Giao diện tiếp cận

Nỗi buồn mang tên thất nghiệp Thứ Sáu, 24/02/2017, 21:52

Nỗi buồn mang tên thất nghiệp

Tamsubantre.org - Chào Tâm sự bạn trẻ! Em là sinh viên mới tốt nghiệp 6/2013 hệ cao đẳng thôi.  Cho đến nay em vẫn chưa tìm cho mình đc 1 công việc. Gia đình em khó khăn, thiều thốn đủ thứ... Đến phương tiện đi lại và máy tính để phục vụ công việc cũng chưa có. Bởi vậy mà việc đi lại tìm việc của em cũng gặp khó khăn. Trong suốt thời gian ở nhà tìm việc đó, em rất hay buồn phiền và nóng nảy thường xuyên.Và đôi lúc cảm thấy mình kém cỏi, luống cuống, chậm chạp trong cách xử lý tình huồng giao tiếp hàng ngày. Em cảm thấy cuộc sống chẳng có niềm vui và bế tắc. Liệu em có mắc bệnh trầm cảm hay bệnh tâm lý gì đó không? Em rất muốn anh chị tư vấn giúp em cách kiềm chế buồn bực và sống vui hơn mỗi ngày. Cảm ơn rất nhiều !           


(Bạn nam, 23 tuổi, Hải Phòng)

 

Bạn thân mến!

Việc trải qua những điều không thuận lợi trong công việc, trong cuộc sống đã và đang khiến bạn cảm thấy buồn và bế tắc và không hài lòng về bản thân mình. Điều này khiến bạn băn khoăn không biết bạn có đang mắc bệnh trầm cảm hay bệnh tâm lý gì đó hay không. Bất cứ ai ở trong tình huống tương tự như bạn cũng sẽ ít nhiều có tâm trạng giống như bạn.

 

Ảnh minh họa

 

Có lẽ bạn cũng đồng ý với chúng tôi rằng, con đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, thuận lợi mà sẽ có những chông gai, thử thách. Bên cạnh đó, có ai đó đã nói rằng: “Nếu tất cả đường đời đều trơn láng, chắc gì ta đã nhận được ra ta”. Câu nói đó ngụ ý rằng, nếu mọi thứ luôn luôn thuận lợi với chúng ta thì chúng ta không thể khai thác được tiềm năng của chính mình và chính vì vậy, khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ khó lòng có thể vượt qua. Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng việc trải qua những tình huống không mong muốn đã và đang khiến bạn cảm thấy thất vọng về bản thân mình, tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước, rất nhiều người đã trải qua trăm ngàn thất bại trước khi đi đến thành công.  Vì vậy, thay vì nản lòng, bạn hãy bình tĩnh nhìn nhận khách quan mọi vấn đề để có thể vạch ra kế hoạch đối phó với khó khăn hiện tại và vượt qua thách thức.

Trước tiên, bạn cần đánh giá xem việc bạn giữ những muộn phiền, bực dọc trong lòng liệu có giúp cuộc sống của bạn thoải mái, hạnh phúc hơn không? Việc bạn luống cuống, chậm chạp trong cách xử lí các tình huống giao tiếp hàng ngày là do bạn tự ti, mặc cảm về bản thân mình hay đó là đặc điểm của bạn từ trước đến nay? Những tình huống nào thường khiến bạn cảm thấy nóng nảy, muộn phiền, kém cỏi? Theo bạn, những lí do khách quan và chủ quan nào dẫn tới việc hiện bạn vẫn chưa tìm được việc?

 

Ảnh minh họa

 

Việc dành thời gian đánh giá lại những vấn đề nêu trên phần nào giúp bạn có thể đưa ra định hướng cho bản thân mình trong thời gian tới để có thể tìm được việc làm phù hợp với khả năng và mong muốn của bạn. Những biểu hiện như bạn chia sẻ trong thư không nói lên rằng bạn đang mắc bệnh tâm lý hay trầm cảm, vì vậy, bạn không nên lo lắng về vấn đề của mình. Bạn cũng cần rà soát và học cách kiểm soát bản thân trong những tình huống bản thân sẽ trở nên nóng nảy, muộn phiền, luống cuống…Việc tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề chính vì lẽ đó trở nên rất quan trọng trong tình huống này. Luyện tập và thay đổi thói quen cũng chưa bao giờ là điều đơn giản, đòi hỏi sự nghiêm khắc của bạn với bản thân trong tất cả mọi tình huống. Mỗi khi bạn đưa ra được một cách ứng xử hợp lí theo mong muốn của bạn thì bạn có thể tự thưởng cho bản thân mình và phát huy điều đó. Ngược lại, thì bạn cần ghi chép lại tình huống, phân tích lí do vì sao và tìm cách cải thiện trong những tình huống tương tự. Theo thời gian, bạn có thể thực hiện được mong muốn của mình.

Cuộc sống có không ít khó khăn và thử thách, bạn có thể không đạt được mọi thứ như mình mong muốn, tuy nhiên, tinh thần lạc quan, vui sống là cái bạn có thể xây dựng được và là cái giúp bạn dễ thành công, giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc nhìn vào những khía cạnh tích cực của vấn đề và yêu bản thân là điều mà không ít người hướng tới. Chúng tôi hy vọng bạn cũng có thể trang bị cho bản thân điều này để cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.

Trên đây là đôi điều chúng tôi có thể chia sẻ cùng bạn qua lá thư bạn gửi đến cho chương trình. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng gửi thư tiếp tục trao đổi cùng Tâm sự bạn trẻ 360 bạn nhé!

Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 1268

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 11551096