Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những hành động dũng cảm nhỏ có thể thay đổi cuộc đời bạn Thứ Ba, 17/10/2017, 09:30

Những hành động dũng cảm nhỏ có thể thay đổi cuộc đời bạn

(tamsubantre.org) Ba năm trước, tôi được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn lo âu toàn thế. Tôi không biết phải làm gì. Tất cả những gì tôi biết là, vài tháng trước, tôi trải qua một nỗi sợ sâu sắc trong việc thay đổi cách sống của bản thân, thay đổi những người tôi gặp và những nơi tôi đến. Tôi cảm thấy xấu hổ vì bản thân thật yếu đuối. Tôi không biết phải làm sao khi nhận ra mình, ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, là một kẻ hèn nhát cứng nhắc, ngoại trừ cố gắng đối diện với điều đó. Thời điểm ấy, điều dũng cảm nhất tôi có thể nghĩ ra là thừa nhận các vấn đề của bản thân một cách thật cởi mở.

 

Do vậy, tôi đã đăng những vấn đề mình đang gặp phải lên facebook. Đây chỉ là một hành động nhỏ, thậm chỉ có thể không được ai chú ý, nhưng để có thể ấn nút “đăng” tôi đã phải dồn hết vào đó sự can đảm cả đời mình có. Tôi đã đoán sẽ nhận được đôi lời chế nhạo, một số người sẽ cảm thấy ngạc nhiên và một số sẽ đồng cảm. Nhưng tôi không thể ngờ rằng có quá nhiều những dòng comment dạng như: “Cảm ơn vì đã viết những dòng này. Mọi điều bạn miêu tả cũng chính là những gì tôi cảm thấy, và tôi thấy đỡ cô đơn hơn rồi”.

 

Kết quả hình ảnh

 

Trong khoảng khắc ấy, đối diện với nỗi sợ của bản thân, tôi đã bắt đầu cuộc hành trình, không chỉ để hồi phục, mà còn để tìm hiểu người anh hùng sâu thẳm trong tôi.

 

Tôi học được rằng tôi không phải người duy nhất cảm thấy những gì tôi đang cảm thấy, và cảm giác bị cô lập được xóa bỏ. Tôi nhận ra có nhiều cách để xoa dịu cảm giác lo âu và giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ hãi. Tôi được quyền lựa chọn những cảm xúc của mình. Đó là hành động dũng cảm đầu tiên của tôi.

 

Những bước nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn

Những hành động này có sức mạnh thay đổi mọi thứ, và quan trọng hơn, chúng có thể thay đôi chính chúng ta để trở nên tốt đẹp và trưởng thành hơn. Có một số thời điểm trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều sẽ phải đối mặt với những thất bại dường như không thể vượt qua được. Nhưng nếu ta có thể nhìn nhận chúng như những dịp để trở nên mạnh mẽ, để dũng cảm vượt qua mọi trở ngại, đồng thời cởi mở với những cơ hội để trưởng thành và phát triển. Đây là lúc ta có thể hiểu thêm bản thân, bởi ta bắt đầu nhận ra khả năng phục hồi của bản thân khi gặp những khó khăn mạnh đến mức nào, ta vượt qua những khủng hoảng và trở thành những người vững vàng hơn, hạnh phúc hơn.

 

Kết quả hình ảnh

 

Đó là phẩm chất tôi thích nhất ở con người. Trong mỗi chúng ta đều có một vị anh hùng, anh ta đồng hành cùng ta mọi lúc, mọi nơi. Chủ đề này tôi đã viết đi viết lại trong sách của mình, và chưa bao giờ cảm thấy chán nói về việc: làm cách nào mà sự dũng cảm thay đổi từng người chúng ta trở nên tốt nhất có thể và bằng cách nào nó có thể cho ta hi vọng khi mà ta dường như tuyệt vọng nhất.

 

Nhưng sự dũng cảm không cần là một cái gì đó quá to tát. Những hành động can đảm nhỏ cũng có sức mạnh thay đổi cái tôi và cảm nhận hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta có thể dũng cảm thử những cái mới và mở rộng giới hạn bản thân, như việc quyết định học chơi một loại nhạc cụ, hoặc tham gia một cũng website kết bạn. Sự dũng cảm là một kĩ năng có thể được rèn luyện, mài giũa và củng cố, và trong quá trình ấy, nó sẽ thay đổi chúng ta trở nên tốt đẹp hơn từ từ từng chút một.

 

Với những hành động dũng cảm rất nhỏ, bạn tiến đến con người thật của mình gần hơn một chút nữa, cảm thấy mình đáng sống hơn một chút nữa. Bạn nhận ra những khả năng của bản thân, điều này giúp xây dựng bản ngã mạnh mẽ hơn và cả những niềm vui...

