Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nếu bạn ở trong một cuộc hôn nhân tồi tệ, đừng cố gắng chắp vá – hãy kết thúc! Thứ Năm, 02/08/2018, 20:34

Nếu bạn ở trong một cuộc hôn nhân tồi tệ,  đừng cố gắng chắp vá – hãy kết thúc!

(Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đã chỉ ra những tác động của các cuộc hôn nhân không hạnh phúc tới sức khỏe. Nhiều khi sẽ tốt hơn nếu bỏ đi thay vì tiếp tục duy trì.

“Giữ gìn, đừng kết thúc” là một câu thần chú nổi bật trong những cuộc hôn nhân gặp vấn đề.  Nhưng bây giờ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta cần nhổ mũi tên mà thần Cupid đã bắn ra để cuộc hôn nhân có thể kết thúc và cuộc sống có thể tốt đẹp hơn.

 Một nghiên cứu dài hạn với 373 cặp đôi được tiến hành bởi đại học Nevada và Michigan đã làm rõ những điều mà chúng tôi nghi ngờ: rằng sự xung đột không ngớt sẽ không dẫn đến cuộc sống hạnh phúc – và những tranh cãi không ngừng về các vấn đề con cái, tiền bạc, luật lệ và các hoạt động giải trí lúc nhàn rỗi đều dẫn đến những điều tiêu cực dẫn tới tăng  các hoocmon căng thẳng, nguyên nhân dẫn đến nóng trong người, thay đổi nhu cầu ăn uống và thay đổi hệ thống miễn dịch.

(Ảnh minh họa)

Tất nhiên, điều này không phản bác lại những bằng chứng nói rằng hôn nhân đem tới hạnh phúc cho cả những cặp vợ chồng dị tính hay cộng đồng đồng tính, theo quan điểm của Roise Shrout trình bày tại Hiệp hội nghiên cứu quốc tế về các mối quan hệ. Nhưng những lợi ích của cuộc hôn nhân không tự động được tạo ra cho các cặp vợ chồng bởi lý do đơn thuần là họ cùng nhau duy trì cuộc hôn nhân đó.

Trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hôn, lập gia đình sẽ tốt hơn là không kết hôn, đặc biệt đối với đàn ông, đây là quan điểm được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các hiệp hội Gia đình. Họ cho rằng hôn nhân ràng buộc sẽ có ích tới sức khỏe, phúc lợi cá nhân và những cặp đôi không kết hôn, đơn thân thì thường có gánh nặng nhiều hơn nửa so với những lập gia đình.

Nhưng việc người ta giữ gìn hôn nhân mà không kết thúc nó lại không có nhiều hi vọng về tương lai tốt đẹp hơn, đặc biệt là khi có những xung đột giá trị, các vấn đề xung quanh sinh sản và tình dục, và niềm đam mê, thừa hay thiếu tiền bạc. Thay vào đó những quan điểm như “con trai cần có cha để nuôi nấng” hay “9% những cặp đôi thực sự xung đột gay gắt mới li dị” đã củng cố những tư tưởng về việc gìn giữ hôn nhân.

(Ảnh minh họa)

Đã đến lúc cần phải thay đổi những quan điểm cứng nhắc về hôn nhân. Các nhà trị liệu cho rằng các cặp vợ chồng thường cố tránh né xung đột cho đến lúc bất đắc dĩ không thể tránh được nữa. Trong nhiều trường hợp bị lạm dụng, bỏ bê hay ngoại tình, người ta thường kết thúc trong muộn màng. Theo tài liệu Thống kê quốc gia, một người phụ nữ bị lạm dụng 4 lần trong cuộc đời, và ở Anh, 2 người phụ nữ bị chết mỗi tuần vì chồng vô tình hoặc cố ý giết hại, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 60 chỉ có 50% cơ hội li hôn bởi vì các vấn đề tài chính, dù họ vô cùng bất hạnh.

Từ góc độ cá nhân, tôi là một đứa trẻ chứng kiến cha mẹ li dị. Tôi luôn cảm thấy cái cách mà người ta làm hỏng mối quan hệ của họ và chính con cái bằng việc chần chừ bỏ nhau. Tin tôi đi, tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn việc bố mẹ tôi chấm dứt cuộc hôn nhân gay gắt của họ.  Khác hẳn với việc nó phá hủy đứa trẻ như nhiều người lo ngại, nó đã đem đến cho tôi nhiều điều tốt đẹp hơn. Sau cuộc hôn nhân tồi tệ, cuộc sống có thể tươi sáng hơn.

 

Lê Hằng

Theo https://www.theguardian.com/commentisfree/2018/jul/19/bad-marriage-unhappy-marriages-health

 

Lượt xem: 1439

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 18490441