Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Sự phát triển của lông mu Thứ Ba, 19/09/2017, 10:30

Sự phát triển của lông mu

Bạn gái em năm nay 17 tuổi nhưng chưa mọc lông mu, liệu có sao không ạ?


Nam, 23 tuổi, Huế

 

Bạn thân mến!

 

Tâm sự bạn trẻ nhận thấy mối quan tâm của bạn liên quan đến việc chưa mọc lông mu ở bạn gái, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin để đáp ứng mối quan tâm này của bạn.

 

Khi đến tuổi dậy thì (trung bình bắt đầu từ 12 – 13 tuổi trở đi),  bạn gái có một số biểu hiện như phát triển mạnh về chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu đầu tiên và không mang tính đặc trưng về giới tính bằng các biểu hiện sau: Bầu vú bắt đầu nhú lên, khung xương chậu phát triển, cơ quan sinh dục phát triển với các bộ phận như môi lớn, môi bé… to lên và rõ rệt hơn, lông xuất hiện ở khu vực mu trên cơ quan sinh dục và nách, buồng trứng bắt đầu hoạt động, cùng với nó là sự phát triển của nội tiết tố sinh dục làm cho cơ quan sinh dục bắt đầu có sự tiết dịch hàng ngày, đặc biệt là trong khoảng thời gian rụng trứng... Một dấu hiệu đặc trưng nhất của nữ đó là sự xuất hiện của kinh nguyệt lần đầu vào khoảng tuổi trung bình từ 14 – 16.

 

Kết quả hình ảnh cho dấu hiệu dậy thì ở bạn nữ

 

Theo đó, trong trường hợp bạn gái bạn có tất cả các dấu hiệu khác, đặc biệt là kinh nguyệt đã có thì không cần phải lo lắng về việc chưa có lông mu. Bởi vì việc có lông mu hay không chủ yếu quyết định bởi 2 nhân tố:

 

Một là mức độ nội tiết tố nam trong cơ thể người nữ (Con gái cũng giống như con trai, trong cơ thể đều tồn tại hai loại nội tiết tố nam và nữ là progesterone và estrogen).

Hai là mức độ nhảy cảm của các lỗ chân lông đối với nội tiết tố nam.

 

Nếu bạn gái trong thời kỳ dậy thì do nhân tố nào đó khiến cho nội tiết tố nam thấp hơn hoặc lỗ chân lông kém nhạy cảm đối với nội tiết tố nam thì ở mu sẽ không mọc lông hoặc có mọc nhưng với số lượng ít, mật độ thưa.

 

Kết quả hình ảnh cho Sự phát triển của lông mu

 

Mức độ lông mu thưa dầy của từng người rất chênh lệch, có bạn nữ tuy lông mu thưa thớt hoặc không có lông mu nhưng nếu các biểu hiện khác như bầu vú, đặc biệt là kinh nguyệt vẫn có thì điều đó đã nói lên rằng hệ cơ quan sinh dục của bạn gái ấy vẫn phát triển bình thường .Việc không có lông không liên quan gì đến năng lực tình dục cũng như khả năng sinh đẻ bạn nhé.

 

Trong trường hợp ở tuổi 17 bạn gái không có kinh nguyệt, bầu vú cũng không thấy nhô lên so với bề mặt lồng ngực lại kèm thêm việc chưa có lông mu thì khi ấy mới cần đi khám để được bác sĩ kiểm tra và có hỗ trợ phù hợp.

 

Hy vọng thông tin trên đây đã giải đáp được phần nào mối quan tâm của bạn!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự  bạn trẻ 360

Lượt xem: 2665

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 14692542