Giao diện tiếp cận

Nỗi băn khoăn về người yêu Thứ Năm, 04/08/2022, 00:00

Nỗi băn khoăn về người yêu

Xin chương trình giúp tôi! Hiện tôi là kỹ sư, 27 tuổi, tôi đang quen người yêu được hơn 05 tháng, nhưng tôi đang bị bế tắc về suy nghĩ, không biết có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ này nữa hay không? Nguyên nhân là trước khi quen tôi cô ấy đã từng trải qua 2 mối tình, và mối tình sau cùng chia tay được 4 tháng trước khi quen tôi. Họ chia tay sau hơn 01 năm quen nhau vì anh ta đã lừa dối cô ấy (kiểu bắt cá 02 tay), cô ấy bị tổn thương rất nhiều và bây giờ chỉ tin vào bản thân mình thôi. Bây giờ tôi nghi ngờ cô ấy 2 điều, thứ nhất là mới quen tôi hơn 1 tháng mà đã chấp nhận quan hệ với tôi rồi, trong khi cô ây nói là chưa từng quan hệ với người yêu cũ?? Nhưng những gì cô ấy thể hiện thì trái ngược. Thứ 2 là giữa chúng tôi vẫn chưa có sự đồng cảm và cảm giác tôi chưa tin cô ấy hoàn toàn. Nhưng thật sự tôi rất thương cô ấy. Xin hỏi chương trình làm sao để cô ấy nói thật và tôi có nên tiếp tục duy trì tình cảm này hay không? Làm ơn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Qua thư bạn chia sẻ, Tâm sự bạn trẻ hiểu rằng bạn đang trăn trở về quyết định nên tiếp tục hay dừng lại trong mối quan hệ với người bạn gái hiện tại bởi bạn nghi ngờ rằng cô ấy đã có quan hệ tình dục với người bạn trai cũ và bạn nhận thấy rằng giữa hai bạn chưa có sự đồng cảm cũng như bạn chưa hoàn toàn tin tưởng vào bạn gái bạn. Chúng tôi phần nào hiểu được băn khoăn, trăn trở của bạn trong tình huống này.

Việc xác nhận bạn gái bạn đã có quan hệ tình dục với người bạn trai cũ hay chưa có ý nghĩa như thế nào với bạn khi mà hai bạn đã có quan hệ tình dục với nhau? Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của hai bạn trong hiện tại? Những biểu hiện “trái ngược” nào của cô ấy khiến bạn nghĩ rằng cô ấy đã không nói thật với bạn, đã có quan hệ tình dục với người khác? Sự thật nào bạn mong đợi ở đây? Giả sử, cô ấy đã có quan hệ tình dục với người khác trước khi quan hệ tình dục với bạn thì điều gì sẽ xảy ra? Những yếu tố nào bạn đặt lên hàng đầu khi quyết định yêu hay kết hôn cùng một người con gái? Căn cứ vào những biểu hiện cụ thể nào bạn cho rằng giữa bạn và cô ấy “vẫn chưa có sự đồng cảm” và bạn “chưa tin cô ấy hoàn toàn”? Ngoài việc nghi ngờ rằng có thể cô ấy đã không nói thật về quá khứ của mình, còn có điều gì khác khiến bạn chưa tin tưởng cô ấy hoàn toàn hay không? Và nếu bạn và cô ấy chưa thực sự đồng cảm và tin tưởng nhau thì điều gì khiến bạn đồng ý quan hệ tình dục cùng cô ấy?

Tại thời điểm này, bạn đang cảm thấy hoài nghi về việc cô ấy chưa từng quan hệ tình dục với người yêu cũ. Tuy nhiên, việc dựa vào khoảng thời gian từ khi hai bạn bắt đầu quen nhau đến khi cô ấy chấp nhận quan hệ tình dục hoặc dựa vào những biểu hiện “trái ngược” của cô ấy chưa hẳn đã nói lên rằng bạn gái bạn đã từng có quan hệ tình dục. Bởi quyết định có quan hệ tình dục hay không còn dựa vào một số yếu tố như mức độ tình cảm, sự gần gũi, gắn bó của những người trong cuộc... chứ không phải dựa trên yếu tố về mặt thời gian. Bên cạnh đó, những biểu hiện về mặt hành động liên quan đến vấn đề quan hệ tình dục của một người cũng có thể được học tập, làm theo thông qua đọc sách báo, xem phim ảnh... Chúng ta không thể dựa vào biểu hiện để biết được một người đã có quan hệ tình dục hay chưa.

Ngoài ra, mỗi người đều có quá khứ riêng, và có những điều họ có thể chia sẻ và có những điều họ muốn giữ lại cho riêng mình hoặc họ chưa sẵn sàng chia sẻ. Đó là lựa chọn của mỗi người và chúng ta cần tôn trọng. Có thể việc cô ấy chưa có quan hệ tình dục là thật hoặc cũng có thể cô ấy chưa nói đúng sự thật cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn gái bạn không chia sẻ cùng bạn điều này thì liệu bạn có nhất thiết phải cố tìm cách để cô ấy phải nói ra sự thật hay không?

