Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới khỏi HIV nhờ liệu pháp cấy tế bào gốc Thứ Sáu, 04/03/2022, 11:00

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới khỏi HIV nhờ liệu pháp cấy tế bào gốc

Virus gây suy giảm miễn dịch (HIV) trong cơ thể một người phụ nữ tại Mỹ đã sụt giảm sau khi người này được cấy ghép tế bào gốc từ người thân và máu cuống rốn từ một đứa trẻ sơ sinh không có quan hệ huyết thống.

Theo đài Sputnik, cô là người phụ nữ đầu tiên trên giới và là bệnh nhân thứ 4 thuyên giảm virus HIV sau khi áp dụng điều trị qua liệu pháp gien trên. Người phụ nữ được giấu tên điều trị tại trung tâm y tế Weill Cornell thuộc thành phố New York.

Các tế bào gốc được đưa vào cơ thể nữ bệnh nhân mang một thể đột biến khiến gene CCR5 – đường đi cho virus HIV xâm nhập vào hệ miễn dịch của con người – trở thành một cổng gác chắc chắn trước virus. 

Nếu không được điều trị kịp thời, bị nhiễm HIV trong thời gian dài có thể chuyển biến thành Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải (AIDS) đe dọa tính mạng người bệnh.

Mặc dù cô vẫn chưa được tuyên bố là chữa khỏi hoàn toàn song đã ngừng uống thuốc kháng virus – một loại thuốc mà bệnh nhân nhiễm HIV phải uống hàng ngày – từ tháng 10/2020. Nữ bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc vào tháng 8/2017.

 

HIV được biết đến là một trong những loại virus truyền nhiễm cứng đầu nhất thế giới. Phần lớn các phương pháp chữa trị đều bị vô hiệu hóa trước loại virus này. Trước năm 1996, việc bị nhiễm HIV được xem là bản án tử cho mỗi bệnh nhân.

Mặc dù nhiều loại thuốc mới đã được sản xuất nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm xảy ra hoặc ngăn virus ở ngưỡng mức thấp, cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp chữa trị thực sự nào hiệu quả được chứng minh như liệu pháp cấy ghép tế bào gốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lượt xem: 121

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 25780525