Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nếu cuộc đời là một cuốn sách, thì “Ôn thi Đại học” sẽ là chương đáng nhớ nhất Thứ Tư, 16/05/2018, 10:00

Nếu cuộc đời là một cuốn sách, thì “Ôn thi Đại học” sẽ là chương đáng nhớ nhất

(Ảnh minh họa)

Vẫn biết quãng thời gian ôn thi đại học vô cùng áp lực và vất vả, thế nhưng, đó cũng là những tháng năm đầy ắp kỉ niệm đáng nhớ của cuộc đời. Ở những ngày tháng đó, chúng ta đã từng nhiệt huyết, đã từng nỗ lực hết mình.

Ôn thi Đại học là những tháng ngày mở mắt ra là nghĩ đến văn chương, đêm nằm lại mơ thấy Xuân Diệu đang thì thầm bên tai "Tôi muốn tắt nắng đi/ cho màu đừng nhạt mất", tối gấp sách lại trằn trọc xem hôm nay đã làm được mấy đề Tiếng anh, ngồi ăn cơm cũng vẩn vơ suy nghĩ về bài hóa giải mãi không ra. Đó là những tháng ngày tài liệu chất thành đống trên bàn học không nỡ dọn, mà cũng chẳng biết bắt đầu dọn từ đâu. Là những đêm nằm Facetime với bạn bè, không phải để tâm sự về bộ phim có anh đẹp trai này, hay bài hát có cô xinh gái nọ, mà để nói cho nhau nghe về Tràng, về Thị, về cách tính đường vuông góc hay cách giải phương trình nhanh nhất.

Ôn thi Đại học là những tháng ngày bạn bè nhắc nhở nhau cùng tiến bộ, gọi nhau cùng đi học. Là những lời hứa hẹn sẽ cố gắng để vào chung trường với crush. Là những trưa hè nóng hầm hập 40 độ vẫn miệt mài ngồi làm đề, chữa đề cùng bạn thân.

 

 

Vất vả là vậy, nhưng đây vẫn là quãng thời gian đáng nhớ nhất của cuộc đời. Bởi lẽ, lúc này chúng ta như đang bước nửa chân qua cánh cửa mang tên trưởng thành, chúng ta bắt đầu nhận ra thành công không tự nhiên mà có, mà nó là kết quả của sự nỗ lực hết mình, và rằng hiện tại phải chăm chỉ thì mới đạt được mục tiêu của tương lai.

Và trong những ngày tháng vất vả như vậy, ta mới nhìn thấy rõ hơn sự quan tâm lo lắng của người thân dành cho mình. Rằng chúng ta thức đến mấy giờ để học bài thì bố mẹ cũng thức đến giờ đó vì lo lắng, ta sốt sắng tìm kiếm ngành học yêu thích thì bố mẹ cũng hàng ngày tra cứu thông tin tuyển sinh của từng trường, lòng dạ cũng như lửa đốt khi nghĩ đến kì thi của con cái.

 

 

Sau này, khi nhìn lại quãng thời gian rực rỡ ấy, chúng ta mới thấy chính mình đã nhiệt huyết, máu lửa đến thế nào, đã nỗ lực và cố gắng hết mình trong sự bao bọc của gia đình, và sự sát cánh của thầy cô ra sao. Để rồi, khi đối diện với những cánh cửa "khủng hoảng" khác của cuộc đời như học đại học, làm luận án, tìm việc làm…mới thấy ôn thi đại học vất vả thì vất vả đấy, những vẫn còn vui vẻ và hạnh phúc lắm, lại muốn được quay lại những ngày ấy dù chỉ một chút thôi.

 

 

Nếu một ngày phải nhìn lại cuốn sách cuộc đời của chính mình, chắc hẳn chương "Ôn thi Đại học" sẽ là phần để lại nhiều xúc cảm nhất. Đó là sự pha trộn của cảm xúc hăng say, háo hức pha lẫn với sự lo lắng, rụt rè khi phải chuẩn bị quyết định tương lai. Nó cũng là xúc cảm của sự vương vấn, bồi hồi khi sắp phải chia tay thời học sinh, xa rời vòng tay che chở của thầy cô, xa rời những trò quậy phá của bạn bè.

 

Chính những cảm xúc và sự nỗ lực ấy sẽ viết nên chương truyện đẹp nhất của cuộc đời con người. Vì vậy, đừng tạo cho mình quá nhiều áp lực, hãy coi đây là quãng thời gian để thử thách bản thân trước khi trở thành "người lớn", hãy tận hưởng những xúc cảm của mình một cách thật tự nhiên và nỗ lực hết sức của mình để không phải nuối tiếc các sĩ tử nhé.

 

NHẬT LINH

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Lượt xem: 862

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 17754359