Giao diện tiếp cận

Say… Thứ Ba, 15/11/2016, 08:44

Say…

Ảnh minh hoạ

Trên chuyến xe lên tỉnh Điện Biên công tác, có những con người ngày hôm qua còn rụt rè, ánh mắt thờ ơ, che dấu những trạng thái cảm xúc vui buồn với những người xa lạ. Cảnh vật có những lúc nhàm chán khiến cho não bộ mệt mỏi và thiếp ngủ đi nhưng rồi những khúc đèo cua khiến cho mỗi người sẽ không còn ngồi yên được nữa, sự va chạm nhẹ thậm chí thô bạo dúi dụi vào người bên cạnh bỗng đánh thức bản năng của con người là muốn sống kết giao, sống bầy đàn và sợ cô độc.


 

Cái sự động chạm ấy khiến cho cái người giả vờ vô tính ấy liếc mắt nhìn sang người bạn đồng hành bên cạnh, mắt chạm mắt và nụ cười tự nhiên nở trên môi. Cái sự gần gũi tự nhiên ấy vậy mà có những lúc trở nên gượng gạo đối với những người thân, người mình đã từng quen biết.

Con người vốn là giống thích tình cảm cho dù tiền có đầy mình, sự thành công trong sự nghiệp nhưng vẫn yếu lòng trước một ánh mắt nụ cười, sự quan tâm của những người xung quanh nhất là của người khác giới. Tâm hồn con người vốn yếu đuối ai mà không muốn được chú ý, ai mà không muốn được quan tâm cho dù là đàn ông hay đàn bà. Chúng ta định kiến và ghét bỏ những con người trăng hoa, đa tình nhưng có những lúc hình ảnh của một người đàn ông khác giới có thể lúc nào đó xuất hiện trong trí óc và làm ta vui, làm ta nghĩ về họ. Phải chăng ta đã ngoại tình trong tâm tưởng?

 

 

Điều này lý giải vì sao có những người phụ nữ thành đạt trên con đường sự nghiệp, giàu có, mạnh mẽ có thể sống độc lập làm mẹ đơn thân. Sự thất vọng trong những mối quan hệ khác giới tưởng rằng họ chẳng cần gì ngoài những thứ họ đang có vậy mà ở đâu đó vẫn nghe thấy cô nghệ sỹ này anh nghệ sỹ kia lại kết hôn lần hai lần ba... Những bức tường rào bảo vệ của đạo đức xã hội phương Đông khiến người Việt chúng ta không thể chân thật với những cảm xúc của mình. Tôi giật mình trước những giây phút xao lòng để rồi tự cảnh tỉnh mình nhớ về những hình ảnh ràng buộc cuộc sống của mình với ngôi nhà, nơi có người tôi yêu và những đứa trẻ xinh xắn, dễ thương..

Phải chăng cái rung lắc, văng quật của chiếc xe khách lăn theo hướng đi của con đường khiến cho ta cảm thấy mình như say. Mọi thứ trong mắt dường như không tồn tại đó là những hình ảnh chắp vá về cuộc sống hiện tại, trước đây và quá khứ, một cảm giác ước ao có người bạn đồng hành. Nhưng thật lạ là người bạn ấy không phải là người bạn đời, không phải là một người thân nào đó mà là một người bạn ta vô tình bước qua, vô tình quên đã nhiều năm rồi. Những hình ảnh mà ta đã từng quên trong trí óc, những ánh mắt làm ta từng xao xuyến bỗng nhiên hiện về khiến cho ta cảm thấy mình thật xấu khi mong muốn rằng được gặp lại họ trong chuyến đi này cho dù cuộc sống của họ giờ đây có thể khác, họ đã có những mảnh ghép riêng của cuộc đời và ta chẳng là ai cả trong cuộc sống hiện tại của họ.

 

 

Não bộ con người là thứ thật phức tạp, có những lúc nó là một chuỗi logic nhưng cũng có những lúc lại là những sự chắp vá thiếu tính thống nhất. Suy cho cùng nó cũng bị chi phối bởi những thứ gọi là cảm xúc và giúp ta biết rằng mình không chai sạn, càng cô đơn ra lại càng mong muốn được yêu thương. Sự vu vơ không đầu không cuối, những câu chuyện không chủ đề cũng giống như những lúc ta cảm thấy chống chếnh không rõ ràng mục đích của cuộc sống như một kẻ say, kẻ điên ngơ ngác với dòng người đang xuôi ngược.

Có mấy ai hoàn toàn tỉnh táo trên mỗi chuyến đi, trên hành trình cuộc sống. Sau mỗi giây phút mất cân bằng ta cần một sự nghỉ ngơi thực sự về tinh thần và thể xác mệt mỏi. Đó là sự tạm dừng để bước tiếp, quan trọng là ta đã không đánh mất mình, không quên đi thực tại với những lý do để sống, mục tiêu để phấn đấu,. Say rồi tỉnh, tỉnh rồi lại say làm cho cuộc sống của ta trở nên phong phú và ta muốn sống tốt hơn, đáng yêu hơn, hấp dẫn hơn.

L.N (Hà Nội)

Lượt xem: 1813

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 11543976