Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

New Zealand ra mắt ngân hàng tinh trùng của người nhiễm HIV Thứ Năm, 28/11/2019, 15:30

New Zealand ra mắt ngân hàng tinh trùng của người nhiễm HIV

Ngân hàng tinh trùng được hiến tặng bởi những người dương tính với HIV này được ra mắt lần đầu tiên trên thế giới, nhằm mục đích giảm sự kỳ thị với những người đang sống chung với loại virus thế kỷ.

Ngân hàng tinh trùng có tên Sperm Positive đã bắt đầu đi vào hoạt động với 3 người hiến tặng đầu tiên hiện đang sống ở New Zealand. Họ đều là những người có virus HIV nhưng với số lượng ít đến mức không thể phát hiện được. Điều đó có nghĩa là lượng virus này trong máu họ thấp đến mức không thể phát hiện bằng các phương pháp tiêu chuẩn.

Tuy vậy, về mặt y học, những người này không được tuyên bố là đã chữa khỏi HIV. Nhưng việc điều trị đang đi theo chiều hướng rất tốt và virus sẽ không thể lây truyền cho người khác qua đường tình dục ngay cả khi không dùng bao cao su và cũng không thể lây truyền cho con cái họ.

Một trong số những người hiến tặng có biệt danh Damien Rule-Neal, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1999 nhưng sau đó được các bác sĩ xác nhận là không thể phát hiện ra virus sau 18 năm điều trị.

Anh cho biết, ở New Zealand, người ta vẫn chưa có nhiều hiểu biết về tình trạng nhiễm bệnh nhưng không thể phát hiện ra virus. Suốt gần 20 năm qua, anh phải sống chung với sự kỳ thị ở cả trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Kết quả hình ảnh cho ngân hàng tinh trùng

Ảnh minh họa (Internet)

Về phía ngân hàng tinh trùng, họ cho biết những người nhận tinh trùng hiến tặng từ đây sẽ được thông báo rõ ràng rằng người hiến tặng bị nhiễm HIV nhưng hiện không thể phát hiện virus trong cơ thể.

Sáng kiến này được đưa ra bởi 3 đơn vị: New Zealand Aids Foundation, Positive Women và Body Positive với hi vọng giúp nâng cao hiểu biết của người dân New Zealand về việc lây truyền HIV.

Tiến sĩ Mark Thomas – bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, phó giáo sư ĐH Auckland cho biết, ông đã nhìn thấy những thay đổi tích cực trong quan điểm của cộng đồng sau khi làm việc với những người nhiễm HIV suốt hơn 30 năm qua.

‘Sự kỳ thị có thể dẫn đến việc uống thuốc không điều độ, khiến cho việc điều trị kém hiệu quả hơn’ - ông nói.

Nguyễn Thảo(Theo Guardian)

Lượt xem: 212

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 17777781