 

Dám liều lĩnh

Lòng dũng cảm là gốc rễ cho niềm hạnh phúc của chúng ta. Tại sao? Bởi để có thể vươn ra thế giới bên ngoài và để lại dấu ấn của bản thân, dù nhỏ thôi, cũng cần sự can đảm. Để đứng lên và khiến cả thế giới phải chú ý đến mình, cần sự can đảm. Và quan trọng nhất - bởi lẽ dũng cảm để thử chưa chắc đã dẫn đến thành công - đó là đứng dậy sau khi ngã, hết lần này đến lần khác, điều này sẽ giúp ta trưởng thành.

 

 

Có nhiều cách bạn có thể trở nên dũng cảm hơn từng ngày:

  • Bắt chuyện với một người lạ có thể giúp có thêm một người bạn thân, hoặc có khi là tình yêu tương lai của bạn.  Mà tốt hơn nữa, dành cho người lạ một lời khen - khiến ai đó mỉm cười sẽ cho bạn sức mạnh.
  • Không bỏ qua những lời bình phẩm mang tính kì thị chủng tộc hay giới tính, chỉ điểm nó ra và phản bác lại, không cần quá cầu kì hay gay gắt, nhưng ý nghĩa và dũng cảm. Dám đứng lên vì những gì bạn tin, chống lại sự bất công từ những mức độ thấp nhất bất cứ khi nào bạn có thể.
  • Xin vào một công việc có vẻ quá tầm, hiểu rằng dù có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ có được những kinh nghiệm quan trọng và có thể sẽ bất ngờ trước những gì mình có thể làm.
  • Bắt đầu tập chạy bộ, bất kể có vẻ hơi đáng sợ khi nghe đến chuyện phải tập thể dục, hay cơ đùi của bạn sau đó sẽ căng cứng. Nhưng bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt sau này.
  • …..

Danh sách này dài vô kể, nhưng cái bạn nhận lại được luôn là cảm giác mình trưởng thành hơn, tốt hơn, kể cả khi thất bại. Sự thật thì rất có thể trong sự thất bại ấy, ta gặt hái được những điều gì đó đáng giá về lâu dài.

 

Tạo cơ hội cho bản thân

Tôi không giữ liên lạc với bố trong những năm vị thành niên. Một vài năm trước, tôi nhìn bốn đứa con của mình chơi trong vườn, và tôi nghĩ thật buồn rằng bố tôi không biết về những đứa cháu của mình. Đột nhiên, tôi muốn thử liên lạc lại với bố: cho ông biết tôi đang sống ra sao, đang làm nghề gì, và kể về những đứa con của mình, dù điều này khiến tôi lo sợ. Tôi hi vọng rằng đó là bước đầu để gia đình có thể hội ngọ, và có khi là bước đầu để xây dựng lại mối quan hệ giữa hai bố con. Trên hết, tôi muốn bố quan tâm đến tôi. Do vậy tôi tìm lại địa chỉ email của ông, viết thư và gửi cho ông vài bức hình. Lời hồi đáp tôi nhận được vài ngày sau đó, hoàn toàn lạnh nhạt và xa cách, nó ám ảnh tâm trí tôi đến tận bây giờ: “Nhìn bọn trẻ con hạnh phúc thì lúc nào chả thích.”

 

 

Lúc đó, tôi đã dũng cảm, nhưng có không đạt được điều tôi mong đợi. Dù điều này gây cho tôi tổn thương rất lớn, tôi vẫn thấy mừng rằng mình đã tự cho bản thân cơ hội, nó cho tôi nhận thức về thực tế, cơ hội để nhìn lại tất cả những gì tôi đã làm, và tất cả mọi điều tôi đã đạt được mà không có bố ở bên, và cảm thấy tự hào. Tôi không cần phải hoàn thiện tất cả những điều tôi nghĩ còn dang dở, bởi những điều tôi cần đã ở ngay cạnh tôi. Và tôi dũng cảm hơn mình nghĩ nhiều. Một trong những câu châm ngôn tôi dán trên bàn làm việc là câu nói của Nora Ephron: “Trở thành liều thuốc phiện, đừng trở thành nạn nhân.” Và một trong những cách của tôi là nghĩ rằng những hôm khiến tôi lo sợ, chúng đang thử thách tôi và thúc đầu tôi mở rộng giới hạn của bản thân và trưởng thành hơn. Do vậy, tôi cứ cố gắng thôi.

 

Đừng đợi đến lúc cuộc sống khó khăn nhất mới khám phá ra sự can đảm thực sự của bản thân. Hãy bắt đầu từ bây giờ. Tự hỏi bản thân: “Hôm nay tôi có thể làm gì để trở nên dũng cảm hơn?”

 

Dịch: Minh Khuê

Nguồn: https://www.psychologies.co.uk/small-acts-bravery-can-change-your-life

Lượt xem: 1534

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 16513413