Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Que cấy tránh thai: Những điều cần biết Thứ Tư, 09/10/2019, 10:39

Que cấy tránh thai: Những điều cần biết

Dùng một hay nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được cấy, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.

1. Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai (tên gọi khác là Nexplanon) là một que nhỏ, mỏng có kích thước tương đương que diêm. Que cấy giải phóng hormone vào cơ thể của bạn và ngăn bạn có thai. Một y tá hoặc bác sĩ sẽ đưa que cấy vào cánh tay của bạn và như vậy là bạn đã được bảo vệ khỏi mang thai cho đến 5 năm sau. Nó là phương pháp tránh thai cấy-và-quên, nghĩa là bạn sẽ không cần phải bận tâm đến nữa sau khi thực hiện

Que cấy hoạt động như thế nào?

Que cấy tránh thai là một que nhỏ, mỏng có kích thước bằng que diêm. Nó còn được gọi là Nexplanon và có một phiên bản cũ hơn một chút có tên Implanon. Bác sĩ sẽ cấy dưới da bắp tay của bạn. Nó giải phóng hormone proestin để ngăn bạn có thai.

Các hormone trong cấy ghép tránh thai ngăn ngừa mang thai theo hai cách:

- Progestin làm dày chất nhầy trên cổ tử cung của bạn, khiến tinh trùng không thể bơi qua trứng của bạn. Khi tinh trùng không thể gặp trứng, thì thai không thể xảy ra.

- Progestin cũng có thể ngăn trứng rời khỏi buồng trứng của bạn (quá trình rụng trứng), do đó, không có trứng để thụ tinh. Khi trứng không rụng, bạn không thể mang thai.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của que cấy là nó tồn tại trong một thời gian dài - lên đến 5 năm - nhưng nó không phải là vĩnh viễn. Nếu bạn quyết định muốn có thai hoặc bạn không muốn cấy ghép nữa, bác sĩ có thể lấy nó ra. Bạn có thể có thai nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra. Bạn có thể theo dõi ngày cấy và ngày tháo bỏ bằng ứng dụng kiểm soát sinh đẻ của nhà sản xuất.

Que cấy có ngăn ngừa STDs (bệnh lây qua đường tình dục) không?

Không. Nexplanon không bảo vệ chống lại STD. May mắn thay, sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục sẽ làm giảm cơ hội mắc hoặc lây truyền STDs. Vì vậy, sử dụng bao cao su cùng với que cấy là cách tốt nhất để ngăn ngừa mắc bệnh.

 

2. Điều gì xảy ra khi que cấy tránh thai được đưa vào?

Một bác sĩ hoặc y tá sử dụng một thiết bị đặc biệt để đặt que cấy dưới da cánh tay của bạn. Quá trình cấy rất nhanh và họ sẽ dùng thuốc tê để tay bạn không thấy đau.

Cấy như thế nào

Đầu tiên, bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về sức khỏe của bạn để xem liệu que cấy - còn được gọi là Nexplanon có là một phương pháp tốt cho bạn không. Họ cũng có thể cho bạn làm một vài xét nghiệm.

Bác sĩ hoặc y tá cho bạn một mũi tiêm để làm tê một vùng nhỏ trên cánh tay của bạn. Sau đó, họ sử dụng một công cụ chèn đặc biệt để trượt que cấy xuống dưới da của bạn. Đặt que cấy chỉ mất vài phút.

Cảm giác thế nào khi được cấy?

Hầu hết mọi người chỉ cảm thấy như bị nhéo nhẹ hay chích khi họ bị bắn gây tê. Sau đó, bạn sẽ không cảm nhận được quá trình cấy ghép. Sau khi thuốc giảm đau hết tác dụng, cánh tay của bạn có thể bị nhức một chút ở vị trí cấy ghép, nhưng cảm giác đó sẽ biến mất nhanh chóng.

Bạn có thể cảm thấy hơi đau hoặc bị sưng xung quanh vị trí cấy trong một vài ngày và nó có thể bị bầm tím trong một hoặc hai tuần. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết cách rửa và chăm sóc vùng da xung quanh que cấy trong vài ngày đầu tiên.

Bao lâu sau khi nhận được cấy ghép tôi có thể quan hệ tình dục?

