Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Những mối quan hệ của tình dục Thứ Sáu, 04/04/2014, 00:00

Bên cạnh sự khác biệt trong định hướng tình dục, giới và định dạnh tình yêu là sự đa dạng trong các mối quan hệ tình dục mà con người tạo ra. Tất nhiên, loại hình của các mối quan hệ tình dục có quan hệ chặt chẽ với bản ngã tình dục của mỗi người. Ví dụ: một người cho mình là người quan hệ tình dục đồng giới sẽ hẹn hò với một người cùng giới trong khi đó những người quan hệ tình dục khác giới sẽ chỉ hẹn hò với những người khác giới thôi.

Mức độ cam kết trong các mối quan hệ cũng thay đổi từ người này sang người khác và từ cặp tình nhân này sang cặp tình nhân khác. Nếu hai người chung thủy và chỉ quan tâm đến nhau thì đó là mối quan hệ một vợ một chồng. Một số người thì thích các mối quan hệ mở, trong đó mỗi người đều có thể tự do có mối quan hệ với người khác. Cũng có người chọn cho mình cách sống không dính dáng gì đến tình dục. Họ sẽ không lập gia đình và sống độc thân chọn đời mà không có quan hệ tình dục.

Dù là mối quan hệ dạng nào đi nữa thì thời gian của các mối quan hệ này cũng thay đổi rất khác nhau. Tùy thuộc vào sự hạnh phúc, mức độ thỏa mãn và cam kết của cả hai bên mà mối quan hệ tình dục hay tình cảm lãng mạn có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm hay chỉ là vài giờ hay vài ngày. Hơn nữa, trong khi nhiều người chỉ muốn đi tìm một nửa của mình để chung sống suốt đời với người đó thì một số lại không muốn trói buộc mình với một bạn tình.

Nhiều người lập gia đình và sống chung thủy với bạn tình của mình cho đến cuối đời. Đây là hình thức phổ biến nhất của mối quan hệ tình dục trên trái đất. Một số lại không bao giờ kết hôn. Điều này có thể do sở thích của người ấy nhưng cũng có thể do bắt buộc phải thế. Ví dụ theo qui định của pháp luật ở nhiều nước, những người đồng tính luyến ái không được phép kết hôn. Đôi khi các mối quan hệ có thể tan vỡ nhưng rồi lại được tái thiết sau vài tháng hoặc vài năm.

Hình thức hoạt động tình dục mọi người thực hiện trong mối quan hệ tình dục của mình cũng muôn hình muôn vẻ tùy thuộc vào sự thoải mái và thích thú của cả hai người. Người ta có thể giới hạn sự lựa chọn của mình trong vuốt ve nhau (thủ dâm), giao hợp âm đạo, giao hợp đường miệng hay giao hợp hậu môn. Có những người lại không thích loại hình nào trong số các loại trên.

Đôi khi hai người quyết định có quan hệ tình dục ngay từ lần hò hẹn đầu tiên.Có người lại đợi cho đến khi họ đã quen biết nhau nhiều tháng hay nhiều năm. Có đôi lại chờ đến khi cưới. Có người lại không bao giờ có quan hệ tình dục. Mặc dù quan hệ một vợ một chồng là phổ biến, một số vẫn thích thay đổi bạn tình.

Vì bản ngã tình dục của chúng ta thay đổi theo thời gian, các mối quan hệ của chúng ta cũng thế. Có người có thể bắt đầu bằng mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng nhưng rồi lại có thể chuyển thành nhiều bạn tình sau một thời gian. Một số có thể lúc đầu thích quan hệ tình dục với nam giới nhưng sau đó lại cảm thấy rung động trước phụ nữ.

Một số chỉ dẫn cơ bản cho một mối quan hệ tình dục lành mạnh

Mỗi người có cách cảm thụ các mối quan hệ tình dục của mình một cách khác nhau. Tuy nhiên, để các bạn có thể tham gia vào các mối quan hệ này một cách thoải mái và an toàn nhất, chúng tôi xin đưa ra một số chỉ dẫn như sau:

1. Quan hệ tình dục luôn phải xuất phát từ sự tự nguyện của cả hai bên cho dù là đã kết hôn hay chưa. Mỗi người tham gia vào quan hệ tình dục đều có thể quyết định thực hiện hay chấm dứt hành vi này một cách tự do mà không bị ép buộc bởi bạo lực, tình cảm hay tài chính. Điều này có nghĩa là mọi người đều có quyền hoàn toàn tự quyết định trước khi tham gia vào bất cứ hành vi tình dục nào.

2. Mọi hành vi gây hại cho người khác đều là không chấp nhận được. Mặc dù mọi mối quan hệ đều có thể có nguy cơ làm cho con người bị tổn thương tình cảm nhưng những tổn thương này không được do chủ ý.

3. Chúng ta cần phải cởi mở và trung thực với bạn tình về hành vi của chúng ta. Ví dụ: cả hai người trong mối quan hệ này đều phải được biết là bạn tình của mình cũng có mối quan hệ thế này với người khác nữa không.

4. Để giảm các tổn thương về thể chất, những người tham gia vào hành vi tình dục cũng phải thực hiện các biện pháp bảo vệ bạn tình của mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và có thai ngoài ý muốn.

5. Cả hai người cần phải hiểu rõ về suy nghĩ và mong đợi của nhau trong trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Lượt xem: 5483

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 21424058