Về phía bản thân bạn, bạn chia sẻ rằng bạn rất thương cô ấy, tình thương này có phải là tình yêu, có dựa trên sự rung động từ phía bạn khi đứng trước cô ấy, gần gũi với cô ấy hay nhớ về cô ấy hay không? Tâm sự bạn trẻ chưa hiểu rõ việc bạn cố gắng tìm hiểu xem cô ấy đã có quan hệ tình dục hay chưa có ý nghĩa như thế nào với bạn và nếu cô ấy đã từng có quan hệ tình dục với bạn trai cũ thì bạn sẽ làm gì trong tình huống này. Tuy nhiên, chúng tôi muốn bạn cân nhắc thêm về những yếu tố bạn đặt lên hàng đầu khi bạn xây dựng mối quan hệ với bạn gái bạn. Liệu tình yêu của bạn dành cho cô ấy có phải là yếu tố hàng đầu bạn đặt ra khi lựa chọn cô ấy hay không? Liệu việc cô ấy đã có quan hệ tình dục hay chưa có phải là yếu tố bạn quan tâm khi quyết định xây dựng mối quan hệ với cô ấy hay chính những phẩm chất hiện tại mà cô ấy đang có, tình yêu mà cô ấy dành cho bạn mới thực sự là điều quan trọng đối với bạn? Nếu tình yêu là yếu tố bạn đặt ra hàng đầu khi lựa chọn cô ấy thì việc giữ mãi tâm trạng hoài nghi có giúp ích được gì cho bạn trong việc xây dựng mối quan hệ với cô ấy ngày một tốt đẹp hơn hay không?

Bạn có nói rằng bạn chưa có sự đồng cảm và bạn chưa tin cô ấy hoàn toàn. Vậy bạn mong muốn hai bạn sẽ đồng cảm với nhau ở những điểm nào? Theo bạn nghĩ thì những cách thức nào có thể giúp hai bạn dần hiểu nhau hơn? Bạn có bao giờ chia sẻ cùng cô ấy những tâm tư, suy nghĩ của bạn về những điều mà bạn muốn bạn và cô ấy sẽ có sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau hay chưa? 

Bạn có thể thường xuyên chia sẻ, trao đổi cùng cô ấy những suy nghĩ, tâm tư của bạn để hai bạn có thể dần hiểu nhau hơn. Việc trao đổi cùng nhau là rất cần thiết bởi từ việc quen nhau, đi đến sự thấu hiểu và đồng cảm là một quá trình và đòi hỏi những người trong cuộc cần tích cực chia sẻ, trải nghiệm. Đồng thời, thời gian cũng là yếu tố quan trọng để giúp hai bạn có thể dần khám phá về đối phương, dần đạt được sự đồng cảm, hài hoà nhất định trong mối quan hệ của mình.

Thêm một điều nữa Tâm sự bạn trẻ muốn chia sẻ cùng bạn đó là yếu tố niềm tin. Niềm tin là một yếu tố quan trọng góp phần duy trì bền vững một mối quan hệ, ngược lại, sự hoài nghi có thể giết chết tình yêu của hai bạn. Qua hai mối tình không thành, bạn gái bạn chỉ tin vào bản thân mình theo suy nghĩ của bạn. Điều này cũng có thể hiểu được trong tình huống cô ấy đã gặp những tổn thương nhất định trong hai mối quan hệ đã qua. Và có thể cô ấy sẽ cần thời gian và tình yêu của bạn để giúp cô ấy có thể dần cởi bỏ điều đó, đặt niềm tin vào bạn. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng chưa tin tưởng vào cô ấy thì liệu điều này có thể giúp hai bạn xây dựng yếu tố niềm tin cho mối quan hệ của bạn và bạn gái bạn hay không? Hơn nữa, khi bạn đã quyết định xây dựng mối quan hệ yêu thương với một người con gái đã từng trải qua những đổ vỡ nhất định trong tình yêu thì bạn sẽ cần có sự bao dung, vị tha hơn để có thể hiểu cô ấy và khiến cô ấy thay đổi, tìm lại niềm tin nơi bạn. Bạn nghĩ sao về điều này?

Quyết định dừng lại hay tiếp tục lúc này là tuỳ thuộc vào bạn. Tâm sự bạn trẻ hi vọng rằng bằng việc cân nhắc kĩ lưỡng những điều Tâm sự bạn trẻ đã chia sẻ, bạn sẽ lựa chọn được con đường đi phù hợp với tình huống của mình.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Tâm sự  bạn trẻ 360

Lượt xem: 132

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 2
Lượt truy cập: 26718517