Giao diện tiếp cận

Người ta sợ thất bại, còn em thì bị chứng “sợ thành công”. Em phải làm sao? Thứ Ba, 16/03/2021, 00:00

Người ta sợ thất bại, còn em thì bị chứng “sợ thành công”. Em phải làm sao?

Em cũng không biết phải trình bày vấn đề của mình thế nào, nên em sẽ nói vắn tắt thôi. Từ nhỏ đến giờ ít khi nào em được người khác khen ngợi hoặc công nhận khi mình làm được điều gì đó thành công, kể cả gia đình. Em nghĩ một phần vì môi trường em sống có khá nhiều người tiêu cực. Cũng vì lần nào đạt được thành tích, em cũng chỉ nhận được những "gáo nước lạnh" tạt thẳng vào trong tâm hồn, vì nhiều lý do, nhưng thường là do sự đố kỵ. Nên bây giờ em cảm thấy sợ thành công, em sợ khi em làm được điều gì đó thành công, thì chẳng những không được khen ngợi, mà còn phải chịu đựng những sự chỉ trích từ người khác, và em còn sợ cảm xúc từ chính em, khi nhận ra mình không cảm thấy hạnh phúc khi đạt được mục tiêu như mình đã từng tưởng tượng. Dạo gần đây em trì hoãn rất nhiều việc, lúc đầu em cũng không hiểu vì sao em lại như vậy, sau khi dành thời gian tự tìm hiểu chính bản thân, em đã tìm ra nguyên nhân, đó là do em bị hội chứng sợ thành công, nhưng em chưa tìm ra cách giải quyết vấn đề, nên em lên đây hỏi ý kiến anh chị xem sao. Em cảm ơn anh chị vì đã đọc những dòng tâm sự này của em.


Nữ, 1994

Chào bạn, 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho Tâm sự bạn trẻ 360. Qua thư, chúng tôi hiểu được việc trải nghiệm những thái độ tiêu cực từ những người xung quanh đối với thành công của bản thân trong quá khứ của bạn đã khiến bạn trở nên lo sợ “thành công” ở thời điểm hiện tại. Chúng ta cùng nhau trao đổi về vấn đề này bạn nhé!

Bạn thân mến! Qua những trải nghiệm mà bạn chia sẻ, chúng tôi nhận ra bạn đã từng đạt được những thành công trong quá khứ. Bạn có thể chia sẻ về những thành công đó được không? Khi bạn  đạt được những thành công đó, bạn cảm thấy như thế nào? Ngoài những người thể hiện thái độ tiêu cực, có bất cứ ai khen ngợi bạn chưa? Cụ thể những biểu hiện nào cho bạn thấy rằng môi trường sống của bạn có nhiều người tiêu cực.

Trước hết, chúng tôi rất thấu cảm cảm giác của bạn khi đạt được những thành công nhưng không được mọi người chấp nhận, đây có thể là tâm trạng chung của những ai rơi vào hoàn cảnh tương tự như bạn. Theo bạn, đây có phải là lí do duy nhất khiến bạn cảm thấy sợ hãi, trì hoãn không muốn thực hiện những dự định của bản thân ở hiện tại hay còn lí do nào khác?

Hiện tại, nếu bạn không đạt được những thành công nữa, liệu bạn có cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn và được mọi người  trong gia đình, trong môi trường bạn sống yêu mến không? Hay bạn vẫn cảm thấy mọi thứ tồi tệ? Ngược lại, nếu bạn tiếp tục đạt được những thành công, mặc kệ những đố kỵ từ người khác, bạn sẽ có những cảm giác như thế nào? Bạn có thấy hài lòng với những gì mình đạt được hay không?

Thực tế, trong cuộc sống, chúng ta không thể sống mà làm hài lòng tất cả mọi người. Đặc biệt là khi có nhiều người với thái độ đố kị, tiêu cực sẽ là nguồn năng lượng xấu có thể ảnh hưởng đến niềm tin, ứng xử của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai ở trong cùng một hoàn cảnh đều có phản ứng tương tự như nhau. Có ai đó đã nói rằng: “Nếu bạn không lãnh đạo được bản thân bạn thì người khác sẽ làm điều đó”, cơ thể bạn thuộc về bạn, không ai sống thay cuộc sống của bạn, vậy bạn có nghĩ rằng bạn sẽ để những đánh gía tiêu cực xung quanh kéo bạn đi xuống? Bạn có nghĩ rằng điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc, mong muốn, và quyết định của chính chúng ta, là việc chúng ta có cảm thấy thanh thản, thoải mái với lựa chọn của mình chứ không phải là đi làm hài lòng người khác? Bạn nghĩ sao về điều này? Chúng tôi mong rằng bạn sẽ suy nghĩ và có được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Tâm sự bạn trẻ 360 chia sẻ một vài giải pháp gợi ý cho bạn như sau:

- Dũng cảm thừa nhận và đối mặt với nỗi sợ của mình, phân tích và thấu hiểu nó, bạn sẽ biết cách làm cho nó suy yếu, từ đó giành lại được dũng khí để hành động và có được cuộc sống như mơ ước.

- Trò chuyện với người có thái độ công kích hay chê bai bạn một cách chân thành, cởi mở để cả hai bên cùng có sự thấu hiểu, để họ cảm nhận được suy nghĩ, mong muốn của bạn. Từ đó, họ sẽ phần nào thay đổi cách ứng xử của họ. Nếu họ vẫn không thay đổi điều đó, hãy bỏ qua và tha thứ hoặc rời bỏ/tránh gặp mặt/ chia sẻ thành công của bạn với những người có phản ứng tiêu cực.

- Lắng nghe những cảm xúc của chính mình nhiều hơn, để biết bản thân muốn gì, để có những hành động đúng đắn và thực hiện những kế hoạch đã đề ra.

- Hãy trò chuyện, tâm sự với người mà bạn tin tưởng để thúc đẩy động lực thành công của bản thân.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn thì hãy chia sẻ về cho chúng tôi bạn nhé!

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 1191

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 27078224