Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Nhìn nhận về xu hướng tình dục đồng giới Thứ Hai, 02/06/2014, 00:00

Có 4 yếu tố tạo nên tình dục con người đó là: giới sinh học, bản sắc giới, vai trò xã hội của giới và xu hướng tình dục. Có thể hiểu xu hướng tình dục là sự hấp dẫn về mặt tình cảm và thể chất với một đối tượng thuộc giới nào đó.

Cho đến nay có 3 xu hướng tình dục (XHTD) thường gặp là:

1. Xu hướng tình dục đồng giới (hẫp dẫn tình dục với người cùng giới)
2. Xu hướng tình dục khác giới (hấp dẫn tình dục với người khác giới)
3. Xu hướng tình dục lưỡng giới (hấp dẫn cả hai giới)

Ngoài ra cũng có thể có một xu hướng nữa (tuy hiếm gặp) là không hấp dẫn với giới nào cả. Những người phát triển một xu hướng tình dục nào đó thường có hành vi tình dục ổn định nhưng không phải là bất biến: ví dụ như người có xu hướng tình dục khác giới thì luôn có xu hướng tìm bạn tình khác giới hoặc ở một mình chứ không có mong muốn hoặc chấp nhận hành vi tình dục với người cùng giới, còn những người có xu hướng tình dục đồng giới thì cũng chỉ tìm bạn tình đồng giới hoặc sống một mình. Đối với những người phát triển xu hướng lưỡng tình dục thì có thể quan hệ tình dục với người cùng giới lẫn người khác giới.

Chúng ta cần phải phân biệt rằng: xu hướng tình dục khác với hành vi tình dục vì nó chỉ đề cập đến cảm xúc và sự cảm nhận về chính mình. Có người biểu lộ cũng có người giấu kín xu hướng tình dục trong hành vi tình dục của họ.

Điều gì quy định xu hướng tình dục?

Cho đến nay xu hướng tình dục đã phát triển như thế nào ở một cá thể thì chưa được rõ lắm. Đã có khá nhiều giả thuyết về nguồn gốc của sự phát triển các xu hướng tình dục khác nhau như: đề cập đến yếu tố di truyền hay bẩm sinh và những hoàn cảnh nuôi dưỡng, giáo dục trong tuổi ấu thơ. Nhưng nhìn chung, theo nhiều nhà khoa học thì cho rằng xu hướng tình dục đã hình thành từ rất sớm ở hầu hết mọi người ngay từ khi còn nhỏ tuổi do những tác động đan xen, phức tạp từ các yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội.

Có thể lựa chọn xu hướng tình dục cho mình hay không?

Điều này là không thể, như trên đã nói xu hướng tình dục hình thành rất sớm khi chưa trải qua một kinh nghiệm tình dục nào. Một số người đã cố gắng trong nhiều năm để thay đổi xu hướng tình dục từ đồng giới chuyển sang khác giới nhưng không thành công. Do đó các nhà Tâm lý không coi xu hướng tình dục là sự lựa chọn có ý thức mà người ta có thể tuỳ ý thay đổi được.

Từ đây lại có một câu hỏi được đặt ra: Liệu tình dục đồng giới (TDĐG) có phải là một bệnh tinh thần hay là có vấn đề về đời sống tình cảm? Các nhà tâm lý, tâm thần và các chuyên gia về sức khoẻ tinh thần đều thống nhất TDĐG không phải là một bệnh-rối loạn về mặt tinh thần hay có vấn đề về mặt cảm xúc. Đã có nhiều công trình nghiên cứu khách quan trong vòng nhiều năm qua đã chứng minh rằng xu hướng tình dục đồng giới không phối hợp với những vấn đề về cảm xúc xã hội. Từ năm 1973, Hội tâm thần học Mỹ đã khẳng định tầm quan trọng của những nghiên cứu mới bằng cách không để TDĐG vào danh sách các bệnh về tình cảm và tinh thần. Đến năm 1975 Hội tâm lý Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết ủng hộ chủ trương trên. Cả hai Hội đều yêu cầu các chuyên gia về sức khoẻ tinh thần tham gia vào việc xoá bỏ tiếng xấu đã từng một thời gian dài gán cho TDĐG là bệnh tinh thần.

Để minh chứng thêm cho nhận định TDĐG không phải là bệnh, cũng như không phải là có vấn đề về mặt cảm xúc xin đưa thêm ra một điểm nữa đó là: những người TDĐG nam hay nữ đều có thể là những cha mẹ tốt, đã có nhiều công trình nghiên cứu so sánh những đứa trẻ do các bậc cha mẹ TDĐG nuôi dạy với những đứa trẻ do các bậc cha mẹ có xu hướng tình dục khác giới nuôi dạy thì thấy không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm trẻ này về mặt chỉ số thông minh, điều chỉnh tâm lý - xã hội, chan hoà với bạn bè, phát triển giới tính, bản sắc giới và xu hướng tình dục.

Rõ ràng TDĐG không phải là cái gì đó rất xấu xa như nhiều người vẫn nghĩ,  nó chỉ là một xu hướng tình dục trong những xu hướng tình dục đã đề cập ở trên. Dẫu rằng xu hướng TDĐG chỉ là thiểu số nhưng không vì thế mà chúng ta không chấp nhận nó như chúng ta đã từng chấp nhận xu hướng tình dục khác giới là một chuyện đương nhiên không cần phải bàn cãi. Chấp nhận xu hướng TDĐG là một điều hết sức bình thường vì nó là một phần tất yếu trong xã hội loài người của chúng ta. 

An Bình

Lượt xem: 7057

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 21423061