Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Sốt xuất huyết có thể bị tối đa mấy lần? Thứ Hai, 25/03/2019, 09:22

Sốt xuất huyết có thể bị tối đa mấy lần?

Ảnh minh họa(Internet)

Con tôi đã bị sốt xuất huyết đến mốc tối đa là 4 lần nên tôi yên tâm cho cháu đi dã ngoại mà không cần bôi kem chống muỗi. Nhưng chị tôi bảo chị ấy đã bị lần thứ 5 và lần đó mới thực sự nặng.

 

Bạn đọc Nguyễn Hoài M. (minhnguyen10…@gmail.com) hỏi: Con gái tôi năm nay 16 tuổi và cháu đã trải qua 4 lần sốt xuất huyết, có lần nặng phải vào viện và cũng có những lần nhẹ, chỉ theo dõi tại nhà nhưng kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy là sốt xuất huyết.

Từ lần bị cuối cùng sau chuyến về quê năm ngoái, tôi thấy yên tâm vì một bác sĩ tôi từng đưa con đến khám bệnh này nói chỉ bị 4 lần là tối đa, nên từ đó cháu đi du lịch, dã ngoại, học ngoại khóa… tôi đều yên tâm, không chuẩn bị kem chống muỗi nữa vì cháu vốn rất ghét mùi các loại thuốc đó.

Nhưng vừa rồi chị tôi nói chị ấy đã bị đến lần thứ 5 và lần ấy mới thực sự nặng, phải vào bệnh viện cấp cứu… Lời chị tôi nói và thông tin tôi nghe được cái nào đúng? Tôi có cần tiếp tục chống muỗi không?

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

 

Đúng là thông thường 1 người chỉ bị sốt xuất huyết 4 lần, tương ứng với 4 chủng virus dengue gây bệnh sốt xuất huyết, vì hễ đã mắc chủng nào thì cơ thể sẽ có sức đề kháng vĩnh viễn với chủng virus đó.

Tuy nhiên, nếu trong các lần mắc bệnh có lần chỉ bị sơ nhiễm, tức vẫn có thể xét nghiệm ra là bị sốt xuất huyết nhưng các triệu chứng nhẹ và mau khỏi hơn nhiều so với một đợt sốt xuất huyết thông thường, thì vẫn có thể bị sốt xuất huyết lần nữa bởi chủng virus từng gây ra sơ nhiễm.

Đợt bệnh tái nhiễm do chính chủng virus đã từng sơ nhiễm thường rất nặng, đúng như chị của bạn nói. Con bạn có thể bị sốt xuất huyết lần nữa nếu trong 4 đợt trước có đợt chỉ là sơ nhiễm.

Ngoài ra, thời gian gần đây, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus gây sốt xuất huyết thứ 5, nghi cũng do muỗi Aedes làm vật chủ trung gian như các chủng kia nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây gián tiếp từ người sang người với muỗi làm trung gian như 4 chủng đã biết trước đây; mà lây gián tiếp từ khỉ sang người.

Số ca mắc ghi nhận được rất hiếm hoi trên thế giới và cần thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về chủng virus mới này.

Sốt xuất huyết cũng không phải là căn bệnh duy nhất mà các loài muỗi có thể làm vật chủ trung gian truyền bệnh. Con bạn vẫn có thể bị Zika, sốt rét… nếu bị muỗi đốt.

Vì những lý do nêu trên, không nên bỏ các biện pháp phòng chống muỗi đốt. Không chỉ chống muỗi trong những chuyến đi mà phải chống muỗi cả trong nhà bằng cách giữ vệ sinh, không để nước tù đọng vì loại muỗi làm trung gian cho Zika, sốt xuất huyết khá thích sống trong nhà, dưới gầm giường, gầm tủ.

Theo Anh Thư/NLĐ

Lượt xem: 383

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 17314842