Giao diện tiếp cận

Nguy cơ bị lây nhiễm HIV Thứ Hai, 03/07/2017, 10:30

Nguy cơ bị lây nhiễm HIV

Xin chào anh/chị. Lúc trước em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV (em đi câu cá dẫm phải vật nghi là kim tiêm). Em đã xét nghiệm sau thời gian quy định rồi nhưng sao đầu óc em lúc nào cũng hoảng sợ , lúc nào cũng nghĩ mình có nguy cơ bị lây nhiễm hiv, em luôn cảm thấy sợ, mỗi khi ai chạm vào mình, mỗi khi em nhìn thây ai bị chảy máu, bị trầy da... Nói chung em giờ không còn là em trước kia nữa, em không vui vẻ, vô tư nữa, mà lúc nào cũng dè chừng cả, vậy xin bác sĩ, các anh chị tư vấn giúp em cách nào đó, để em thoát ra được cơn khủng hoảng này với ạ. Mỗi lần lên mạng được viết ra, em cảm thấy nhẹ lòng, thấy người thanh thản nhiều ạ.


Nam 22 tuổi, Hà Nam

 

Bạn thân mến!

Tâm trạng lo sợ về nguy cơ lây nhiễm HIV luôn thường trực trong bạn đang khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không còn vui vẻ, vô tư như trước. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn phần nào tâm trạng lo sợ mà bạn đang trải qua.

Theo bạn thì cảm giác luôn lo sợ, lúc nào cũng dè chừng trong mối quan hệ với mọi người sẽ ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống của bạn?

 

Trong cuộc sống có thể xảy ra nhiều tình huống gợi cho chúng ta lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV, tuy nhiên, chúng ta cần phải tỉnh táo để suy xét xem tình huống nào thì chúng ta đáng lo lắng và tình huống nào thì không bạn ạ! Việc nắm rõ cơ chế lây nhiễm HIV, theo đó, khả năng lây nhiễm HIV xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa máu và dịch tiết (dịch âm đạo, dịch sinh dục, tinh dịch…) của người mang vi rút HIV với các vùng niêm mạc, các vùng da hở, bị tổn thương, trầy xước…  của người lành sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin khi suy xét các tình huống. Và khi đã có đủ cơ sở để kết luận rằng bạn không có nguy cơ trong một tình huống nào đó thì bạn cần phải luôn tự nhủ thầm rằng bản thân mình phải tin tưởng là tình huống đó bạn không thể lây nhiễm. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhìn nhận vào những điểm tiêu cực (sức khỏe thể chất, tinh thần bị ảnh hưởng, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi) khi bạn luôn ở trong tâm trạng lo lắng trong khi thực tế không có nguy hiểm nào.

 

Kết quả hình ảnh

 

Chúng tôi cũng muốn chia sẻ với bạn rằng, cảm giác lo sợ hiện tại ở bạn là điều có thể hiểu được khi bạn đã từng trải qua một tình huống gây lo sợ về việc bạn có thể bị nhiễm HIV, đó là tâm trạng chung của nhiều người khi ở vào tình huống của bạn và sẽ cần thời gian để bạn dần thích nghi. Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi hiện tại bạn chưa gỡ bở được tâm trạng tiêu cực của bản thân mình liên quan đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Ngoài việc tự nhủ thầm với bản thân mình, bạn cũng cần đứng lên và làm một việc gì đó khác (chơi thể thao, trò chuyện với bạn bè/người thân, nghe nhạc…) để phân tán tâm trạng lo lắng của mình. Việc bạn thường xuyên trao đổi, chia sẻ, viết ra những điều bạn lo lắng và gửi đến chúng tôi cũng là một cách giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bởi lẽ chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn khi bạn gặp khó khăn liên quan đến vấn đề này. Bạn hãy thử thực hiện những việc làm trên để cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn bạn nhé!

 

Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 730

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 11543973