Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Sống ở vùng nông thôn, lớn lên cùng động vật sẽ giúp chúng ta ít bị trầm cảm hơn Thứ Năm, 10/05/2018, 14:30

Sống ở vùng nông thôn, lớn lên cùng động vật sẽ giúp chúng ta ít bị trầm cảm hơn

Môi trường sống trong thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của người đó trong tương lai.

 

Theo Newsweek, những người lớn lên trong một trang trại nuôi thú cưng ít có khả năng bị trầm cảm hay các bệnh tâm thần khác trong cuộc sống sau này. Đây là kết quả từ một nghiên cứu khoa học mới vừa được công bố hôm thứ hai trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Đức). Nguyên nhân có thể là do trẻ em lớn lên ở vùng nông thôn cùng với vật nuôi có hệ thống miễn dịch được được tiếp xúc với nhiều thứ hơn so với trẻ em ở thành thị.

 

Trẻ em lớn lên ở vùng nông thôn cùng với vật nuôi có hệ thống miễn dịch tốt hơn
Trẻ em lớn lên ở vùng nông thôn cùng với vật nuôi có hệ thống miễn dịch được được tiếp xúc với nhiều thứ hơn so với trẻ em ở thành thị.

 

Có một nguyên tắc "điều gì không giết chết bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn" từ lâu đã được áp dụng để giải thích cho việc trẻ em lớn lên với thú nuôi và trong môi trường ít bị đô thị hóa thường ít bị sốt vào mùa hè, hen suyễn và dị ứng. Một trong những tác giả của nghiên cứu mới, nhà vật lí học Boulder Christopher Lowry tại Đại học Colorado lưu ý rằng ban đầu ông nghĩ đến giả thuyết này - thường được gọi là thuyết vệ sinh (Hygiene Hypothesis) hay thuyết bán kháng nguyên.

 

Để kiểm tra giả thuyết, 40 người khỏe mạnh về thể chất và tinh thần được yêu cầu chuẩn bị và phát biểu về lý do tại sao họ nghĩ rằng mình phù hợp với công việc hiện tại. Sau đó, họ được yêu cầu thực hiện một việc đếm ngược các con số phức tạp. Lúc này, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đo đạc xác định thời điểm họ tỏ ra căng thẳng, cũng như lấy các chỉ số huyết áp và tim mạch của họ. Những người tham gia thử nghiệm cũng sẽ được lấy máu xét nghiệm để xác định mức độ của IL-6 – một protein miễn dịch có trong máu.

 

Đây là một protein đặc biệt quan trọng. Lowry nói: "Các bệnh nhân bị trầm cảm thường tạo ra lượng protein IL-6 nhiều hơn trong máu với thử nghiệm này". Nếu một đứa trẻ có nồng độ IL-6 cao trong thời thơ ấu thì nó cũng dễ bị trầm cảm trong cuộc sống sau này.

 

Những người lớn lên ở các vùng nông thôn với thú nuôi có nồng độ IL-6 thấp hơn đáng kể so với những người lớn lên ở các khu vực đô thị không có vật nuôi. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa đủ bằng chứng để đánh giá mối quan hệ giữa việc lớn lên với vật nuôi và chứng trầm cảm. Thí nghiệm được thực hiện ở Đức và cần phải được nhân rộng tại nhiều nơi khác trên thế giới. Một vấn đề nữa mà nghiên cứu này chưa chỉ ra được là bản thân vật nuôi hay môi trường mới là yếu tố quan trọng tác động đến khả năng bị trầm cảm của một đứa trẻ khi lớn lên.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 388

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 15337589