Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Rung động tuổi học trò, làm sao để kiềm chế? Thứ Sáu, 24/08/2018, 10:30

Rung động tuổi học trò, làm sao để kiềm chế?

Em năm nay 14 tuổi. Em có một cậu bạn thân, quen biết cũng 3 năm rồi... Ở gần bạn ấy, em thấy ấm áp và hạnh phúc lắm, bạn ấy lấp đi những cô đơn trong lòng em, mỗi lần ra về, bạn ấy đều xoa đầu em như cô em gái, rồi khi em buồn, em muốn khóc, bạn đều chạy lại bẹo má em. Em muốn giữ bạn ấy như một người bạn thân vậy, nhưng những cảm xúc trong lòng em cứ lấn át em... Em muốn mình có thể chú tâm học hành hơn chứ không vì tình cảm mà xao nhãng... Em phải làm sao để quên đi những rung động ấy đây? Phải làm sao để có một tình bạn khác giới trong sáng mà ấm áp?


Nữ 14 tuổi, Hà Nội

 

Bạn thân mến,

Tâm sự bạn trẻ rất vui khi bạn tin tưởng chia sẻ nỗi lòng của mình tới với chuyên mục. Qua sự chia sẻ chân thực đó, chúng tôi cảm nhận được rằng bạn đang băn khoăn việc giữ cân bằng giữa việc học và mối quan hệ tình cảm. Tâm tư của bạn cũng là điều nhiều bạn trẻ tuổi mới lớn gặp phải. Chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này.

 

Bạn biết không, tuổi mới lớn hay còn thường được gọi “tuổi ô mai” là giai đoạn có nhiều sự biến động, thay đổi về mặt cơ thể, tính cách, suy nghĩ…và kèm theo đó là những hiện tượng tâm lý vô cùng thú vị. Một trong số đó là sự rung động tình cảm với một đối tượng khác, chuyện này diễn ra ở nhiều người trong số các bạn và là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí đôi khi người ta còn nhận định đây là đặc trưng mới xuất hiện so với giai đoạn thiếu niên trước đó đấy nhé!

 

Kết quả hình ảnh cho Rung động tuổi học trò, làm sao để kiềm chế?

 

Dường như với những xúc cảm mới này, bên cạnh sự thích thú với điều mới lạ thì bạn còn phải đối mặt với không ít rắc rối. Những cảm xúc mới đến một cách mạnh mẽ khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của một bạn khác giới thật có ý nghĩa với chúng mình. Điều này khiến bạn không khỏi hướng suy nghĩ và cảm xúc của mình về chuyện đó, song cũng lại cảm thấy nếu như thế sẽ để ảnh hưởng tới việc chính của bạn trong lúc này là việc học tập. Chúng tôi chưa rõ rằng, trước khi cảm thấy có những rung động tình cảm này thì việc học tập của bạn có khi nào bị xao nhãng bởi một điều nào đó khác? Bạn có nghĩ rằng khi quên đi những rung động kia thì bạn có thể hoàn toàn tập trung vào học tập không? Như bạn cũng biết thì có nhiều thứ cuốn đi sự tập trung vào việc học của các bạn “tuổi ô mai” lắm chứ. Chẳng hạn như một bộ phim hay, những quyển truyện tranh, các trò chơi online hay đơn thuần là một thú vui tức thời nào đó… Các sở thích riêng hay những hình thức giải trí thực sự rất tốt để chúng ta giải tỏa căng thẳng và tăng thêm niềm vui sống cũng không khác mấy với việc có tình cảm với ai đó, cuộc sống của bạn đôi khi có thể thấy thú vị hơn. Tuy  nhiên, việc những sở thích được đáp ứng một cách hơi quá để chúng ta khó tập trung vào việc khác cần làm thì đây là lúc chúng ta cần những giải pháp để “sắp xếp” lại cuộc sống.

 

Bạn có chia sẻ muốn làm sao đó để quên đi những rung động của mình với người bạn trai thân. Bên cạnh đó, tình bạn khác giới có sự trong sáng và ấm áp vẫn còn tồn tại cũng không nằm ngoài những mong muốn của bạn. Nhưng, bạn biết đấy, cảm xúc là những điều xảy ra rất tự nhiên và sự dồn nén một cảm xúc nào đó thì đều có thể dẫn tới những hành vi để cho người khác cảm thấy không phù hợp. Thay vì dồn nén cảm xúc, bạn có thể chia sẻ những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình với người mà bạn cảm thấy tin tưởng. Hay khi tình huống chưa có ai để chia sẻ, việc ghi nhật ký cũng giúp chúng ta thấy thoải mái và bớt nghĩ nhiều về một vấn đề hơn.

 

Kết quả hình ảnh cho Rung động tuổi học trò, làm sao để kiềm chế?

 

Bạn cũng có thể để cho mình những phút giây tình cảm, xúc cảm diễn ra một cách tự nhiên, nhưng nếu muốn nó không ảnh hưởng tới học tập bạn có thể đề ra quy tắc cho mình.  Ví dụ: “Nói không với mộng mơ trong giờ học” điều này nhắc nhở bạn tập trung vào học tập. Sau giờ học sẽ có nhiều thời gian để cảm xúc và suy nghĩ được tự do phiêu bạt nhiều hơn. Và có biển báo “3 hoặc 5 phút” để nhắc bạn trở về thực tế với công việc của mình khi cảm xúc và tâm trí bỗng dưng lạc bước trong lúc học. Hơn nữa, cái điểm để mỗi bạn gái/bạn trai có thể khẳng định mình trong mắt người mình yêu mến là luôn giữ vững kết quả học tập của mình. Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn có thể nhìn vào để có thêm động lực cho mình trong việc phân tách giữa học và chơi, giữa học với những cảm xúc mới của lứa tuổi chúng mình.

 

Bên cạnh đó, để có thể tiếp tục đón nhận và cho đi những tình cảm ấm áp nhưng lại không để đi quá giới hạn bạn bè, bạn nghĩ sao việc chia sẻ mong muốn này với người bạn thân của mình để bạn ấy hiểu được những tình cảm cũng như mong muốn tốt đẹp của bạn? Bạn có điều gì ái ngại khi chia sẻ suy nghĩ với bạn trai kia thì có thể tiếp tục trao đổi với chúng tôi.

 

Hy vọng rằng chút chia sẻ của chuyên mục có thể giúp ích phần nào cho bạn trong việc giải quyết những thắc mắc của bản thân.

Chúc bạn nhiều điều tốt đẹp!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1312

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 18
Lượt truy cập: 18935540