Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Sống chậm lại để làm một người hạnh phúc Thứ Tư, 16/12/2020, 09:00

Sống chậm lại để làm một người hạnh phúc

Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

Lúc còn nhỏ, mẹ hỏi ước mơ của tôi là gì, tôi trả lời rằng “Con muốn kiếm thật nhiều tiền, muốn đi thật nhiều nơi, và muốn gặp nhiều người. Con muốn rời khỏi nơi quê hương nghèo khó này và đến thành phố xa hoa kia. Con sẽ đưa mẹ và bố đến đó cùng con” Mẹ mỉm cười “Nếu bố mẹ không muốn đi cùng con thì sao?” Tôi trầm tư suy nghĩ “Vậy thì con sẽ đi một mình mẹ nhỉ?”.

Tròn 18 tuổi, tôi xách balo ra khỏi nhà. Lần đầu ngồi xe khách một mình, tôi đã khóc, khóc vì phải xa bố mẹ. Lúc ấy trong đầu tôi nghĩ rằng nhất định phải đạt được ước mơ càng sớm càng tốt, rồi quay trở về với bố mẹ.

Ở thành phố, mọi người sống rất vội vã. Cô bán bánh mì mệt nhọc đẩy chiếc xe bánh mì của mình xuống phố. Chú tài xế taxi vội vàng chạy xe cho kịp đón khách. Người đàn ông khác khuôn mặt nhăn nhó nghe điện thoại, rồi tuôn ra những từ ngữ tục tĩu. Tất cả tạo nên một khung cảnh xô bồ, tấp nập, nhấn chìm cảnh sáng sớm bình yên.

Khi tốt nghiệp rồi đi làm, tôi gặp cảnh những người đồng nghiệp ghen ghét, đố kị, chơi xấu nhau. Tôi tự hỏi họ làm như vậy để làm gì.

Những ngày tăng ca đến tận khuya, những bữa cơm không đúng giờ giấc, cơn đau dạ dày của tôi trở nặng. Thiếu ngủ trầm trọng đến mức đặt lưng lên giường một phút tôi đã ngủ say. Nhưng tất cả những cố gắng ấy một ngày nào đó sẽ có lời hồi đáp.

su_im_lang_trong_tinh_yeu

Càng lớn tôi càng muốn làm một con người bình thường mà hạnh phúc, không muốn theo đuổi những ước mơ cao vời kia nữa. Mẹ cốc đầu tôi “Muốn làm người hạnh phúc thì phải cố gắng theo đuổi ước mơ của mình, không bỏ cuộc giữa chừng”.

Tôi từng hỏi mẹ “Hạnh phúc là gì vậy mẹ? Sao con thấy nhiều người nói rằng họ không hạnh phúc”.

Mẹ khẽ nói “Thật ra hạnh phúc đơn giản lắm, giống như khi con bước chân ra vườn thấy một bông hoa đang nở rộ, thấy một chú bướm đang bay, một con ong đang hút mật; giống như khi con nhìn xuống dưới nước thấy một đàn cá đang bơi, một con cua đang bò ngang dọc. 

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Có khi con vô tình ngó lơ cảm giác hạnh phúc ấy. Họ không hạnh phúc bởi họ không biết hài lòng với những gì họ đang có, hoặc là họ chỉ mải nhòm ngó hạnh phúc của người khác.

Hãy tập mỉm cười, nếu con cảm thấy mình cười không đẹp, con hãy cứ  cười. Bởi biết đâu nụ cười của con có thể xua tan một ngày khó khăn, mệt nhọc của người khác.

Khi con gặp bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống, dù khó khăn ra sao, hãy bình tĩnh lại một phút, hít thở thật sâu, rồi con sẽ nghĩ ra hướng giải quyết.

Nếu con cảm thấy cuộc sống của mình quá khó khăn thì hãy nhìn những người còn khó khăn hơn con ngoài kia. Họ vẫn đang cố gắng từng ngày để được sống, được hạnh phúc.

anh-gio-ra-sao-rat-vui-hay-dang-buon

Có những lúc lơ đễnh thời gian đã vượt khỏi tay từ lúc nào. Bởi vậy sống chậm thôi, từ từ thưởng thức những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống này. Sống chậm một chút, con sẽ thấy thế gian này tươi đẹp.”

Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Lượt xem: 131

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 21452965