Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Ngừng cãi vã ... Thứ Năm, 28/09/2017, 08:31

Ngừng cãi vã ...

“Chúng tôi cãi cọ nhau mọi lúc, cô ấy luôn chê trách tôi và tôi cảm thấy như chẳng làm đúng cái gì cả. Vậy tôi nên làm gì đây?”
 
Cãi cọ giữa đôi bên có thể xảy ra ở bất cứ cặp đôi nào, nhưng trong một số trường hợp, cãi cọ liên miên là mồi lửa để dẫn mối quan hệ vào một vòng xoáy luẩn quẩn những điều tồi tệ, khó chịu, tiêu cực. Nếu chúng ta đang dành phần lớn thời gian trong mối quan hệ của mình cho những cảm xúc tiêu cực như vậy thì chắc hẳn có điều gì đó sai sai ở đây rồi. Phải làm thế nào bây giờ?


1. Dành sự chú ý vào việc gì đang diễn ra
Có bao giờ bạn đến lớp, cô giáo của bạn dùng bút đỏ đển đánh dấu thật đậm những lỗi sai trong bài tập của bạn không? Chúng ta có hành động như thế không, luôn dùng “mực đỏ” để làm nổi bật những sai lầm, những thất bại trong khi  những thành tích thì hiếm khi được lưu ý. Tương tự như vậy, khi mối quan hệ rơi vào bế tắc, chúng ta có xu hướng làm trầm trọng nó hơn nữa, nhấn mạnh hơn nữa, day đi day lại những thiếu sót hoặc sai lầm thay vì nhìn thấy những điểm sáng hay giây phút ngọt ngào chúng ta từng có.


Nếu mối quan hệ của bạn đang đi xuống một con dốc trơn trượt như vậy, hãy bắt đầu bằng cách nhìn thấy những điểm sáng của nó. Hãy thử giữ thôi quen ghi chép hàng ngày tất cả những điều tốt đẹp mà người yêu của bạn làm được, tất cả mọi điều mà bạn cảm thấy là tốt hay cảm thấy biết ơn về điều đó. Hãy thử làm điều này 10 ngày liên tục nhé.

 

 


Mỗi một ghi chép ngắn về đối phương có thể đơn giản như là “X pha cho mình tách trà sáng nay” hay “X nấu canh ngon trưa nay”. Hãy ghi chép những điều nhỏ nhặt tích cực này thay vì để ý nhiều hơn đến những điều khó chịu, hãy đánh giá cao những chi tiết vụn vặt mà ở đó người yêu của bạn đã thật rộng lượng và chu đáo.


Kết quả sẽ thực sự bất ngờ đó. Thói quen ghi chép này sẽ đưa bạn bước ra khỏi vòng tròn luẩn quẩn của những cảm nhận tiêu cực và hướng bạn đến những hành động thật đẹp, thật đáng yêu của người yêu bạn.


2. Cảm nhận cảm xúc từ trái tim
Thế nào là cảm xúc thật sự từ trái tim của bạn. Trong những tình huống không như mong muốn của mối quan hệ, thực sự bạn cảm thấy thế nào? Những cảm xúc chân thực nhất, chính là cảm xúc của trái tim bạn. Bạn có cảm thấy trái tim mình đang bị tổn thương không, bạn có cảm thấy nó muốn khóc không?


Nhưng điều gì khiến bạn không bộc lộ những cảm xúc như vậy? Thay vào đó, những gì bạn bộc lộ ra lại là sự cãi vã và sự giận dữ. Điều gì khiến bạn trách móc người yêu mình rằng “Anh không bao giờ ở bên cạnh em cả” hay “Anh thật tồi tệ” thay vì nói lên cảm xúc chân thực của bạn rằng “Em cô đơn lắm, em rất nhớ anh khi anh không ở đây” hay “Em muốn anh thương em nhiều hơn”.
Bạn có thể thắc mắc rằng “Tôi đã làm cả ngàn lần điều đó, nhưng có thay đổi gì đâu!!!”

 


Bạn chắc chứ? Bạn chắc rằng mình đã hít thở thật sâu rồi bộc lộ cảm xúc của mình thay vì hét vào mặt người yêu mình đầy hờn dỗi, to tiếng và hậm hực hướng vào người yêu của mình chứ?


Trong nhiều trường hợp, trở nên giận dữ và lấn át thì dễ dàng hơn việc cảm thấy trái tim mình đang tổn thương ra sao và bộc lộ điều đó. Vậy đấy, chúng ta thường kết nối với người yêu mình thông qua sự dận giữ và trách móc, nhưng càng giận dữ, càng trách móc thì càng cuốn sâu vào vòng luẩn quẩn của sự giận dữ và khổ đau.


3. Khoảnh khắc “ tạm dừng”
Nếu bạn từng thực hiện các bài tập hít thở hay các khóa yoga thì đây là lúc cần vận dụng rồi. Bạn có để ý không, có một khoảng trống sau khi kết thúc một nhịp hít vào hay thở ra , đó chính là khoảnh khắc dừng. Tương tự như vậy, các nhà tâm lý học luôn khuôn khích có một khoảnh khắc dừng như vậy trước khi đưa ra những quyết định lớn.


Vậy đấy, thay vì chỉ trích và chê trách ngay lập tức, hãy thực hiện một khoảnh khắc dừng nho nhỏ bạn nhé.


Bây giờ thì bạn sẵn sàng để “ngừng cãi vã” rồi chứ?

 

Dịch: Giọt nắng
Tham khảo từ: https://www.estherperel.com/blog/stop-bickering-its-killing-your-relationship
 

Lượt xem: 2381

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 3
Lượt truy cập: 18545001