Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Sợ yêu Thứ Năm, 18/03/2021, 00:00

Sợ yêu

Khái niệm độc thân một cách vui vẻ đã không còn xa còn xa lạ trong giới trẻ hiện nay, một thế hệ Z đầy năng động, triển vọng và thích tự do tự tại. Các bạn trẻ có xu hướng ngày càng độc thân, không thích bị bó buộc trong mối quan hệ nghiêm túc khi còn trẻ. Có bạn độc thân vì … ế, nhưng cũng có bạn  độc thân vì lựa chọn. Trong số đó có bạn độc thân vì hội chứng Philophobia – Hội chứng sợ yêu.

Nguồn cơn của Hội chứng sợ yêu

Một số người luôn tìm cách lãng tránh tất cả mọi sự bắt đầu có thể hình thành tình cảm yêu đương, kể cả khi trong chính bản thân người đó đã có sự rung động nhất định với đối phương. Nhưng họ cố đè nén cảm xúc trong bản thân của mình xuống hoặc lãng tránh không dám thừa nhận là con tim của mình đang rung lên. Theo họ tình yêu có thể là một thứ gì đó rất đáng sợ, dù có thể họ biết nó có đẹp đẽ hay hấp dẫn đến nhường nào. Xuất phát từ những mối lo sợ từ chính họ đối với tình yêu, điều đó được đặt tên cho hội chứng sợ yêu – hay Philophobia.

 

Từ Philophobia bắt nguồn từ từ “filos” trong tiếng Hy Lạp, mang nghĩa yêu hoặc được yêu. Những người mắc phải hội chứng này có xu hướng tránh đi mọi chất xúc tiến có thể gắn kết thành một mối quan hệ tình cảm. Đối với người Việt Nam, thì các hội chứng tâm lý này thường bị coi thường, vì họ cho rằng chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe thân thể bên ngoài. Họ chẳng thể biết được, tổn thương về mặt tâm lý mới là tổn thương khó chữa lành nhất. Hội chứng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe thân thể bên ngoài nhưng được chẩn đoán là ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng khi nỗi ám ảnh này khiến người đó hướng đến một cuộc sống cô độc cho tương lai.

Một số dấu hiệu để nhận thấy bạn đang sợ yêu

Sợ yêu một ai đó là việc chỉ cần yêu ai đó thôi cũng khiến bạn bối rối, ngần ngại và lo âu. Chỉ cần rung động với ai đó thôi cũng khiến bạn suy nghĩ thật nhiều, bạn rơi vào trạng thái lo âu. Bạn không có đủ lòng can đảm để bắt đầu mối quan hệ mới. Tôi có một người bạn, cậu ta nói là cậu ta rất sợ có người nào đó yêu quý cậu ấy. Hễ thấy người nào đó lăm le bước vào cuộc sống của cậu ta, thì câu cửa miệng của cậu ta sẽ làm: “ Đừng yêu tôi, tôi không thích hợp để hẹn hò đâu.” Cậu ta nói rằng, cậu ấy sợ một ngày nào đó khi nhìn thấy khía cạnh khác của mình, khi hiểu thêm về mình, họ sẽ rời đi, như những người khác, vậy thì sẽ đau khổ lắm.

Sợ yêu một ai đó quá nhiều, bạn sợ rằng mình không làm chủ được bản thân, mà khiến mình trở thành một có lụy tình trong tình yêu, không thể sống nếu thiếu họ. Bạn luôn đau đáu trong đầu mình những suy nghĩ : Liệu mình có yêu đối phương nhiều hơn đối phương yêu mình không, trạng thái sợ yêu ai đó dẫn đến cho bạn trạng thái sợ yêu ai đó quá nhiều, thậm chí bạn sẽ nghĩ ra các viễn cảnh sợ một ngày đối phương rời đi mà chẳng nói câu từ biệt, bạn chưa sẵn sàng chấp nhận cuộc sống không có họ.

Sợ tổn thương trong tình yêu, bạn biết rằng tình yêu có thể mang lại sự đau đớn, vì vậy bạn thà chơi một nước cờ an toàn, không dấn thân vào tình yêu chứ không chơi những nước cờ ngạo hiểm, để rồi cần phải nếm trải sự đau khổ đó. Hoặc bạn đã tổn thương quá nhiều đến mức, mà bạn sợ chỉ cần những lằn nhẹ nhàng, thì vết thương cũ trong bạn lại âm ỉ. Sợ khi bạn đáp lại lời yêu thương đó thì bị từ chối. Đây có thể là trường bạn đang yêu ai đó thầm kín nhưng lại sợ không được đáp lại, vì thế bạn chọn cách im lặng, từ bỏ cơ hội tình yêu đó. Bạn còn sợ mình yêu nhiều hơn tình yêu đáp lại, nghĩa là bạn sợ mình yêu nhiều hơn người đó yêu mình, bạn sợ họ không xem mình là gì, do đó chọn cách không yêu ai hết.

 

Sợ yêu sẽ đánh mất tất cả, cuộc sống của bạn đang xoay quanh quỹ đạo an toàn, bạn cũng có những nguyên tắc sống cho mình, cuộc sống độc thân của bạn đang rất vui vẻ, không có những lo âu hay suy nghĩ với mối quan hệ gần gũi nào cả, và việc yêu có thể khiến mọi thứ thay đổi, bạn phải từ bỏ nhiều thứ quanh mình, khiến cuộc sống không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Tới lúc yêu, bạn sợ không còn nhiều thời gian cho bản thân, hoặc bạn sẽ quá phụ thuộc ỷ lại vào người bạn của mình mà đánh mất giá trị bản thân. Bạn cho rằng mình yêu bản thân chưa đủ, nên chẳng dám mở lòng với bất kỳ ai.

