Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những dấu ấn khó phai Thứ Hai, 06/06/2016, 10:11

Những dấu ấn khó phai

Trại hè "Cơ thể của con, tương lai của con"

Tiếp nối thành công của trại hè năm 2014, 2015, Trại hè Cơ thể của con – tương lai của con năm 2016 tiếp được tổ chức tại nhà khách Quân đội 33C Phạm Ngũ Lão, Hà Nội với 30 Giáo dục viên đồng đẳng đến từ 6 trường THCS trên địa bàn Hà Nội: Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thực Nghiệm, Hoàng Hoa Thám, Đông Đư, Bát Tràng; 20 phụ huynh và giáo viên có con đang học THCS tại 6 trường trong phạm vi dự án nêu trên; 6 sinh viên đang theo học tại một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội cùng với đại diện CCIHP, các cán bộ đến từ Trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số (CCIHP).


 

Trại hè Cơ thể của con – tương lai của con hướng tới mục tiêu đào tạo kĩ năng truyền thông, giáo dục đồng đẳng về giới, sức khỏe sinh sản tình dục cho Nhóm tình nguyện trẻ tại các trường trung học để các bạn có thể trở thành những nhà giáo dục viên đồng đẳng cung cấp những kiến thức, kĩ năng về giới, sức khỏe sinh sản tình dục cho các bạn đồng trang lứa.

Thời gian trại hè diễn ra trong hai ngày 28 và 29.05.2016 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày 28.05.2016, Trại hè bắt đầu với hoạt động đào tạo kĩ năng truyền thông, giáo dục đồng đẳng về giới và sức khỏe sinh sản cho học sinh. Các bạn học sinh cùng tích cực, năng động tham gia các trò chơi, các cuộc thảo luận nhóm. Một số nội dung chính mà các bạn đã cùng học tập, thảo luận trong trại hè là giáo dục đồng đẳng là gì, vai trò của giáo dục viên đồng đẳng, cách xây dựng và triển khai các sự kiện truyền thông, sáng kiến truyền thông. Bên cạnh việc tham gia hoạt động đào tạo kiến thức, kỹ năng tích cực, các bạn cũng có những khoảng thời gian vui chơi đầy ý nghĩa như tham gia những trò chơi tập thể, dự tiệc cùng nhau, cùng đi bơi… Trại hè đã giúp kết nối các thành viên Tình nguyện trẻ từ 6 trường, giúp các bạn thêm hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Bên cạnh trại hè học sinh, trại hè: Nói những điều “khó nói” với sự tham gia tích cực của cha mẹ học sinh và giáo viên cũng đã góp phần trang bị cho cha mẹ và giáo viên kĩ năng trò chuyện với con cái/ học sinh về các vấn đề lâu nay vẫn được coi là “nhạy cảm”, “khó nói”.

Sáng ngày 29.05.2016, trong khi các cha mẹ và giáo viên tham dự trại hè cha mẹ thì các bạn học sinh họp nhóm phân chia để chuẩn bị cho buổi hội thảo: Nói những điều “khó nói” tổ chức vào chiều cùng ngày. Bốn nhóm: trang trí, nhóm kịch, nhóm đào tạo, nhóm biểu diễn các tiết mục văn nghệ đã có hoạt động chuẩn bị gấp rút, sôi động tại hội trường Tầng 3 của Khách sạn Quân đội. Hoạt động này đã thể hiện sự đoàn kết của các thành viên, sự nỗ lực của các bạn để hoàn thành công việc mà các bạn đảm nhận. Không gian hội thảo được trang trí bằng chính những thành quả học tập của các bạn trong ngày trại hè đầu tiên.

Hội thảo: Nói những điều “khó nói” hướng tới kết nối các vị phụ huynh, giáo viên, học sinh trong việc chung tay vì cộng đồng vị thành niên khỏe mạnh, an toàn. Sau các tiết mục văn nghệ, kịch hấp dẫn mở màn do chính các bạn học sinh tham gia, dàn dựng, phụ huynh học sinh được tham gia tiết học do chính học sinh giảng dạy về chủ đề “Khi chúng mình lớn”. Và dấu ấn nổi bật của hội thảo buổi chiều ngày 29.05 theo nhiều ý kiến đánh giá chính là phần trao đổi giữa phụ huynh và học sinh về những điều “khó nói” với tình huống mẹ nói chuyện với con gái về vấn đề tình yêu, sức khoẻ sinh sản tình dục. Không chỉ gây tiếng cười về tình huống thực tế mà phần trao đổi đã giúp cho những phụ huynh, giáo viên và học sinh tham gia có nhìn nhận đánh giá lại các vấn đề thực tế một cách khách quan và tìm hướng giải quyết tích cực, tạo sự gắn kết, thấu hiểu giữa cha mẹ, giáo viên và con cái/ học sinh.

Được tổ chức trong không gian bình đẳng, tôn trọng, tinh thần học tập cao và vui chơi có mục đích, trại hè đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng những người tham gia. Sự hưởng ứng nhiệt tình của cha mẹ, giáo viên và học sinh qua những đóng góp, chia sẻ thẳng thắn, chân thành đã tạo nên thành công của chương trình.

Một số ý kiến chia sẻ của phụ huynh, giáo viên và học sinh sau tham gia trại hè đã cho thấy được dấu ấn khó phai trong lòng những người tham gia:

Hội thảo: Nói những điều "khó nói"

“Tôi sẽ tích cực học và tham gia các hoạt động Tình nguyện trẻ tại trường để năm tới có thể tham gia trại hè tiếp”. (Học sinh)

“Tôi thấy trại hè rất ý nghĩa, thiết thực, qua trại hè mà tôi thấy vấn đề sức khoẻ sinh sản, giới thực sự quan trọng cần chia sẻ với các con…”(Phụ huynh học sinh)

“Tôi sẽ chia sẻ các vấn đề này trong buổi họp phụ huynh của con tại lớp để nhà trường, giáo viên và các phụ huynh quan tâm và ủng hộ các con được học về sức khỏe sinh sản. Các vấn đề này rất cần thiết cho các cháu, vì vậy, cần phải có kế hoạch để làm ngay” (Phụ huynh học sinh)

“Tôi cùng với ban giám hiệu nhà trường sẽ phối hợp với CCIHP tiếp tục hỗ trợ cho các bạn học sinh triển khai hoạt động giáo dục đồng đẳng về sức khỏe sinh sản trong trường học. Kể cả về sau này, chúng tôi đã có đội ngũ nòng cốt có kiến thức, kĩ năng tốt, vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục vận dụng để triển khai hoạt động trong trường” (Giáo viên trường Lý Thường Kiệt)

Lê Hằng

 

Lượt xem: 2266

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 19163089