Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phát hiện chủng virus HIV mới sau gần 20 năm Thứ Sáu, 08/11/2019, 09:42

Phát hiện chủng virus HIV mới sau gần 20 năm

Để phát hiện ra chủng HIV mới, các nhà khoa học phải tìm được ba ca nhiễm bệnh riêng biệt. Ảnh: CNN.

Biến thể mới thuộc phiên bản Nhóm M của HIV-1, chủng HIV đã gây đại dịch toàn cầu, theo Abbott Laboratories, công ty nghiên cứu cùng với Đại học Missouri ở Kansas City.

Phát hiện trên được công bố ngày 6/11 trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes, chuyên về hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Theo CNN, đây là phát hiện quan trọng, vì giới y học phải biết có những chủng HIV nào đang lây lan mới có thể bảo đảm các xét nghiệm vẫn hiệu quả.

“Đây là thách thức thực sự đối với các các xét nghiệm chẩn đoán”, Mary Rodgers, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu cao cấp ở Abbott, cho biết.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết các phương pháp điều trị HIV hiện tại vẫn hiệu quả kể cả với biến thể này, và các biến thể khác. Tuy nhiên, tìm ra được chủng HIV mới cho thấy bức tranh đầy đủ về cách virus này biến chuyển.

“Không có lý do gì để hoảng sợ hay lo lắng, dù chỉ một chút”, ông Fauci nói. “Không nhiều người mắc chủng này. Đó là một ngoại lệ”.

Phat hien chung virus HIV moi sau gan 20 nam hinh anh 2

Lần đầu tiên trong 19 năm, các nhà khoa học phát hiện biến thể mới của virus HIV. Ảnh minh họa: Getty Images

Để phát hiện ra chủng HIV mới, các nhà khoa học phải tìm được ba ca nhiễm bệnh riêng biệt. Hai ca bệnh trước được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990.

Mẫu virus thứ ba được phát hiện ở Congo năm 2001 trong một nghiên cứu về HIV. Nhưng thời điểm đó, công nghệ chưa đủ để xác định xem đây có là chủng HIV mới hay không.

Hiện chưa rõ chủng HIV này ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào hay phản ứng khác gì các chủng khác. Các phương pháp điều trị hiện tại có thể kìm hãm nhiều chủng HIV, và được cho là sẽ có tác dụng với chủng mới này, theo CNN.

Khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang mắc virus HIV, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Năm 2016, khoảng 1,8 triệu người mới bị nhiễm bệnh.

Theo news.zing.vn

Lượt xem: 409

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19198300