Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Phải làm sao khi ba có con riêng? Thứ Ba, 30/01/2018, 10:30

Phải làm sao khi ba có con riêng?

Mình có chuyện rất đau lòng mong các bạn tư vấn viên có thể giúp mình vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Cha mình (45 tuổi), người mà mình tin yêu, tôn trọng nhất, và cũng là người thương yêu lo lắng cho mình nhất, hôm qua đã nói với mình ông ấy có 1 đứa con gái riêng và năm nay đã 2 tuổi. Đó là kết quả cho việc cha mình đi công tác thường xuyên. Mình rất đau buồn, mình phải làm sao chấp nhận sự thật này? Mẹ mình chưa bao giờ làm gì lỗi đạo cả, rất thương yêu lo lắng cho cả nhà. Mình đã rất shock hụt hẫng. Mình không biết bắt đầu từ bây giờ mục tiêu sống của mình là gì, và mình phải cố gắng cho điều gì nữa, không còn niềm tin với tất cả mọi thứ. Mình chỉ thương mẹ mình (45 tuổi), bà vẫn làm lụng vất vả phụ cha lo cho gia đình, và không hề hay biết về điều này.


Cha nói sẽ giấu mẹ cho đến lúc cha chết. Nhưng mình thì không muốn vậy, mình rất muốn cho mẹ biết sự thật, mình không thể chịu được sự giả dối này thêm nữa. Cha mình không muốn bỏ bên nào hết. Mình đã nghĩ đến 2 phương án, 1 là nói tất cả với mẹ, cho dù là tan nát, nhưng đó là sự thật, mình không muốn mẹ sống cả đời trong sự lừa dối và cũng không muốn cha cứ như vậy ở bên người đàn bà đó. Mình không tham lam trong hạnh phúc ảo, thà là chưa biết, nếu biết rồi làm sao giả vờ là không đây? Phương án thứ 2: mình muốn khuyên cha trở về bên gia đình đừng gặp người đàn bà đó nữa, nếu có thể nhận đứa bé về nuôi thì tốt, nếu không thể thì cứ chu cấp cho nó đến lớn, nếu nhớ nó có thể đến thăm nó, nhưng đừng bao giờ dây dưa với mẹ nó nữa (giống như vợ chồng ly dị có con nhỏ vậy). Mình phải làm gì, nói như thế nào để thuyết phục cha mình, để cứu vãn hạnh phúc mong manh này? Mong nhận được sự phản hồi từ bạn!


Nữ 22 tuổi, Bình Dương

 

Bạn thân mến!

Cám ơn bạn đã chia sẻ những tâm tư của mình đến chương trình. Qua những chia sẻ đó của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 cảm nhận được sự thất vọng khi cho rằng những cố gắng của mình để làm gia đình hạnh phúc hơn đã không mang lại kết quả như mong muốn qua sự kiện cha mình có con riêng bên ngoài. Bạn cũng mong muốn làm thế nào để gia đình mình được êm ấm. Tâm sự bạn trẻ 360 sẽ cùng bạn chia sẻ điều này.

Bạn ạ! Trong cuộc sống, cũng có rất nhiều người gặp phải tình huống tương tự, nhưng lại có những phản ứng khác nhau. Có những người thì thờ ơ, lạnh lùng, nhưng có người thì âu buồn và suy nghĩ hết sức. Cảm xúc đó thật đáng trân trọng, chỉ những người con thực sự quan tâm, lo lắng cho hạnh phúc gia đình mới có thể có những cảm nhận như vậy. Qua dòng chia sẻ của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu được rằng dường như gia đình là điều có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với bạn, và bạn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ hạnh phúc đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống đôi khi có những điều xảy ra không như mong đợi. Khi biết cha mình có con gái riêng ở bên ngoài đã khiến bạn hết sức khổ tâm và mất phương hướng. Chúng tôi phần nào chia sẻ cùng bạn tâm trạng buồn khổ và mất phương hướng mà bạn đang trải qua!

Trong thư bạn có chia sẻ rằng việc cha mình cách một ngày mới ngủ ở nhà đã khiến mọi người ngầm biết rằng, ông ấy có người phụ nữ khác bên ngoài. Vậy sau khi biết điều đó, mẹ bạn và bạn đã cảm nhận, suy nghĩ và phản ứng như thế nào? Theo bạn thì thời điểm bạn biết rằng cha bạn có người phụ nữ khác bên ngoài là trước hay sau khi con riêng của ông ấy sinh ra khi mà trước đó mọi người đã ngầm đoán ra điều này? Và cha bạn mong đợi điều gì khi chia sẻ chuyện có con riêng với bạn thay vì với mẹ bạn?

