Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phải làm sao để quên đi quá khứ bị tổn thương? Thứ Ba, 11/02/2020, 15:00

Phải làm sao để quên đi quá khứ bị tổn thương?

Ảnh minh họa

Phải làm sao để quên đi quá khứ bị tổn thương?


 

Xin chào chuyên mục tư vấn. Năm nay em 18 tuổi, vẫn còn đi học. Trong quá khứ thì em bị bạn bè mà em rất tin tưởng phản bội chơi xấu, em hiện cũng có người yêu nhưng trong quá khứ cũng bị người ấy làm tổn thương rất nhiều nhưng em vẫn bỏ qua. Dù nói mọi thứ bỏ qua thế mà em cứ hay nhớ lại khi gặp 1 hoàn cảnh nào tương tự như thế. Rồi từ từ em không có bạn bè, hiện tại em chẳng có đứa bạn nào thân. Em khó tính hơn, dễ giận, khắc khe với mọi người xung quanh, em không nhịn được những việc làm trái ý mình, em không giao du với bạn bè như trước. Em cũng không hay là mình lại thay đổi nhiều đến vậy đến khi 1, 2 người bạn nói với em. Vì em nghĩ chơi tốt với họ thì sao, cũng có ngày họ phản bội lại em.

Em biết suy nghĩ đó không tốt nhưng tại sao lại cho họ cơ hội để làm mình buồn thêm lần nữa chứ. Trong tình cảm cũng vậy, em đã tha thứ cho bạn trai rất nhiều lần và cả 2 cũng có thời gian hạnh phúc, bạn trai cũng tốt với em. Thế mà em không quên được những tổn thương lúc trước, em hay nghi ngờ, em hay sợ hãi quá khứ sẽ lặp lại nhưng tại sao những việc làm mà anh ấy làm tổn thương khi xưa vẫn lặp lại mãi ( Anh ấy thường bỏ em 1 mình và im lặng mỗi khi 2 đứa cãi nhau - lúc mà em cần anh ấy nhất, em thấy hụt hẫn lắm). Con người em lúc trước có rất nhiều bạn, lạc quan, em dễ dàng thông cảm, bỏ qua cho mọi người, em sống cũng rất có tình nghĩa. Không biết từ khi nào mà em thay đổi nhiều đến thế, khép kín đến thế. Em cảm thấy bị thiệt thòi khi đối xử tốt với người khác, đặc biệt là những người em gửi gắm nhiều tình cảm.

 Giống như người yêu và vài đứa bạn hơi thân ấy, em thực sự rất muốn quan tâm, làm nhiều điều tốt đẹp cho họ, em không thích con người cân đo đong đếm từng việc mình làm cho người khác. Nhưng mỗi khi em định làm điều gì đo cho những người em yêu mến (trừ gia đình) em đều phân vân, cân đo đong đếm, rồi thấy người yêu hay vài đứa bạn hơi thân có gì đó không quan tâm, không tốt với mình thì em ngừng ngay suy nghĩ cho đi ấy. Em không thể chấp nhận việc mình thật lòng đối đãi với người ta rồi người ta lại làm tổn thương mình. Em cảm thấy thiệt thòi khi phải cho đi tình cảm của mình cho người khác. Em không quan tâm đến vật chất, em chỉ cần 1 người yêu hay người bạn thật lòng đối đãi, luôn lắng nghe em, là 1 chỗ dựa tinh thần thôi. Tại sao mọi người ngày càng xa em, tại sao người yêu của em hay lặp lại những điều mà anh ta đã từng làm em tổn thương? Mong chương trình cho em biết thật ra là em đã sai, sai ở đâu hay do họ không tốt?

 

Chào em!

Bất cứ ai trong cuộc sống cũng đều đã bị tổn thương, dù ít hay nhiều nhưng mỗi người có cách của riêng mình để xóa đi những vết thương đó em ạ!

Qua câu chuyện của em, tôi biết em đã từng bị bạn bè phản bội ngay cả người yêu của em cũng vậy. Ở tuổi của em tâm tư tình cảm vẫn chưa ổn định thậm chí em còn có thể bị chấn động tâm lý sau khi bị phản bội. Em nói rằng "em bỏ qua cho họ tất cả những gì họ đã làm với em" nhưng bên ngoài thì em nói như vậy nhưng em vẫn nặng lòng và cảm thấy ấm ức với những gì mà họ đã làm với em. Em càng suy nghĩ như vậy em sẽ càng cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn thôi. Hơn nữa, em suy nghĩ như vậy thì người đau khổ nhất là ai? Là họ hay là chính em? Em có thấy thoải mái khi sống như vậy không? Do vậy, em nên điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của mình em nhé!

Từ những tổn thương trong quá khứ cùng với sự nghi ngờ mọi người xung quanh em vô tình đã xây một hàng rào ngăn cách em với mọi người xung quanh. Em không nên nghĩ rằng người ta đối xử không tốt với mình thì việc gì mình phải đối xử tốt với họ. Nếu như em đã tha thứ thì hãy để mọi chuyện trôi vào quên lãng, đừng dằn vặt người khácmà khiến bản thân em lại càng đau khổ hơn. Một vết thương khi đã lành thì sẽ để lại sẹo, nhưng cứ chạm vào nó làm cho nó đau thì liệu vết thương đó có khỏi được không em?. Vậy hãy suy nghĩ lại và đừng làm khổ bản thân mình nữa em ạ! 

Điều quan trọng nữa là chính sự nghi ngờ khiến em ngày càng xa cách với mọi người. Điều này sẽ khiến em cảm thấy mình cô đơn, buồn chán, mất niềm tin vào mọi người. Em hãy cởi mở hơn trong suy nghĩ của mình đừng sợ rằng người khác làm em tổn thương, hãy cứ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Em nên sống lạc quan đừng để cảm xúc tiêu cực chi phối mình.

Em còn trẻ và còn tương lai phía trước, đừng vì chuyện quá khứ mà trói buộc bản thân mình, khiến bản thân mình thêm đau khổ. Hãy cảm ơn những người làm em đau khổ vì chính họ giúp em trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống này. Khi em thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với em.

 Chúc em may mắn trong cuộc sống!

_Nguồn CSTY_

Lượt xem: 204

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 18837891