Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Người nhiễm HIV sau khi ghép thận cho kết quả tốt hơn Thứ Hai, 20/04/2015, 17:00

Người nhiễm HIV sau khi ghép thận cho kết quả tốt hơn

Trong nhiều năm qua, ai cũng nghĩ rằng những người sống chung với HIV không phải là “đối tượng thích hợp” để được nhận một quả thận mới.

 

Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy rằng những bệnh nhân nhiễm HIV sau khi ghép thận lại có kết quả tốt hơn so với những người bị viêm gan C, hoặc những người cùng mắc viêm gan C và nhiễm HIV.

 

Tác giả nghiên cứu - tiến sĩ Deirdre Sawinski, của Đại học Pennsylvania School of Medicine, cho biết trong một thông cáo báo chí tại trường đại học rằng: "Những phát hiện này cho thấy bệnh nhân HIV đang được đối xử công bằng hơn trong việc cấy ghép thận, có nghĩa là bình thường họ luôn phải chờ đợi lâu nhất để được cấy ghép thận và nếu có thì cũng chỉ được cấy ghép các quả thận hiến tặng “sắp hết hạn”

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Sawinski đã thực hiện thống kê dữ liệu từ hơn 124.000 người trưởng thành đã được cấy ghép thận từ năm 1996 đến năm 2013. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống được thêm 3 năm nữa ở những người có HIV là 89% - gần bằng với tỷ lệ này ở người không nhiễm HIV là 90%.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Kidney International thì những người mắc bệnh viêm gan C chỉ có tỉ lệ sống sót là 84% và 73 % ở những người bị nhiễm đồng thời HIV và viêm gan C.

Tiến sĩ Sawinski bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng rằng những kết quả của nghiên cứu này cho phép bệnh nhân HIV có cơ hội cấy ghép thận cao hơn”

Cô cũng hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy "các cơ sở y tế tập trung vào điều trị viêm gan C ở bệnh nhân ghép thận, tốt nhất là trước khi thực hiện ghép thận nếu không thì là ngay sau khi ghép thận – để đảm bảo có được kết quả ghép thận tốt nhất cho những bệnh nhân này.”

Để giải thích cho kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho biết: bệnh nhân nhiễm HIV có một số lượng virus không thể phát hiện được sự xuất hiện của “quả thận mới”, mà ở những bệnh nhân viêm gan C không có điều này.

Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng ít dưới 25 % các trung tâm ghép thận tại Hoa Kỳ đồng ý cấy ghép thận cho bệnh nhân HIV.Trên toàn quốc, việc ghép thận ít được thực hiện ở những người có HIV hơn so với những người viêm gan C.

Theo news.health.com

Bùi Lan (dịch)

Lượt xem: 3769

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 17326946