Giao diện tiếp cận

Tin mới - nóng

Nguy cơ lây nhiễm HIV Thứ Năm, 29/06/2017, 10:30

Nguy cơ lây nhiễm HIV

Chào Tâm sự bạn trẻ! Chuyện là em có nhặt được một lưỡi dao mổ 11. Em giữ nó trong cặp được hơn một ngày thì trong lúc lấy lưỡi dao ra khỏi cặp em bị lưỡi dao cứa một vết ở ngón cái vết thương cỡ 3mm có máu chảy . Theo em nhớ thì trước đó em không thấy có máu (dạng lỏng) trên lưỡi dao , có thể lưỡi dao không dính máu hoặc máu đã khô. Chuyện xảy ra gần một tuần, giờ nghĩ lại em cảm thấy hơi sợ vì là lưỡi dao mỗ nên không biết em có nguy cơ lây những mầm bệnh nào không? đặc biệt là HIV? Nếu thực sự có máu HIV khô trên lưỡi dao thì em có nguy cơ bị HIV không? Cảm ơn anh/chị.


Nam, 20 tuổi, Yên Bái

 

 

Bạn thân mến!

Qua chia sẻ của bạn chúng tôi hiểu rằng bạn đang lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV khi bạn sơ ý để dao mổ cắt vào ngón tay cái có chảy máu. Chúng tôi cùng chia sẻ với bạn băn khoăn này.

 

Bạn có biết đến cơ chế lây nhiễm HIV không bạn?

Hiện nay bạn đang lo lắng trên dao có thể dính dịch đã khô hoặc máu khô nhiễm HIV sau đó cắt vào tay bạn khiến chảy máu gây lâu nhiễm bệnh. Tuy nhiên để lây nhiễm HIV sẽ cần có đầy đủ các điều kiện đó là có sự tiếp xúc giữa máu hoặc dịch tiết của người nhiễm HIV với vết thương hở hoặc niêm mạc của người lành.

 

Résultat de recherche dimages pour

 

Bạn biết không HIV ở cục máu khô có thể sống 2 đến 7 ngày. Trong trường hợp này bạn đã cất con dao đó một tuần, nếu là máu khô thì HIV cũng đã chết. Ngoài ra đó phải là những giọt máu lớn có thể nhìn thấy được thì HIV mới có môi trường sống. Còn trên lưỡi dao nếu là một giọt máu khô có hình thù thì có thể bạn đã quan sát được rồi. Như vậy có nghĩa dao không dính máu hoặc nếu là vết máu thì cũng vô cùng ít khiến bằng mắt thường bạn không nhìn thấy được.

 

Résultat de recherche dimages pour

 

Về phía vết thương của bạn thì  vùng tiết diện cũng khá bé chỉ 3mm. Với những điều trên thì khả năng bạn bị lây nhiễm HIV là hầu như không có. Vì thế bạn có thể yên tâm về trường hợp của mình. Nếu bạn còn lo lắng thì sau 2,5 tháng tương đương 10 tuần bạn có thể đến bệnh viện để xét nghiệm xem mình có bị lây nhiễm hay không bạn nhé.

 

Chúc bạn may mắn!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 800

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 11572036