Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Người nhiễm HIV mới có xu hướng giảm Thứ Tư, 29/12/2021, 15:00

Người nhiễm HIV mới có xu hướng giảm

Nếu như 9 tháng đầu năm 2020, số ca nhiễm HIV mới ghi nhận là 62 ca thì 9 tháng đầu năm 2021 số ca nhiễm mới là 40 ca. Trong 40 ca nhiễm HIV mới, nữ giới chiếm 23%; theo địa bàn, các huyện Kiến Xương, Vũ Thư, Hưng Hà mỗi huyện 7 ca; Quỳnh Phụ 6 ca, Thái Thụy 5 ca, Đông Hưng 3 ca, thành phố Thái Bình 3 ca, Tiền Hải 2 ca.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nhờ có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, việc triển khai các giải pháp phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS thường xuyên, đồng bộ và nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, số ca nhiễm HIV mới và số người tử vong do HIV/AIDS giảm trong những năm gần đây. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó có việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng lây nhiễm HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV; giám sát, theo dõi và tư vấn xét nghiệm HIV ở cộng đồng; chương trình điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, ngành Y tế thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS; triển khai các buổi truyền thông lưu động về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho các trường hợp nguy cơ cao. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS nhân tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 và các hoạt động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, nhất là ở các nhóm nguy cơ cao. Thực hiện can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV, 9 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh đã cấp phát gần 171.700 bao cao su, 402.160 bơm kim tiêm và 48.090 hộp chất bôi trơn cho người nghiện ma túy, gái mại dâm, câu lạc bộ người có HIV...

Bên cạnh đó, một trong những hoạt động quan trọng phòng, chống HIV/AIDS là chương trình điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bác sĩ Phạm Minh Quang, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: Điều trị tốt là dự phòng tốt. Nếu người nhiễm HIV tuân thủ tốt việc điều trị khiến nồng độ virus trong máu giảm, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác thì tỷ lệ mắc mới sẽ giảm. Do đó, ngành Y tế thường xuyên đào tạo, tập huấn về chẩn đoán điều trị HIV/AIDS cho đội ngũ nhân viên y tế. Nhằm hạn chế tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị, tại các cơ sở điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các bệnh viện tăng cường tuyên truyền và phát huy vai trò hỗ trợ của đồng đẳng viên, các câu lạc bộ người nhiễm HIV. Theo đó, hàng tháng, các đồng đẳng viên, câu lạc bộ sẽ liên lạc với người nhiễm HIV thông báo về các hoạt động liên quan đến điều trị HIV/AIDS. Qua theo dõi của ngành Y tế, tất cả bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt, không phát hiện tai biến trong điều trị.

Hiện nay, 100% cơ sở điều trị HIV/AIDS tổ chức cấp thuốc ARV qua bảo hiểm y tế; tỷ lệ bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế là 97,6%. Trong quá trình sử dụng thuốc ARV, người bệnh thường xuyên được xét nghiệm tải lượng virus HIV, từ đó đánh giá hiệu quả của việc điều trị và có những điều chỉnh trong phác đồ điều trị cho phù hợp, kịp thời. Song song với việc điều trị bằng thuốc ARV, hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng cũng được ngành Y tế duy trì tổ chức.

Phòng, chống HIV/AIDS, ngoài nâng cao hoạt động điều trị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn có nhiều hoạt động thiết thực như: phối hợp với bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố triển khai hoạt động điều trị viêm gan C trên bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan C/HIV; cùng Bệnh viện Phổi Thái Bình thực hiện hoạt động điều trị lao, HIV trên bệnh nhân đồng nhiễm lao/HIV. Hiện 100% bệnh nhân đang điều trị ARV đến khám và lấy thuốc hàng tháng đều được sàng lọc lao. Qua đó, tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2021 đã phát hiện 8 bệnh nhân đồng nhiễm lao/HIV. Những người này đều được tư vấn, đưa vào điều trị kịp thời.

Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền; tập trung triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao, nhất là trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới; mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV; tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV trong cơ sở y tế và mở rộng tại cộng đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho 10 cơ sở hiện có; cập nhật kịp thời hướng dẫn chăm sóc và điều trị HIV/AIDS bảo đảm điều trị an toàn, hiệu quả, cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Người nhiễm HIV được khám, phát thuốc định kỳ.

Theo baothaibinh.com.vn

Lượt xem: 219

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 25459629