Sợ làm tổn thương người khác, vì bạn chưa có kinh nghiệm yêu, hoặc đã yêu rồi nhưng không đủ sâu đậm, do vậy bạn sợ lãng phí thời gian của họ, vì bạn không đủ sức lực để toàn tâm toàn ý yêu một ai đó. Nếu họ giành tình cảm cho mình thật nhiều, điều đó là bất công với họ. Thứ tình cảm mà chính bạn không có đủ năng lực đáp lại, chỉ làm tội cho người đó.

Sợ mất đi sự tự do vốn có, chưa biết tình yêu đó có chín muồi hay không, liệu có hạnh phúc hay không, nhưng bởi vốn ban đầu của bạn là sự tự do, bạn sợ hoặc bạn chưa sẵn sàng từ bỏ cuộc sống hiện có của mình, bạn nghi hoặc người đó có phải là người cuối cùng sánh bước bên bạn chưa, bạn không dám cho đi, cũng không dám nhận bất cứ điều gì từ họ. Sự vấn vương về nhau chỉ khiến cho cả hai thêm đau khổ, chi bằng bạn chọn cách không bước vào thế giới người ta.

Sợ sự thay đổi của tình yêu, mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian, không có điều gì là mãi mãi tồn tại bạn sợ tình yêu đó sẽ tan vỡ, không thể bên nhau mãi mãi, dù bạn hay là người ấy, bạn chỉ là không muốn đối diện điều ấy mà thôi.

 

 

Đã tìm ra ra nguyên nhân, vậy làm thế nào để thoát khỏi hội chứng sợ yêu.

Có nhiều chứng bệnh, khi biết nguyên nhân thì người ta dễ dàng tìm ra vắc xin, để đề phòng hoặc sẽ điều chế ra được dược phẩm để điều trị, nhưng đối với các chứng bệnh tâm lý này, thì không đơn giản như vậy. Đó là cả quá trình điều trị tâm lý dài lâu, là giai đoạn chữa lành, giai đoạn giúp chính bản thân mình không còn tự ti, mặc cảm hay lo sợ về tình yêu.

Nếu bạn sợ yêu là do từng trải nghiệm khủng hoảng tinh thần trong quá khứ, từng không thành công trong các mối quan hệ, hoặc có thể chứng kiến quá nhiều sự đổ vỡ trong tình yêu, khiến bạn mất dần sự tự tin trong tình yêu, thì trước hết mình xin phép được đồng cảm cùng bạn. Nhưng bạn ơi, hãy luôn nhớ là, quá khứ chỉ sẽ mãi là quá khứ, và hiện tại với tương lai quan trọng hơn nhiều. Trị liệu tâm hồn mình bằng những năng lượng tích cực, luôn hướng bản thân mình về sự hạnh phúc, thì lực hấp dẫn của Vũ trụ nhất định sẽ đưa bạn đến cảm giác hạnh phúc.

Nếu bạn sợ yêu là do cảm giác lo âu, sợ sệt, bạn cảm thấy tự tin, căng thẳng khi đặt bản thân trong mối quan hệ yêu đương. Bạn hoài vực, sợ người khác phản bội tình cảm của mình, sợ tin vào ai đó sẽ khiến cho bản thân thất vọng càng nhiều. Hãy mạnh mẽ lên, cuộc sống còn dài và còn dài trải nghiệm để chính bản thân mình vượt qua, bạn không thể cứ mãi sống khép mình. Bạn hãy nhớ xem lúc nhỏ mình đã từng mạnh mẽ tới cỡ nào. 

“Lúc năm tuổi, bạn có thể vì đuổi bắt một con bướm mà chạy cả kilomet ra ngoài cánh đồng; năm mười tuổi, bạn có thể vì một que kem mà chạy khắp các cửa hàng trong hang cùng ngõ hẻm; đến mười bảy tuổi, để gặp được người mình thích, bạn có thể một mình đến thành phố xa lạ; khi hai mươi bảy tuổi, chỉ vì cuộc sống mà bạn có thể tùy tiện tìm một người, sống một đời như thế… Thuở nhỏ, chúng ta thích cái gì, liền không quản xa xôi vạn dặm mà theo đuổi, bây giờ càng trưởng thành càng không bằng ngày trước nữa, không còn mạnh mẽ như thế, cũng chẳng muốn tốn thời gian và tinh lực để yêu một người nữa.”

( trích Thế giới nợ tôi một người là bạn - Tiểu Quán Trưởng).

Vậy cớ gì lý do gì mà hiện tại bạn lại như thế, hãy yêu như một đứa trẻ, hãy mở lòng ra và trải nghiệm, hãy reset lại bản thân mình. Con người chẳng phải tiến hóa để cô đơn đâu. Hãy thử đi, phải lòng hay hẹn hò với ai đó sẽ làm cuộc sống bạn thú vi hơn đó. Tôi tin không, nếu không tin thì hay thử nhé!

Nan - Nguồn: Triết học tuổi trẻ

Lượt xem: 47

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 3
Lượt truy cập: 21431908