Bạn có thể quan hệ tình dục ngay sau khi được cấy ghép. Nhưng nếu bạn không nhận được cấy ghép trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên sử dụng một số loại  hình tránh thai khác (như bao cao su) trong tuần đầu tiên sau khi cấy ghép. (Nếu bạn thực hiện cấy ghép trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ của bạn, bạn đã được bảo vệ khỏi mang thai ngay lập tức.)

3. Hiệu quả của que cấy tránh thai

Khi y tá hoặc bác sĩ đưa que cấy tránh thai vào cánh tay của bạn, quá trình này sẽ gần như không có lỗi, điều đó khiến cho cấy ghép tránh thai trở thành một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả và thuận tiện nhất.

Que cấy hiệu quả như thế nào?

Cấy ghép là một trong những phương pháp ngừa thai tốt nhất hiện có - nó có hiệu quả hơn 99%. Điều đó có nghĩa là ít hơn 1 trong số 100 người sử dụng Nexplanon sẽ mang thai mỗi năm. Tỷ lệ như vậy là thấp nhất có thể.

Cấy ghép rất hiệu quả vì không có khả năng để bất kỳ ai phạm sai lầm. Vì nó trên tay bạn, bạn không thể quên mất việc sử dụng nó, hoặc sử dụng nó không đúng cách. Nó bảo vệ bạn khỏi mang thai 24h/ngày và tất cả các ngày trong tối đa 5 năm. Nếu bạn quyết định muốn mang thai, một y tá hoặc bác sĩ có thể lấy nó ra và bạn có thể mang thai ngay lập tức.

Que cấy không bảo vệ bạn khỏi STDs (bệnh lây qua đường tình dục), vì vậy hãy sử dụng bao cao su cùng với que cấy để giúp bảo vệ bạn khỏi cả việc mang thai và STD. Như vậy việc quan hệ tình dục sẽ trở nên an toàn hơn, không có lo lắng.

Mất bao lâu để que cấy tránh thai hoạt động?

Nếu bạn cấy Nexplanon trong vòng 5 ngày đầu tiên của chu kỳ, bạn sẽ được bảo vệ khỏi mang thai ngay lập tức.

Nếu bạn nhận được cấy ghép bất cứ thời điểm nào khác trong chu kỳ của bạn, hãy sử dụng một số hình thức tránh thai khác (như bao cao su) trong tuần đầu tiên. Sau tuần đầu tiên đó, bộ cấy bắt đầu hoạt động và bạn được bảo vệ khỏi mang thai đến 5 năm. Đó là lý do tại sao nó gọi là phương pháp tránh thai cấy-và-quên (không cần phải bận tâm đến nữa sau khi thực hiện).

4. Que cấy có an toàn cho bạn không?

Que cấy rất an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng tất cả các loại thuốc đều có một số rủi ro và tác dụng phụ. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết que cấy có an toàn cho bạn không.

Tôi có thể cấy que tránh thai không?

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng que cấy - còn được gọi là Nexplanon - một cách an toàn, nhưng bạn không nên sử dụng nó nếu bạn đã bị ung thư vú. Nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ của bạn về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà bạn có và cùng nhau quyết định cấy ghép có phải là cách phù hợp.

Những rủi ro của việc sử dụng que cấy tránh thai là gì?

Các vấn đề nghiêm trọng với Nexplanon là rất hiếm, nhưng chúng bao gồm đau cánh tay kéo dài hơn một vài ngày, nhiễm trùng ở cánh tay cần dùng thuốc hoặc vết sẹo trên cánh tay của bạn nơi cấy ghép.

Hãy báo với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn bị bất kỳ điều nào sau đây trong khi sử dụng Nexplanon:

- Chảy máu, mủ, đỏ hoặc đau chỗ cấy ghép trên tay không có dấu hiệu dừng lại.

- Vàng mắt và da

- Chảy máu nặng hơn hoặc lâu hơn bình thường từ âm đạo của bạn

- Que cấy có dấu hiệu di chuyển

Bạn luôn có thể gọi cho bác sĩ hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về que cấy. Họ có thể giúp đỡ với bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có.

Có an toàn để sử dụng cấy ghép trong khi cho con bú?

Có, rất an toàn khi sử dụng bộ cấy trong khi bạn đang cho con bú. Nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc tạo sữa, và nó không gây tổn thương cho em bé của bạn. Trên thực tế, cấy ghép là một phương pháp tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đang cho con bú và bạn không muốn mang thai.

 

Hoàng Long - Dịch theo Theo Ppghi.org

 

Lượt xem: 457

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 18816275