Giao diện tiếp cận

Phẫu thuật nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ Thứ Ba, 11/05/2021, 21:27

Phẫu thuật nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ

Theo thông báo từ Bệnh viện Great Ormond Street (GOSH) dành cho trẻ em ở London, Anh, một em bé đã được phẫu thuật trong bụng mẹ vì tật nứt đốt sống và đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt sau khi sinh 6 tuần.

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó. Ống thần kinh sau này dẫn đến não và tủy sống của em bé, vì vậy một lỗ hổng trên cấu trúc có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng và dẫn đến khuyết tật về thể chất và trí tuệ.

Helena, một bà mẹ ở Anh, được phát hiện đứa con trong bụng bị nứt đốt sống trong tuần thứ 20 của thai kỳ.

Helena nói với BBC News: “Đó là một tổn thương rất lớn ở lưng và một nửa cột sống của cháu bị lộ ra ngoài. Các bác sĩ nói rằng có khả năng đứa trẻ sẽ bị liệt, không thể kiểm soát được và sẽ cần phải đặt ống dẫn lưu để rút chất lỏng ra khỏi não sau này”.

 

Rất may, vào năm 2011, một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt cho thấy rằng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh trong bụng mẹ có thể giúp chúng tránh khỏi một số tác hại của tật nứt đốt sống. So với những đứa trẻ bị nứt đốt sống được phẫu thuật sau khi sinh, những đứa trẻ được phẫu thuật ngay từ trong bụng mẹ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp lúc 2 tuổi cao hơn gấp đôi và ít mắc các vấn đề về thần kinh hơn.

Theo Live Science, phẫu thuật mở thai mang lại một số rủi ro, vì nó phần nào làm tăng nguy cơ sinh non và đòi hỏi các bà mẹ phải sinh mổ, nếu không có nguy cơ bị vỡ tử cung.

Tiến sĩ Dominic Thompson, Trưởng nhóm phẫu thuật thần kinh tại GOSH, cho biết: “Thủ tục phức tạp, nhạy cảm về thời gian và không phải không có rủi ro, nhưng tác động đáng kể và thay đổi cuộc sống đối với trẻ sơ sinh… Điều này tạo nên sự khác biệt cho chất lượng cuộc sống”.

Theo BBC News, ca phẫu thuật của Helen có sự tham gia của 25 bác sĩ lâm sàng từ Bệnh viện GOSH và University College London, cũng như Bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ, nơi tiến hành phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật bao gồm việc tiêm thuốc mê cho người mẹ, thuốc mê này cũng truyền sang thai nhi, sau đó cắt qua bụng và tử cung để đến cột sống của thai nhi, theo tuyên bố của GOSH. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ tách bất kỳ phần da nào dính liền với phần tủy sống lộ ra ngoài và đẩy tủy lại vào bên trong cột sống trước khi khâu các mô lại.

 

Helena được phẫu thuật vào tuần thứ 23 của thai kỳ, và ba tháng sau, cô hạ sinh con gái Mila tại Bệnh viện University College London. Vẫn còn một lượng chất lỏng dư thừa trên não của trẻ sơ sinh, nhưng cho đến nay, Mila đang có dấu hiệu phát triển khỏe mạnh, theo tuyên bố của GOSH.

Helena nói với BBC News: “Con bé có thể cử động chân và có cảm giác ở các ngón chân nên đây thực sự là 1 điều tuyệt vời. Tôi rất biết ơn các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật này vì cuộc sống của cháu sẽ rất khác nếu không có nó”. Bao gồm cả Mila, nhóm nghiên cứu đã thực hiện ca phẫu thuật tương tự trên 32 trẻ sơ sinh kể từ tháng 1/2020.

Kể từ năm 2011, một số nhóm đã phát triển các phiên bản phẫu thuật thai nhi ít xâm lấn hơn, chỉ yêu cầu các vết mổ nhỏ trong tử cung và do đó ít rủi ro hơn cho cả mẹ và con, Stat News đưa tin. Và một số bác sĩ đã phát triển các kỹ thuật để tránh tạo ra các vết rạch lớn ở tử cung hoặc ổ bụng, nhưng vào năm 2019, phương pháp này vẫn còn khá mới và chưa phổ biến.

Theo GDTĐ

Lượt xem: 602

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 26718437