Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Sống cùng chồng bị HIV vẫn không lây nhiễm Thứ Sáu, 04/10/2019, 09:36

Sống cùng chồng bị HIV vẫn không lây nhiễm

Ảnh minh họa (Internet)

Cuối tháng 9, Hanan đăng lên trang cá nhân một bức hình chụp kết quả xét nghiệm HIV của mình cùng dòng chữ: "Tôi âm tính với HIV, sau gần 6 năm kết hôn với một người dương tính HIV. Với phương pháp điều trị HAART, chúng tôi có thể sống như những cặp vợ chồng bình thường".

Cuối tháng 9, Hanan đăng lên trang cá nhân một bức hình chụp kết quả xét nghiệm HIV của mình cùng dòng chữ: "Tôi âm tính với HIV, sau gần 6 năm kết hôn với một người dương tính HIV. Với phương pháp điều trị HAART, chúng tôi có thể sống như những cặp vợ chồng bình thường".

Chia sẻ của Hanan thu hút gần 6.000 lượt yêu thích và 4.750 bình luận. Cùng các bình luận chia sẻ niềm vui, nhiều người thắc mắc về phương pháp điều trị này.

Sống cùng chồng bị HIV vẫn không lây nhiễm  - Ảnh 1.
Kết quả âm tính với HIV của Hanan khi chung sống với người chồng nhiễm HIV gần 6 năm. Ảnh: Asia One
 

Hanan cho biết, cô biết chồng mình bị HIV từ trước khi kết hôn song vẫn chọn đến với anh. Chồng cô có tải lượng virus "không thể phát hiện" (undetectable) nhờ sử dụng liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao: Highly Active Antiretroviral Therapy (HAART). Lượng virus được kìm hãm đến mức các xét nghiệm thông thuờng không thể tìm ra virus trong mẫu máu của người bệnh.

Khoa học chứng minh rằng khi một người dương tính với HIV được chẩn đoán "không thể phát hiện", họ không chỉ khỏe mạnh mà còn không làm lây nhiễm HIV cho người khác. Họ sẽ giữ nguyên tình trạng nếu vẫn sử dụng thuốc điều trị như huớng dẫn. Trạng thái "không thể phát hiện" không có nghĩa rằng họ chữa khỏi HIV, nhưng đó là biện pháp điều trị hiệu quả.

Do đó, Hanan và chồng hoàn toàn có thể sinh con an toàn.

Hanan cũng cho biết không sử dụng thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV (PrEP), bởi như đã nói, chồng cô không có khả năng làm lây nhiễm HIV.

 

Hanan đang điều hành các nhóm hỗ trợ trên WhatsApp, kết nối những cặp vợ chồng có người bị nhiễm HIV để chia sẻ vấn đề của họ. "Không phải tất cả vấn đề đều được giải quyết, nhưng ít nhất họ có một nơi để chia sẻ và những người bạn lắng nghe", Hanan nói. Cô hy vọng về một cuộc sống không có kỳ thị với người HIV nhờ những tiến bộ của ngành y tế.

Theo Asia One/VnExpress

Lượt xem: 376

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19180901