Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết Thứ Sáu, 31/05/2019, 10:00

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết

Ảnh minh họa: Internet

Mới đây Viện sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận 2 trường hợp nữ bệnh nhân trong tình trạng rối loạn Stress nặng.

Ngày 3/4, TS.BS Dương Minh Tâm, Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, mỗi ngày Viện tiếp nhận khám cho khoảng 200 trường hợp nghi ngờ có rối loạn stress. Trong đó có 2 bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không thể ra bệnh.

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết - Ảnh 1.

TS.BS Dương Minh Tâm, Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai)

Trường hợp thứ nhất, nữ bệnh nhân 38 tuổi làm nghề kế toán. Chị này bị đau đầu đã 4 năm nay nhưng đi khắp nơi không tìm ra nguyên nhân.

Theo chia sẻ, bệnh nhân lấy chồng từ năm 26 tuổi, cuộc sống gia đình ổn định mức trung bình. Sau một thời gian lấy nhau vợ chồng bệnh nhân đã quyết định xây nhà, khi xây phải vay mượn thêm khoảng 1/4 số tiền xây dựng.

Trong quá trình xây nhà, chồng bệnh nhân thường đi làm xa ít về nên gần như không giúp đỡ trong việc chăm con cũng như việc xây nhà. Điều này khiến cho bệnh nhân phải lo nghĩ nhiều việc, xuất hiện biểu hiện hay căng thẳng lo lắng, đau đầu 2 bên thái dương và lan ra khắp đầu, kèm theo ngủ kém, đêm bệnh nhân khó vào giấc chỉ ngủ được 1-2h/đêm.

Bệnh nhân đã đi khám khắp nơi kết quả bình thường, về nhà uống thuốc nhưng bệnh nhân thấy không đỡ nên lại đi khám bệnh ở cơ sở khác. Bệnh nhân được chuyển tới Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán bị rối loạn stress dạng cơ thể.

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết - Ảnh 3.

Mỗi ngày Viện SK Tâm thần BV Bạch Mai khám cho hàng trăm bệnh

Trường hợp thứ 2, nam bệnh nhân 28 tuổi, anh làm nghề lái xe, do bệnh nhân lo lắng quá mức về việc đám cưới của mình, lo cưới tốn kém không đủ tiền, kèm theo lo lan man nhiều chủ đề như kinh tế, sức khỏe, việc sau cưới có hợp nhau không.

Bệnh nhân hay lo sợ sẽ có điều không may sẽ xảy ra với mình và gia đình, như là lo sợ lái xe gặp tai nạn nên không dám ra ngoài đường.

Mặc dù đám cưới đã diễn ra cách đây 5 tháng nhưng bệnh nhân vẫn lo lắng lan man nhiều chủ đề. Qua thăm khám bác sĩ phát hiện bệnh nhân là người có tính cách cầu toàn, lo âu, bệnh nhân được chẩn đoán stress rối loạn lo âu lan tỏa.

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết - Ảnh 4.

Rối loạn stress hiện nay gia tăng ở mọi nhóm tuổi

Theo TS.BS Tâm, stress rối loạn lo âu lan tỏa hiện nay đang tăng ở Việt Nam và mọi nhóm tuổi đều có nguy cơ mắc phải. 

Stress là một sang chấn tâm lý, xảy ra đột ngột cấp tính như thảm họa, mất mát, đánh nhau, tai nạn, ly hôn… Cũng có thể là sang chấn nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần gây xung đột nội tâm như mâu thuẫn, nợ nần kinh tế, mắc bệnh mãn tính.

Stress không phải là xấu hoàn toàn, vì đôi khi stress là sự đáp ứng thích nghi về mặt tâm lý và sinh lý. Nói cách khác, phản ứng stress bình thường đã góp phần làm cho cơ thể thích nghi.

Stress gây hại khi, không thích hợp và cơ thể không tạo ra được một cân bằng mới, thì những chức năng của cơ thể ít nhiều sẽ bị rối loạn, những dấu hiệu bệnh lý cơ thể, tâm lý, hành vi sẽ xuất hiện và sẽ tạo ra những stress bệnh lý cấp tính hoặc kéo dài.

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết - Ảnh 6.

Nhiều người không biết mình đang bị trầm cảm

Ngoài ra, stress có gây bệnh được hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chống đỡ của nhân cách. Nhân cách không chỉ có vai trò trong gây bệnh mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành thể bệnh.

Nhiều người luôn lo lắng, ám ảnh về vấn đề nào đó, chuyên gia tâm thần chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh mà ít người biết - Ảnh 7.

Theo TS. Tâm, một nhân cách vững mạnh, có lý tưởng, tự nguyện chịu đựng stress thì dù stress có mạnh cũng khó gây bệnh. Nếu bị bệnh mà người đó có nhân cách mạnh thì cũng dễ khỏi bệnh.

"Stress thường xảy ra với những người hay lo lắng suy nghĩ, dễ xúc động, khó làm chủ được bản thân, tính cách cầu toàn, cẩn thận, kỹ tính. Một nhân cách yếu hoặc những người có tính cách chi ly, cầu toàn thì có thể bị bệnh chỉ sau một stress nhẹ, bệnh chậm hồi phục", TS. Tâm khuyến cáo.

Nguồn: Afamily

Lượt xem: 883

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 18836054