Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Quan hệ sau khi sinh mổ: Bao lâu là hợp lý? Thứ Ba, 26/09/2017, 09:00

Quan hệ sau khi sinh mổ: Bao lâu là hợp lý?

Sinh mổ là phương pháp được thực hiện khá phổ biến hiện nay, do mẹ và gia đình chủ động lựa chọn hoặc do một số nguyên nhân bất thường mà phải sinh mổ. Tuy nhiên, sinh mổ khiến cơ thể phụ nữ gặp nhiều biến chứng và khả năng hồi phục rất lâu, khiến việc quan hệ trở lại cũng gặp phải khó khăn.

 

Sinh mổ và việc cần phải kiêng quan hệ tình dục

Quá trình sinh mổ là việc đưa em bé ra khỏi tử cung người mẹ bằng cách rạch một đường trên bụng mẹ mà không thông qua con đường âm đạo như tự nhiên. Vì vậy sinh mổ không phải không đau đớn mà cơn đau sẽ kéo dài rất lâu và đau hơn sinh thường rất nhiều.

Nếu cho rằng sinh mổ không hề động chạm đến âm đạo tức là âm đạo không bị ảnh hưởng gì và có thể quan hệ lại bất kì khi nào muốn là hoàn toàn sai lầm. Dù không phải chịu quá nhiều tổn thương như sinh thường nhưng âm đạo phụ nữ sinh mổ vẫn trải qua quá trình chuyển dạ và mở cửa nên cần có thời gian để phục hồi, đồng thời, sau khi ca sinh nở kết thúc lượng sản dịch sẽ dào thải ra bên ngoài trong nhiều ngày, nếu không có biện pháp vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ bị nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm nặng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

 

vicare.vn-quan-he-sau-khi-sinh-mo-bao-lau-la-hop-ly-body-1

 

Ngoài ra, việc sinh mổ sẽ rất lâu lành về thương ở bụng, nếu vận động mạnh có thể làm bung chỉ và hở vết thương gây nên tình trạng nguy hiểm cho mẹ như: nhiễm trùng vết mổ, tác động vào các cơ quan bộ phận bên trong, để lại sẹo về sau và đau đớn kéo dài hơn.

Dù sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể mẹ cũng đã trải qua một quá trình thay đổi lớn và cần phải có thời gian để hồi phục lại sức khỏe đã mất cũng như cân bằng, làm lành lại vét thương. Thời gian có thể tùy vào từng người, có người phục hồi rất nhanh chỉ sau vài tuần, nhưng cũng có người kéo dài lâu lên tới vài tháng. Vì vậy, sau sinh mổ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để cơ thể mẹ nhanh chóng lấy lại sự cân bằng ban đầu.

Do đó, việc kiêng cữ quan hệ tình dục sau sinh mổ là hoàn toàn cần thiết và nên để sau một thời gian đủ dài cho cơ thể hồi phục, tránh gây ra những ảnh hưởng về lâu dài.

 

Thời gian sau khi sinh mổ có thể quan hệ lại

Về lý thuyết thì không hề có một thời gian nào cố định phù hợp cho việc quan hệ tình dục lại sau khi sinh mổ. Tùy thuộc vào tình trạng phục hồi cũng như thể trạng sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ để quyết định.

Thường thì sau từ khoảng 4 đến 6 tuần thì có thể quan hệ trở lại, tuy nhiên có một số trường hợp nếu vẫn chưa sẵn sàng hoặc cơ thể vẫn đau, âm đạo vẫn tiết sản dịch thì cần để thêm một thời gian nữa, để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ sau sinh.

 

vicare.vn-quan-he-sau-khi-sinh-mo-bao-lau-la-hop-ly-body-2

 

Trước khi quan hệ trở lại, mẹ nên nói chuyện với chồng để cả hai có sự thoải mái, đồng thời chồng sẽ có biện pháp giúp vợ nhập cuộc trở lại vì lúc này sẽ có một số khó khăn do sau một thời gian không quan hệ và những tổn thương sinh nở gây nên như: khô hạn, đau đớn, viêm nhiễm,... khiến người phụ nữ cảm thấy tự ti, ngại gần gũi chồng.

Mẹ có thể chuẩn bị trước bằng cách tập các bài tập kegel, sử dụng chất bôi trơn và nhờ vào sự giúp đỡ của chồng để cả hai được vui vẻ và chủ động trong mọi tình huống.

Như vậy, thời gian được xem là lý tưởng để quan hệ trở lại sau khi sinh mổ phụ thuộc vào thể trạng cũng như tâm lý của người phụ nữ. Nếu thấy đã sẵn sàng thì có thể hoàn toàn nhập cuộc, tuy nhiên cần lưu ý nhẹ nhàng để tránh gây đau đớn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Nguồn: vicare.vn

Lượt xem: 1542

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 15627299