toàn của họ trong thế giới; và họ sẽ là những người hưởng lợi mãi mãi sự ổn định đó.
Nhưng thực tế là, nền văn hóa của chúng ta đang phát triển theo hướng phụ thuộc vào nhau, cộng tác và bình đẳng ở mọi mức độ lớn hơn, cùng với những sự dịch chuyển khỏi sự thống trị của lợi ích bản thân và hướng đến phục vụ xã hội lớn hơn. Định nghĩa truyền thống của quyền lực đàn ông và “đàn ông”, cùng với những nỗ lực duy trì những lợi ích thuộc về nó, có thể đang đứng trước sự đổ nát khi đương đầu với những sự thay đổi xã hội to lớn.
NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO ĐÀN ÔNG:
Một nghiên cứu phát hiện thấy đàn ông ở tầng lớp xã hội cao hơn - những người chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng truyền thống về “thành công" và "sự thống trị" với phụ nữ - có gia tăng cảm giác về tính quyền lực và tính yêu bản thân. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy những nỗ lực để thúc đẩy cảm giác bình đẳng với những người khác sẽ làm suy giảm tính tự yêu bản thân. Điều đó thật đáng khích lệ vì nó liên kết với tính thấu cảm và từ bi trong mỗi người.
Đàn ông và phụ nữ ngày nay đang tìm kiếm sự yêu thương, hợp tác và kết nối nhiều hơn – chứ không phải đấu tranh vì sự thống trị hoặc kiểm soát lẫn nhau. Cả đàn ông và phụ nữ tìm kiếm điều đó; họ muốn sự minh bạch lớn hơn. Khao khát về sự phụ thuộc lẫn nhau cũng mang tính bẩm sinh. Nhưng đặc biệt là đàn ông đang nỗ lực/vật lộn với việc làm thế nào để bộc lộ đời sống nội tâm của họ với người phụ nữ theo những cách cho phép họ trưởng thành, phát triển, vượt ra khỏi những quan điểm lạc hậu về thế nào là “người đàn ông”.
Đau khổ tột cùng khi nhận được clip vợ ngoại tình - Tâm sự - Việt Giải Trí
Ảnh minh họa (Internet)
Tóm lại, đàn ông cảm thấy đau khổ, bị đe dọa, bị sụt giảm lòng tự trọng trước thành công của phụ nữ vì những quan điểm hạn hẹp của họ về thế nào là “đàn ông” do tiếp thu từ quan điểm truyền thống của xã hội. Quan điểm lỗi thời của xã hội về “đàn ông” và “thành công” là người có địa vị, thống trị và nắm của cải. Nhưng những quan điểm về “đàn ông” và “thành công” đó đang bị sụp đổ trước những thay đổi về xã hội và văn hóa. Nhưng khi đàn ông trau dồi tính thấu cảm, từ bi, tính phụ thuộc lẫn nhau (những phẩm chất bẩm sinh của con người) thì nó sẽ cho phép họ vượt thoát khỏi những quan điểm lạc hậu về “thế nào là đàn ông” trong mối quan hệ với phụ nữ. Từ đó, cái tôi của họ sẽ không cảm thấy bị đe dọa trước sự thành công của bạn đời của họ.
 
Theo Tâm lý học tình yêu
Lượt xem: 81

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 20894677