Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những cuộc trò chuyện "thật trân" cho một buổi hẹn hò Thứ Sáu, 25/12/2020, 09:00

Những cuộc trò chuyện "thật trân" cho một buổi hẹn hò

Hãy giơ tay nếu bạn ghét những cuộc trò chuyện xã giao.


Từ “ghét” thậm chí không thể lột tả được hết cảm nhận của tôi về việc trò chuyện một cách xã giao. Tôi thà chìm trong sự im lặng đầy khó xử một lúc còn hơn là nói về những điều vô vị và không quan trọng nhất.


Bản chất tôi là một người hướng nội, nghĩa là tôi thường gặp khó khăn khi gặp gỡ những người mới và đi chơi với những người hoàn toàn xa lạ. Cho nên, vì tôi đã đi ngược với bản chất của chính mình để hẹn hò với bạn, nên tôi sẽ rất kén chọn với cuộc trò chuyện của chúng ta.

Tôi không muốn nói về thời tiết, thể thao hoặc các hoạt động giải trí. Tôi muốn nói về bạn chứ không phải về việc làm thế nào bạn kiếm sống hay sở thích của bạn là gì. Được rồi, tôi cũng muốn biết về những điều này, nhưng tôi hứng thú hơn về con người của bạn; khao khát, nỗi sợ hãi, ước mơ, và những điều làm bạn hối tiếc.

Gần đây, tôi đã xem School of Life, nó đã giới thiệu cho tôi một số chủ đề trò chuyện tuyệt vời để giúp một buổi hẹn hò trở nên tự nhiên, hiệu quả và quan trọng nhất là, thực tế.

Theo tôi, có sáu chủ đề nổi bật mà tôi hy vọng sẽ có ích khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra một chủ đề hay để trò chuyện trong các buổi hẹn hò của bạn.

 

 1. Điều gì đã khiến bạn khóc trong thời gian gần đây?

Mọi người luôn có những mặt khó khăn trong cuộc sống, bất kể cuộc sống của họ có vẻ lý tưởng như thế nào trong mắt bạn.

Tất nhiên, trong những buổi hẹn hò, chúng ta hiếm khi cho đối phương thấy hoặc nói về những khía cạnh xấu trong cuộc sống của mình. Chúng ta đang cố gắng gây ấn tượng với họ và cho họ thấy phiên bản tốt nhất của chính mình: chúng ta đẹp, thông minh, và chúng ta có mục tiêu và tham vọng.

Nhưng về khía cạnh xấu trong cuộc sống của chúng ta thì sao? Những cuộc gặp gỡ khó chịu với sếp, những xích mích giữa chúng ta với bạn bè, hay căn bệnh hiểm nghèo mà cha mẹ chúng ta đang chống lại thì sao?

Sẽ thật tuyệt nếu bạn cho người hẹn hò biết rằng bạn đủ trưởng thành để nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và bạn không chỉ quan tâm đến những gì tốt đẹp của họ.

2. Những khó khăn nào bạn đã vấp phải lúc còn bé?

Mọi thứ đều gắn liền với tuổi thơ của chúng ta.

Loại người mà chúng ta dễ bị thu hút, phong cách của chúng ta, cách chúng ta tiếp cận các mối quan hệ của mình và nhiều hơn thế nữa, từ cách chúng ta được cha mẹ và/ hoặc họ hàng thân thiết đối xử khi còn nhỏ. Bạn có thể hiểu được con người hiện tại của ai đó thông qua việc hỏi về thời thơ ấu của họ và đặc biệt là một kỷ niệm làm họ bực bội,.

Nhà triết gia, tác giả và người sáng lập “School of life” - Alain de Botton từng nói:

“Tất cả chúng ta cuối cùng đều bị ảnh hưởng xấu một chút bởi những trải nghiệm trong đời: quá cảnh giác hoặc quá thoải mái; quá quan tâm đến tiền bạc hoặc quá thờ ơ với của cải vật chất; sợ hãi về tình dục hoặc suy đồi quá mức. Họ không phải là người duy nhất chịu ảnh hưởng, chúng ta hiểu rõ về điều này, nhưng những điều ấy sẽ là điểm đặc biệt và thu hút ở họ. Chúng tôi đang ám chỉ rằng việc hiểu rõ bản thân họ lúc còn bé sẽ rất quan trọng để nắm bắt cách họ cư xử và con người họ khi trưởng thành. Nó cũng khơi lại lòng trắc ẩn bên trong bạn khi biết bản thân họ sau khi trưởng thành đã bị ảnh hưởng từ những điều khó khăn của quá khứ."

3. Bạn hối tiếc về điều gì?

Chúng ta thường nói rất nhiều về sự nghiệp và tham vọng của mình trong những dịp hẹn hò và chúng ta hiếm khi chia sẻ về điều hối tiếc của mình với người kia.

Thực ra, nghe những điều một người cảm thấy hối tiếc còn thú vị hơn rất nhiều so với những thứ họ tự hào. Tại sao? Bởi vì những sai lầm chính là thứ tạo nên con người chúng ta. Khi ai đó nói với bạn về những sai lầm họ đã gây ra và những hành động mà họ hối hận, bạn sẽ thấy một khía cạnh thô nhưng thực của họ, nếu không, họ sẽ phải mất một thời gian dài để họ cho bạn thấy về con người họ.

