Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những kiêng kị tuyệt đối phải tránh khi cúng ông Công ông Táo kẻo "xôi hỏng bỏng không" Thứ Sáu, 25/01/2019, 23:10

Những kiêng kị tuyệt đối phải tránh khi cúng ông Công ông Táo kẻo "xôi hỏng bỏng không"

Theo quan niệm dân gian thì 23 tháng Chạp nhiều gia đình Việt thường tổ chức lễ cúng đưa ông Táo về trời. Và trong mâm cỗ cúng ấy có thể chỉ là những món đơn giản, nhưng đặc biệt có vài món cấm kị không bao giờ được hiện diện.

Theo quan niệm dân gian và cũng theo phong tục truyền thống Việt Nam thì lễ cúng ông Táo thường được nhiều gia đình Việt tiến hành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà mà có thể cúng ông Táo vào thời gian khác như trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp để mong cầu các Táo giúp họ giữ “bếp lửa” gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc. Bên cạnh việc soạn sửa mâm cỗ, lễ vật... thì cùng với đó có một số kiêng kị mà ông bà xưa căn dặn không nên phạm phải, kẻo "xôi hỏng bỏng không":

Những món tuyệt đối cần phải tránh trong mâm cỗ cúng ông Táo

Một số món cấm kị không bao giờ được có trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cuộc sống ngày càng bận rộn như ngày nay thì mâm cỗ cúng ông Táo cũng đơn giản hơn nhiều. Không nhất thiết phải là các món ăn truyền thống, mà thay vào đó là các món dễ làm, đơn giản nhanh gọn. Và cũng tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cỗ khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành tâm. Trong mâm cỗ cúng ông Táo của người miền Bắc thường có các món như xôi, bánh chưng, giò lụa, canh, gà luộc…

Tuy nhiên, dù thành tâm đến đâu gia chủ cũng nên lưu ý không nên để món ăn này lên mâm cỗ cúng ông Táo, đó chính là món cá chiên. Lý do là vì nhiều gia đình cúng cá chiên thay vì phóng sinh cá như các gia đình khác vì họ cho rằng, cúng cá chiên chính là một cách “gửi” phương tiện đi lại cho các vị Táo quân. Ngoài ra cá chiên thì một số loại thịt cũng cần kiêng kỵ không nên trong mâm cô cúng ông Táo, như thịt vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó…

Những món tuyệt đối cần phải tránh trong mâm cỗ cúng ông Táo

Không được ném cá chép từ trên cao xuống

Trong mâm cỗ cúng ông Táo thường hiện diện cá chép sống. Nhưng cá chép là tượng trưng cho thần linh nên các gia đình chỉ nên thả cá từ từ xuống nước để cá có thể sống được. Tuyệt đối không được đứng từ trên cao như trên cầu, đường ném cá chép xuống sông bởi rất có thể cá sẽ chết. Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt trong túi, rác, chỗ nước nông không thể bơi đi được.

Không nên cầu xin tài lộc

Trong khi làm lễ cúng ông Công ông Táo có rất nhiều người cúng ông Công ông Táo không quên xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, sung túc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì Táo Quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình là được.Những món tuyệt đối cần phải tránh trong mâm cỗ cúng ông Táo

Tuyệt đối không nên đặt mâm lễ dưới bếp

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Trong trường hợp không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở ngay kệ bếp. Khi cúng, nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng.

Cũng theo các chuyên gia phong thủy, năm 2019, giờ đẹp nhất để cúng ông Táo là trong khoảng thời gian từ 9h - 11h30. Lễ cúng ông Táo phải hoàn thành trước giờ Ngọ - 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Tất nhiên những thông tin như trên chỉ mang tính chất tham khảo nhưng theo phong tục truyền thống cũng như ông bà đã dạy rằng "có thờ có thiêng có kiêng có lành", thế nên các gia đình cũng nên lưu ý nếu có làm lễ cúng ông Táo thì cần đúng giờ và đúng ngày với sự thành kính tôn nghiêm để mong vạn sự được thuận lợi trong năm mới nhé!

Nguồn: Guu.vn

Lượt xem: 371

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 17
Lượt truy cập: 18528569