Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phát minh mới cho phép smartphone phát hiện HIV Thứ Sáu, 20/03/2015, 09:00

Phát minh mới cho phép smartphone phát hiện HIV

 Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) đã công bố một thiết bị thông minh gắn vào smartphone có thể phát hiện virus HIV và giang mai trong vòng 15 phút.
 
Thiết bị mới này được phát minh bởi các kỹ sư y sinh học tại Đại học Columbia, nóđược gắn vào điện thoại thông minh để kiểm tra máu của con người đối với virus gây bệnh AIDS hoặc các vi khuẩn gây bệnh giang mai.
 
Thiết bị này là một Dongle (giống như một modem) với một phòng thí nghiệm mini trên một con chip. Nó bao gồm một đồng hồ, các rãnh nhỏ mỏng như một sợi tóc và một máy bơm, được thao tác bởi một nút bấm cơ có nhiệm vụ dẫn máu từ đầu dẫn.Sau khi dẫn máu vào bên trong thiết bị, nó kiểm tra các chất có trong máu của bạn có phản ứng với virus HIV và giang mai hay không.
 
Giáo sư Samuel Sia, chuyên về kỹ thuật y sinh học tại Đại học Columbia, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết:Phương pháp này có thể được coi là ưu việt hơn phương pháp xét nghiệm ELISA (Enzyme-linked immunosorbent assay - Xét nghiệp hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme) truyền thống và được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để chẩn đoán HIV.
 
 
Đèn LED sẽ chiếu ánh sang vào máu người để tập hợp các tế bào quang điện rồi đọc các thay đổi trong màu sắc và độ mờ đục của những tế bào này, sau đó gửi các dữ liệu cho ứng dụng. Toàn bộ quá trình mất khoảng 15 phút.
 
Thiết bị này được kết nối với một smartphone bằng cách cắm vào cổng headphone, và một ứng dụng khác trên điện thoại sẽ đọc kết quả. Thiết bị này tốn rất ít pin trên điện thoại vì quá trình bơm máu xét nghiệm được thực hiên bằng tay Các báo cáo nghiên cứu khoa học về thiết bị này đã được đăng trên trên tạp chí Science Translational Medicinehôm 4/2 vừa qua.
 
Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra chi phí và khó khăn trong việc sử dụng thiết bị này ở các khu vực nông thôn và các nước đang phát triển. Châu Phi là thị trường tiềm năng của loại thiết bị thông minh này bởi dự tính số người sử dụng smartphone tại lục địa này sẽ tăng từ 154 lên 204 nghìn người vào năm 2015.
 
Thiết bị thông minh có khả năng phát hiện ra HIV và giang mai này có giá khoảng 34 USD, tiết kiệm hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống.Các nhà khoa học cho biết thiết bị này cũng có thểphù hợp với một chiếc iPod.
Thiết bị này đã được thử nghiệm tại ba phòng khám tại Rwanda trên 96 bệnh nhân. Kết quả thu được rất khả quan khi tỷ lệ chính xác lên tới 92-100%
 

Theo Pulse.ng

 

Bùi Lan (dịch)
Lượt xem: 3202

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 17251396