 

Kết quả hình ảnh cho  ba có con riêng?

 

Qua những dòng chia sẻ của bạn, tôi nhận thấy rằng dường như bạn đã hết sức bao dung, mở rộng lòng mình để chấp nhận việc bố mình đã làm, và không muốn mẹ mình phải khổ nên đã dốc lòng vun đắp cho gia đình, mong rằng cha mẹ mình sẽ hạnh phúc trong gia đình nhỏ mà bạn góp công sức vun đắp. Tuy nhiên sự kiện cha bạn có con riêng bên ngoài đã khiến bạn cảm thấy dường như những cố gắng của mình không hề có hiệu quả. Tuy nhiên, liệu bạn có đang đánh giá công bằng sự nỗ lực của mình? Bạn có nghĩ rằng việc bạn tiếp tục vun đắp gia đình của bạn, chia sẻ và động viên bố mẹ bạn cũng là một cách giúp cho ước nguyện của bạn trở thành sự thật hay không?

Cả hai giải pháp bạn đưa ra rất tỉ mỉ. Điều đó cho thấy rằng hai phương án đó có sự phân vân và cân nhắc kỹ lưỡng để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. Để có những bước đi đúng đắn nhất, bạn làm rõ mong đợi của mình khi đưa ra một giải pháp. Chúng tôi nhận thấy rằng hình như bạn đang muốn giải quyết hai việc khác nhau qua hai giải pháp trên, vậy cụ thể là bạn muốn điều gì ngoài việc cứu vãn hạnh phúc gia đình của mình? Và sau đó một điều cần thiết tiếp theo là đánh giá về mặt thuận lợi và khó khăn của giải pháp. Theo bạn thì giải pháp đầu tiên của bạn sẽ có khó khăn gì? Kết quả sẽ ra sao? Cần ghi nhớ điều gì? Thời gian, địa điểm thực hiện, kế hoạch thực hiện như thế nào? Giải pháp thứ 2 cũng vậy.

 

Kết quả hình ảnh

 

Ba của bạn đã lựa chọn một con đường mà bạn không mong muốn, tuy nhiên, có lẽ bạn cũng đồng ý rằng mỗi người trong cuộc sống đều có con đường đi riêng, lựa chọn riêng và đôi khi không tuân theo mong muốn của người khác. Đối với họ đó là hạnh phúc. Chúng ta đôi khi cảm thấy thật buồn với lựa chọn không giống với mình, thế nhưng, đó là điều mà chúng ta chúng ta không thể thay đổi. Vì vậy, cho dù bạn muốn ba của bạn có lựa chọn khác đi ở thời điểm này có thể là điều không thể xảy ra.

Lúc này đây, bạn có thể trao đổi với ba để hiểu rõ hơn về mong muốn hiện tại của ông và đưa ra những dự định của mình về vai trò của bạn trong câu chuyện của ba, mẹ với người phụ nữ kia. Bạn cũng có thể trò chuyện cùng mẹ và đặt giả định về việc ba bạn có người phụ nữ khác bên ngoài để thăm dò xem suy nghĩ, quan điểm, mong muốn của mẹ bạn trong vấn đề này ra sao. Sau khi lắng nghe mong muốn của ba và mẹ bạn. Bạn có thể phần nào dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn. Và với mỗi lựa chọn, bạn hãy lường trước những khó khăn để có thể tìm cách ứng phó bạn nhé!

Bạn cần nhớ rằng trong mối quan hệ của ba, mẹ bạn và người phụ nữ kia, bạn là người ngoài cuộc và quyền quyết định sẽ dựa vào mong muốn của những người trong cuộc. Do đó, dù giải pháp bạn đưa ra là gì, thành bại của giải pháp đó ra sao thì hơn hết, quyết định của những người trong cuộc mới là điều quan trọng. Nói như vậy để thấy rằng dù lựa chọn của mẹ bạn, của ba bạn có không đi đúng theo mong muốn của bạn (chẳng hạn mẹ bạn vẫn muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ với ba của bạn dù đã biết sự thật) thì bạn cũng không thể can thiệp vào quyết định đó. Bởi ai cũng có lựa chọn của riêng mình. Bạn có thể phát huy vai trò của mình trong việc thực hiện những việc làm để chia sẻ, động viên , giúp đỡ mẹ và em trai của bạn, Mở lòng hơn với những lựa chọn của người khác, chăm sóc bản thân để cảm thấy thoải mái hơn thay vì để bản thân mất phương hướng, buồn chán bạn nhé! Bởi lẽ những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn. Bạn có nghĩ như vậy không?

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình sau những phân tích ở trên. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới vấn đề này, vui lòng tiếp tục gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé!

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1090

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 15358678