Ngoài ra, như Alain de Botton giải thích, bạn sẽ hoàn toàn trở nên nổi bật so với những lần hẹn hò trước của họ bằng cách hỏi họ những điều như thế này:

“Vì tồn tại nguy cơ bị xúc phạm nếu chúng ta tiết lộ những việc tồi tệ ta đã làm trong quá khứ, nên nếu chúng ta có thể là một người lắng nghe kiên nhẫn và thông cảm, chúng ta có thể sẽ tạo ra một điều gì đó cho buổi hẹn hò mà hầu như chưa ai từng làm với họ - ngoài một buổi trị liệu chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ tặng họ một cơ hội quý giá để được lắng nghe và thông cảm những lỗi lầm, được thấu hiểu rằng đây chỉ là một đặc điểm không thể tránh khỏi của mỗi người; nó sẽ là một điều vô cùng xa xỉ và quý giá so với việc được đưa đến một nhà hàng sang trọng hoặc một quán bar trên tầng thượng. 

 

4. Bạn Muốn Ai Đó Tha Thứ Cho Bạn về Điều Gì?

Không thể phủ nhận rằng không ai là hoàn hảo cả. Tất cả chúng ta đều có khuyết điểm và mặt xấu mà chúng ta hiếm khi thể hiện với người khác. Mỗi buổi hẹn hò bạn đi chơi đều là một người bạn đồng hành “tiềm năng” trong tương lai. Vì vậy, khi bạn bắt đầu làm quen với họ, bạn muốn biết mọi thứ về họ là một việc vô cùng bình thường; nhưng không chỉ điểm mạnh mà cả điểm yếu của họ.

Vậy, phải làm thế nào bạn có thể hỏi ai đó đâu là điểm yếu của họ mà không khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm? Rất đơn giản: bạn hỏi họ xem họ muốn được tha thứ vì điều gì.

Theo lời của chính Alain de Botton:

“Chầm chậm thôi, chúng ta đang tìm hiểu về những khía cạnh phức tạp trong con người họ. Chúng ta không thô bạo hỏi rằng có chuyện gì xảy ra với họ (họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm). Chúng ta cứ để họ tự thừa nhận theo nhiều cách mà họ tự nhận thấy rằng câu trả lời của họ có thể gây khó khăn cho người khác.”

5. Người yêu cũ đã hiểu lầm điều gì về bạn?

Đối với tôi, đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn có thể hỏi ai đó mà bạn thật sự hứng thú và quan tâm.

Sự thật là, không phải mối quan hệ nào đều bắt đầu và kéo dài mãi - con người ta luôn thay đổi, nên đôi khi tình yêu cũng dần cạn đi. Tuy nhiên, một lý do khác là nhiều cuộc chia tay có thể đã không xảy ra nếu hai người có đủ kiên nhẫn và nỗ lực nhiều hơn để hiểu người bạn đời của họ.

Tất cả chúng ta đều được lớn lên trong môi trường khác nhau, được nuôi nấng bởi những người khác nhau, những người đã dạy chúng ta những giá trị khác nhau và có ý tưởng khác nhau về điều gì là đúng hay sai. Điều đó có nghĩa là đôi khi chúng ta hành động, suy nghĩ và phản ứng khác đối với mảnh ghép của mình.

Hỏi người bạn hẹn về những gì mà người yêu cũ không hiểu về họ, bạn ngay lập tức có được lợi thế hơn họ. Bạn sẽ biết được những điều khiến mối quan hệ của họ trở nên tệ đi - đó là chìa khóa để giữ mối quan hệ này trở nên lâu dài.

6. Bạn muốn nói điều gì với cha mẹ

Như tôi đã đề cập ở trên, mối quan hệ giữa chúng ta và cha mẹ có thể tiết lộ rất nhiều điều về chúng ta, và đặc biệt là cách chúng ta cư xử trong một mối quan hệ tình cảm và cách chúng ta đối xử với bạn đời của mình. Vì lý do này, tôi muốn nói rằng một điều cần thiết là bạn phải biết một chút về nền tảng gia đình của người bạn đang tìm hiểu và mối quan hệ giữa họ và cha mẹ.

Cá nhân tôi, tôi cảm thấy mọi người sẽ hiểu tôi - cách tôi hành động và cư xử trong các mối quan hệ - nhiều hơn nữa nếu họ biết quá khứ và mối quan hệ phức tạp mà tôi có với cha của mình.

 

Lời kết

Câu trả lời phổ biến nhất mà bạn nhận được khi hỏi một người tại sao họ chia tay với người bạn đời của mình, là "Tôi cảm thấy như tôi không còn nhận ra họ nữa".

Và có thể "đối tác" của họ đã thực sự thay đổi tới mức không thể nhận ra. Tuy nhiên, phần lớn vấn đề nằm ở việc chúng ta không dành đủ thời gian để tìm hiểu đối phương - không phải ở mức độ hiểu nhau thông thường, mà là tận sâu trong phía nội tâm của họ.

Tất nhiên, vào cuối ngày, bạn có thể chọn chủ đề mà mình sẽ nói trong một buổi hẹn hò, tùy thuộc vào điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái để sẵn sàng chia sẻ sâu hơn về bản thân. Chỉ cần nhớ lời khuyên của Alain de Botton:

“Chỉ là chúng ta đang tìm hiểu sâu hơn về nhau, về những khao khát, sai lầm, hối tiếc, điểm yếu và nỗi sợ hãi liên quan. Đơn giản là không có gì cuốn hút hơn việc tiết lộ về bản thân mình như thấy này, tình yêu phần lớn là lòng biết ơn mà chúng ta ghi nhận khi chúng ta cảm thấy được chấp nhận - cũng như lòng trắc ẩn mà chúng ta trải nghiệm được khi một người khác từ bỏ lớp vỏ bọc của họ và tin tưởng rằng chúng ta sẽ đối xử tốt với họ. ”

Dịch Giả: Hà Phương - Nguồn: ToMo - Learn Something New

Lượt xem: 85

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 20853896